Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM CÔNG TÁC VỀ CÁC VẤN ĐỀ KINH TẾ - XÃ HỘI GIỮA QUỐC HỘI VIỆT NAM VÀ QUỐC HỘI LÀO

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều ngày 12/7, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Đức Hải và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena đồng chủ trì Hội thảo trao đổi kinh nghiệm công tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào.

Hội thảo trao đổi kinh nghiệm công tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào

Hội thảo trao đổi kinh nghiệm công tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào

Tham dự Hội thảo, về phía Quốc hội Lào có Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán Lào Leeber Leebouapao, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Kỹ thuật và Môi trường Linkham Douangsavanh và các đại biểu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Lào; về phía Quốc hội Việt Nam có Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cùng đại diện Thường trực một số Ủy ban của Quốc hội; đại diện một số Bộ, ngành, cơ quan trung ương.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, năm 2022 là năm rất đặc biệt với những hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào và là Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam–Lào.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào vào tháng 5/2022 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là luôn dành ưu tiên cao nhất và coi trọng quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân hai nước Lào và Việt Nam. Cũng tại chuyến thăm này, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào đã ký Thỏa thuận hợp tác và tổ chức thành công Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giữa Quốc hội hai nước với chủ đề “Cơ chế, chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19” với nhiều thông tin hữu ích, nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong xây dựng và triển khai cơ chế, chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang dần khởi sắc sau tác động của đại dịch COVID-19 trong hơn hai năm qua.

 Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Đức Hải

Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Đức Hải

Tiếp nối thành công của Hội thảo tại Lào và các hoạt động trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, Hội thảo lần này tập trung trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp, giám sát các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách, tiền tệ và đầu tư giữa Quốc hội hai nước. Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn, tại Hội thảo, các cơ quan của Chính phủ, các vị đại biểu Quốc hội hai nước sẽ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, tích cực thảo luận để làm sáng tỏ hơn những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Những thông tin, bài học kinh nghiệm từ Hội thảo sẽ đóng góp hữu ích, thiết thực cho mỗi quốc gia trong xây dựng hoặc tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Quốc hội Lào, tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm, kết quả hợp tác hiệu quả trong thời gian qua, tích cực củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sommad Pholsena

Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sommad Pholsena

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena cho biết, Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam và Lào đang tổ chức các hoạt động chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào. Cùng với đó, Hội thảo cũng nhằm triển khai biên bản hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào do Chủ tịch Quốc hội hai nước đã ký. Đồng thời nhấn mạnh, Hội thảo lần này có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ hội tốt để Đoàn đại biểu Quốc hội Lào lắng nghe, chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm nổi bật, những bài học quý giá của Việt Nam để áp dụng vào thực tiễn tại Lào.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena cũng bày tỏ cảm ơn Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ quý báu, kịp thời và có hiệu quả đối với Lào trong thời gian qua để cùng nhau vượt qua những khó khăn, thách thức, không chỉ trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc mà cả trong giai đoạn xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Đức Hải và Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sommad Pholsena đồng chủ trì Hội thảo

Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Đức Hải và Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sommad Pholsena đồng chủ trì Hội thảo

Tại Hội thảo, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đã có các bài tham luận về “Kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam trong xem xét, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội”; kinh nghiệm điều hành chính sách tiền tệ, quản lý ngoại hối của Việt Nam và khuyến nghị đối với Lào; việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, tài khóa, tiền tệ năm 2022 của nước CHDCND Lào và bài học trong việc xem xét các dự án đầu tư về lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên thuộc thẩm quyền của Quốc hội nước CNDCND Lào.

Làm rõ thêm một số vấn đề, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của đất nước luôn được Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam quan tâm, xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là công cụ để bảo đảm tính định hướng phát triển đất nước và hiện thực hóa các mục tiêu chính trị tầm Cương lĩnh, Chiến lược về phát triển các ngành, lĩnh vực cơ bản của đời sống kinh tế - xã hội. Cùng với đó, bên cạnh việc xem xét các chính sách về kinh tế-xã hội, tiền tệ quốc gia, việc đầu tư các dự án về lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên là mối quan tâm để tập trung và huy động nguồn lực.

