Trao giải Cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 32 năm 2022

Sáng 9/7, tại Trường Đại học Giao thông vận tải, Bộ GD&ĐT, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam phối hợp với Hội Cơ học Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức lễ trai giải Cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 32 năm 2022.

Tổng kết và trao giải Cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 32 năm 2022.

Tổng kết và trao giải Cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 32 năm 2022.

Cuộc thi Olympic cơ học Cơ học toàn quốc là cơ hội tạo nên không gian trao đổi học thuật, kết nối các trường đại học trên khắp cả nước, là môi trường gắn kết sinh viên, tạo điều kiện để các em giao lưu, học hỏi, rèn luyện bản lĩnh, tự tin và khẳng định mình. Đồng thời, nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào học tập nghiên cứu, nâng cao chất lượng đào tạo của các trường, các Cơ sở giáo dục đào tạo phát hiện, bồi dưỡng và khuyến khích tài năng trẻ đam mê cơ học phát triển, trưởng thành trong lĩnh vực chuyên ngành.

Cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc nhằm phát triển và khuyến khích các tài năng trẻ trong lĩnh vực Cơ học, đẩy mạnh phong trào học tập các môn Cơ học trong các trường đại học. Theo Điều lệ xây dựng từ mùa thi đầu tiên 1989 của Bộ GD&ĐT, Hội Cơ học Việt Nam và Ban Tổ chức sẽ chỉ có 10% số sinh viên đạt giải chính thức ở mỗi môn thi do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định khen thưởng; các giải Nhì và Ba do Hội Cơ học Việt Nam quyết định khen thưởng.

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải trao giải cho các thí sinh.

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải trao giải cho các thí sinh.

Cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc được xem là một cuộc thi trí tuệ nhằm phát triển và khuyến khích các tài năng trẻ trong lĩnh vực Cơ học, đẩy mạnh phong trào học tập các môn Cơ học trong các trường đại học. Năm 2022, ảnh hưởng của Dịch Covid-19, cuộc thi vẫn được tổ chức trên cả 3 miền, nhưng năm nay chỉ thi 7 môn tự luận truyền thống là: Cơ học Ký thuật, Sức bền vật liệu, Cơ học kết cấu, Thủy lực, Cơ học đất, Nguyên lý máy và Chi tiết máy.

PGS.TS Nguyễn Đăng Tộ, Trưởng ban tổ chức cho biết: Cuộc thi được xem là sân chơi để các trường đại học chia sẻ kinh nghiệm đào tạo và nghiên cứu với nhau, giữa sinh viên, những người yêu thích, say mê và gắn bó với Cơ học. Một lĩnh vực có tầm bao phủ trong rất nhiều ngành Khoa học Kỹ thuật. Đồng thời mong muốn cuộc thi sẽ là sân chơi khoa học đậm chất chí tuệ cho các sinh viên, giúp các bạn sinh viên có cơ hội cọ xát, kiểm tra kiến thức, năng lực bản thân mình, Đồng thời mang đến cho các thí sinh môi trường giao lưu, trao đổi trong học thuật và NCKH.

Cuộc thi thu hút đông đảo sinh viên, học viên trên toàn quốc tham gia.

Cuộc thi thu hút đông đảo sinh viên, học viên trên toàn quốc tham gia.

Kết quả, Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 32 năm nay có 28 trường/học viện dự thi với 605 thí sinh dự thi tại Trường ĐH Giao thông vận tải ngày 12/6. Ban giám khảo gồm 100 thầy cô giáo, các nhà cơ học hàng đầu đất nước đã công minh, khách quan chọn ra dược 272 giải cá nhân, gồm 17 giải Nhất, 91 giải Nhì, 164 giải Ba. Đặc biệt trong số 17 giải Nhất có 2 sinh viên được nhận giải thưởng Quỹ tài năng Cơ học Nguyễn Văn Đạo..

PGS.TS Nguyễn Đăng Tộ cho biết: Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 32 đã thành công tốt đẹp, các bạn sinh viên nhiệt tình hưởng ứng tham gia, đặc biệt là sự tâm huyết của các thầy cô giáo trong việc bồi dưỡng đội tuyển, ra đề thi, chọn đề, chấm thi và định giải. .. Chỉ tính riêng đội ngũ các thầy cô giáo trong toàn quốc tham gia chấm thi, ra đề và chọn đề trong mỗi kỳ thi đã lên tới hơn 150 GS, PGS, TS, giảng viên chính. Điều này cho thấy sức hút của kỳ thi, sự tiếp nối truyền thống của các bạn trẻ, tiếp bước các thế hệ di trước không chỉ say mê trong nghiên cứu khoa học mà còn tận tâm trong sự nghiệp phát hiện và vun đắp các tài năng trẻ cho đất nước...

Hà An

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/trao-giai-cuoc-thi-olympic-co-hoc-toan-quoc-lan-thu-32-nam-2022-post600204.html