Trao 2,7 tỷ đồng bảo hiểm tàu cá gặp nạn cho ngư dân Quảng Ngãi

Gốc
QĐND Online - Ngày 27-7, tại UBND xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ trao 2,7 tỷ đồng tiền bồi thường bảo hiểm tàu cá cho ngư dân Phạm Thị Bê, chủ tàu QNG-97206TS của Quảng Ngãi. Đây là hợp đồng bảo hiểm tàu cá đầu tiên theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản trong đó có chính sách bảo hiểm cho ngư dân của Chính phủ được cơ quan bảo hiểm bồi thường.

Phát biểu tại lễ trao tiền bồi thường, đại diện cho 4 doanh nghiệp (DN) đồng bảo hiểm, ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Bảo Minh cho biết, ngay từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 67/2014/ND-CP về một số chính sách phát triển thủy sản, các DN đồng bảo hiểm đã nhận thức đây là chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm hỗ trợ cho ngư dân cả về con người lẫn tài sản để yên tâm vươn khơi bám biển. Vì thế, các doanh nghiệp đều tích cực tham gia khảo sát thực tiễn tại các địa phương và đóng góp ý kiến với Bộ Tài chính để xây dựng các Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định, đặc biệt là việc dự thảo Quy tắc và Biểu phí bảo hiểm nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho ngư dân thuộc đối tượng được bảo hiểm theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ.

Các doanh nghiệp bảo hiểm trao số tiền 2,7 tỷ đồng cho chủ tàu Phạm Thị Bê.

Số tiền bồi thường 2,7 tỷ đồng được trao cho bà Phạm Thị Bê tại Quảng Ngãi khẳng định cam kết và trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đối với khách hàng tham gia bảo hiểm. Đây là nguồn kinh phí cần thiết hỗ trợ chủ tàu khắc phục một phần khó khăn để khôi phục hoạt động khai thác hải sản xa bờ. Bảo Minh và các doanh nghiệp đồng bảo hiểm luôn sẵn sàng trên mọi phương diện để triển khai nhiệm vụ chính trị mà Đảng và nhà nước giao để triển khai hiệu quả chương trình bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67 của Chính phủ, thiết thực góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phong trào bảo vệ chủ quyền biển đảo và an ninh quốc gia - Tổng giám đốc Lê Văn Thành cho biết.

Phát biểu sau khi nhận tiền bồi thường, bà Phạm Thị Bê, chủ tàu cá bị tai nạn chìm tàu cho biết, để có được con tàu cá nói trên, gia đình bà phải vay ngân hàng mới có được. Số tiền tổn thất 2,7 tỷ đồng là số tiền rất lớn với gia đình chúng tôi, sau tổn thất xảy ra gia đình bà rơi vào tuyệt vọng không còn lối thoát.

Với sự quan tâm kịp thời của cấp trên ngư dân chúng tôi càng tin tưởng vào các Theo báo cáo của doanh nghiệp bảo hiểm, tính đến ngày 30-6 đã có 4.346 tàu cá tham gia bảo hiểm thân tàu, ngư lưới cụ; 42.110 thuyền viên tham gia bảo hiểm tai nạn thuyền viên với tổng số tiền bảo hiểm là 10.279,9 tỷ đồng, trong đó: giá trị bảo hiểm thân tàu là 6.892,7 tỷ đồng, ngư lưới cụ là 439,4 tỷ đồng; tổng số tiền bảo hiểm tai nạn thuyền viên: 2.947,7 tỷ đồng.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, với sự chỉ đạo, hỗ trợ tích cực của Lãnh đạo tỉnh, các sở ban, ngành đã có 644 tàu và 9.042 thuyền viên tham gia bảo hiểm với tổng số tiền bảo hiểm là 1.825 tỷ đồng.

Thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Phạm Trường Thọ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá cao sự nỗ lực, quyết liệt của các DNBH, các cấp, các ngành trong triển khai Nghị định 67. Phó chủ tịch yêu cầu, Bảo Minh Quảng Ngãi, đơn vị đứng đầu cùng các DNBH đồng bảo hiểm quyết liệt hơn nữa để giúp ngư dân hiểu rõ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người dân và tài sản của ngư dân trong khi bám biển sản xuất. Đồng thời, Phó chủ tịch Phạm Trường Thọ cũng nhận trách nhiệm quyết định của chính quyền địa phương trong công tác vận động, quản lý và giám sát các cơ quan chức năng và nhân dân thực hiện Nghị định 67 trên địa bàn.

Cũng tại lễ trao tiền bồi thường bảo hiểm, đại diện các Bộ, ban, ngành và địa phương cũng đã phát biểu ý kiến, bày tỏ sự đồng thuận với chủ trương lớn của Chính phủ, nhằm giúp ngư dân yên tâm bám biển, bám tàu, sản xuất làm giàu trên vùng biển quê hương.

Tin, ảnh: THANH HUYỀN

Tin nóng

Tin mới