(HQ Online)- Theo thông tin từ Bộ Tài chính, ngày 27-7, tại Quảng Ngãi, cơ quan này phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ trao 2,7 tỷ đồng tiền bồi thường hợp đồng bảo hiểm (BH) tàu cá đầu tiên theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản trong đó có chính sách bảo hiểm cho ngư dân của Chính phủ.

Đại diện các công ty bảo hiểm trao tiền bồi thường cho chủ tàu Phạm Thị Bê, xã Nghĩa An, Quảng Ngãi.

Tàu cá của bà Phạm Thị Bê ở xã Nghĩa An, Quảng Ngãi bị lốc xoáy nhấn chìm ngày 6-4 vừa qua khi đang khai thác hải sản trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Đây là tàu cá bị tổn thất lớn nhất xảy ra với ngư dân Quảng Ngãi trong thời gian vừa qua. Do đó, chủ tàu cá Phạm Thị Bê được 4 doanh nghiệp đồng BH (Tổng công ty BH Bảo Việt, Tổng công ty CP Bảo Minh, Tổng công ty cổ phần BH Petrolimex, Tổng công ty BH PVI) chi trả khoản tiền bồi thường tổn thất toàn bộ thực tế hơn 2,7 tỷ đồng.

Xác định đây là vụ tổn thất đầu tiên lớn nhất xảy ra với ngư dân trong thời gian vừa qua, Tổng công ty cổ phần Bảo Minh (đại diện cho 4 doanh nghiệp tham gia đồng BH gồm: Tổng công ty cổ phần Bảo Minh, Tổng công ty BH Bảo Việt, Tổng công ty cổ phần BH Petrolimex, Tổng công ty BH PVI) đã tích cực phối hợp chặt chẽ với chủ tàu, Bộ đội Biên phòng và các cơ quan có liên quan tại địa phương tiến hành giám định tổn thất và đã xác định được thiệt hại của chủ tàu thuộc phạm vi BH.

Phát biểu tại lễ trao tiền bồi thường, đại diện cho 4 DN đồng BH, ông Lê Văn Thành, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh cho biết, ngay từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 67, các DN đồng BH đã nhận thức đây là chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm hỗ trợ cho ngư dân cả về con người lẫn tài sản để yên tâm vươn khơi bám biển.

Vì thế, các DN đều tích cực tham gia khảo sát thực tiễn tại các địa phương và đóng góp ý kiến với Bộ Tài chính để xây dựng các thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định, đặc biệt là việc dự thảo Quy tắc và Biểu phí BH nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho ngư dân thuộc đối tượng được BH theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ.

Số tiền bồi thường 2,7 tỷ đồng được trao cho bà Phạm Thị Bê tại Quảng Ngãi khẳng định cam kết và trách nhiệm của DNBH đối với khách hàng tham gia BH. Đây là nguồn kinh phí cần thiết hỗ trợ chủ tàu khắc phục một phần khó khăn để khôi phục hoạt động khai thác hải sản xa bờ.

Ông Thành khẳng định: Bảo Minh và các doanh nghiệp đồng BH luôn sẵn sàng trên mọi phương diện để triển khai nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao để triển khai hiệu quả chương trình bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67 của Chính phủ, thiết thực góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phong trào bảo vệ chủ quyền biển đảo và an ninh quốc gia.

4 DN bảo hiểm ký kết Thỏa thuận đồng bảo hiểm trong lĩnh vực bảo hiểm thủy sản.

Chia sẻ tại sự kiện này, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát BH Nguyễn Quang Huyền cho biết: Thống kê đến ngày 30-6-2015, 4.346 tàu cá tham gia BH thân tàu, ngư lưới cụ; 42.110 thuyền viên tham gia BH tai nạn thuyền viên với tổng số tiền BH là 10.279,9 tỷ đồng.Trong đó, giá trị BH thân tàu là 6.892,7 tỷ đồng, ngư lưới cụ là 439,4 tỷ đồng; tổng số tiền BH tai nạn thuyền viên 2.947,7 tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Ngãi có 644 tàu và 9.042 thuyền viên tham gia BH với tổng số tiền BH là 1.825 tỷ đồng.

Thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Phạm Trường Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá cao sự nỗ lực, quyết liệt của các DNBH, các cấp, các ngành trong triển khai Nghị định 67.

Ông Thọ cũng yêu cầu Bảo Minh Quảng Ngãi, đơn vị đứng đầu cùng các DNBH đồng BH quyết liệt hơn nữa để giúp ngư dân hiểu rõ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người dân và tài sản của ngư dân trong khi bám biển sản xuất.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Phạm Trường Thọ cũng nhận trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác vận động, quản lý và giám sát các cơ quan chức năng và nhân dân thực hiện Nghị định 67 trên địa bàn.