Tại Hội thảo, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào cũng quan tâm và mong muốn được trao đổi bài học kinh nghiệm với Quốc hội Việt Nam về những nội dung liên quan tới hoạt động giám sát của Quốc hội đối với Chính phủ trong việc tổ chức thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia để nhằm đạt được những mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra; hoạt động cấp phép, giám sát khai thác khoảng sản; Kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam về hoạt động giám sát việc tổ chức thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về quản lý dự án đầu tư công, công tác ngân sách, tài chính như việc tham gia của Quốc hội trong việc giám sát việc lập dự toán ngân sách, phân cấp quản lý việc phân bổ thu ngân sách giữa Trung ương và địa phương… Các nội dung này đã được đại diện các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành của Chính phủ Việt Nam chia sẻ.

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định, Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm công tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được mục tiêu và yêu cầu đề ra. Các chủ đề tham luận hết sức thiết thực, ý nghĩa trong quá trình xây dựng và giám sát thực hiện các cơ chế, chính sách, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của hai nước trong tình hình mới.

Hội thảo cũng ghi nhận nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận thẳng thắn, cởi mở, mang tính lý luận và thực tiễn cao, bao trùm nhiều nội dung về cả xây dựng kế hoạch kinh tế-xã hội, kế hoạch và việc phân bổ ngân sách cho đầu tư công, việc quản lý nợ công, kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá, xúc tiến và thu hút đầu tư,…để thúc đẩy nền kinh tế vượt qua khó khăn, tận dụng cơ hội để phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững sau đại dịch COVID-19 và trong tương lai.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, việc hai Quốc hội phối hợp tổ chức các Hội thảo chuyên đề đã và đang hướng tới thành cơ chế thường xuyên, đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thực chất, phù hợp với tinh thần hợp tác giữa hai Quốc hội về việc trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng pháp luật và hoạt động giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác ngày càng toàn diện và hiệu quả, tiếp tục triển khai các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm quý báu về nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn trong quá trình điều hành, lãnh đạo đất nước, trong đó có việc đồng tổ chức các Hội thảo trao đổi kinh nghiệm công tác.

Đồng tình với phát biểu của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena ghi nhận và đánh giá cao những chia sẻ kinh nghiệm quý báu của phía Việt Nam về công tác lập pháp, giám sát các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách, tiền tệ và đầu tư, đặc biệt là những phân tích, trao đổi trực tiếp của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải. Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena cho biết sẽ tiếp thu, tổng hợp những kinh nghiệm quý báu trên để báo cáo lãnh đạo Quốc hội Lào phục vụ công tác xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật và giám sát thực hiện chính sách pháp luật liên quan tới phát triển kinh tế-xã hội.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại Hội thảo:

Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Đức Hải tiếp đón Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sommad Pholsena

Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Đức Hải tiếp đón Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sommad Pholsena

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu khai mạc Hội thảo

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu khai mạc Hội thảo

Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Việt Nam Phan Đức Hiếu trình bày tham luận về “Kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam trong xem xét, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội”

Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Việt Nam Phan Đức Hiếu trình bày tham luận về “Kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam trong xem xét, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội”

Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán của Quốc hội nước CHDCND Lào Leeber Leebouapao trình bày tham luận "Việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài khóa và tiền tệ năm 2022 của nước CHDCND Lào”

Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán của Quốc hội nước CHDCND Lào Leeber Leebouapao trình bày tham luận "Việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài khóa và tiền tệ năm 2022 của nước CHDCND Lào”

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà trình bày tham luận “Kinh nghiệm điều hành chính sách tiền tệ, quản lý ngoại hối của Việt Nam và khuyến nghị đối với Lào”

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà trình bày tham luận “Kinh nghiệm điều hành chính sách tiền tệ, quản lý ngoại hối của Việt Nam và khuyến nghị đối với Lào”

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nước CHDCND Lào Linkham Douangsavanh trình bày tham luận với chủ đề “Bài học trong việc xem xét các dự án đầu tư về lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên thuộc thẩm quyền của Quốc hội nước CNDCND Lào”

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nước CHDCND Lào Linkham Douangsavanh trình bày tham luận với chủ đề “Bài học trong việc xem xét các dự án đầu tư về lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên thuộc thẩm quyền của Quốc hội nước CNDCND Lào”

Các đại biểu trao đổi kinh nghiệm những vấn đề Đoàn đại biểu Quốc hội Lào quan tâm

Các đại biểu trao đổi kinh nghiệm những vấn đề Đoàn đại biểu Quốc hội Lào quan tâm

Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Đức Hải trao tặng Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sommad Pholsena món quà lưu niệm

Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Đức Hải trao tặng Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sommad Pholsena món quà lưu niệm

Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Đức Hải và Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sommad Pholsena chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Đức Hải và Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sommad Pholsena chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Minh Thành

Nguồn Quốc Hội: https://quochoi.vn/tintuc/pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?itemid=66505