Trao đổi với Hải quan Nhật Bản về tăng hiệu quả của VNACCS

Gốc
(HQ Online)- Sáng 26-11, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc có buổi tiếp xã giao các chuyên gia Hải quan Nhật Bản và đại diện JICA tại Việt Nam.

Trao đổi với Hải quan Nhật Bản về tăng hiệu quả của VNACCS - Ảnh 1

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong thực hiện Dự án VNACCS/VCIS. Ảnh: T.Bình.

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với Chính phủ, nhân dân Nhật Bản đã hỗ trợ Hải quan Việt Nam thực hiện thành công Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS.

Đây là nền tảng quan trọng để thực hiện chính thức Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN (ngày 8-9 vừa qua). Tổng cục trưởng nhấn mạnh: Nhờ Hệ thống VNACCS/VCIS, Việt Nam đã thực hiện được cam kết của Chính phủ về kết nối Cơ chế một cửa ASEAN, qua đó nâng cao vị thế trong khu vực của Việt Nam, trong đó có vai trò của Hải quan Việt Nam.

Bên cạnh đó, qua hơn 1 năm thực hiện chính thức (từ ngày 1-4-2014) đến nay, VNACCS/VCIS đang tiếp tục phát huy hiệu quả trong cải cách, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK theo chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, góp phần giúp DN tăng sức cạnh tranh.

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc mong muốn Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Hải quan Việt Nam trong hoàn thiện, nâng cao hiệu quả của Hệ thống.

Thay mặt các chuyên gia Nhật Bản, ông Tokio Yamaoka- Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý thông tin, trị giá hải quan của Hải quan Nhật Bản, cho biết: Đây là chuyến làm việc đầu tiên của các chuyên gia Nhật Bản trong khuôn khổ Dự án hợp tác kỹ thuật “Tăng cường tính hiệu quả của Hệ thống thông quan tự động VNACCS” (triển khai từ tháng 8-2015).

Báo cáo với Tổng cục trưởng về kết quả về đợt làm việc lần này (từ 24-11), ông Tokio Yamaoka cho biết: Các chuyên gia Nhật Bản và đội ngũ chuyên gia Hải quan Việt Nam đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng để nâng cao hiệu quả Hệ thống.

Sau đợt làm việc này, theo kế hoạch, vào tháng 2-2016, các chuyên gia của Nhật Bản sẽ tiếp tục có đợt làm việc trực tiếp thứ 2 với Hải quan Việt Nam.

Liên quan đến những đề nghị của Hải quan Việt Nam, ông Tokio Yamaoka cho biết, sẽ kịp thời báo cáo đầy đủ lên cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Tin nóng

Tin mới