QĐND Online - Ứng dụng “Chặn tin nhắn rác, quảng cáo” của tác giả Lưu Hải Đăng, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã xuất sắc giành giải đặc biệt trị giá 150 triệu đồng tại “Cuộc thi Sáng tạo ứng dụng di động 2015 dành cho sinh viên Việt Nam” vừa được Ban Tổ chức (BTC) trao vào sáng 26-11, tại Hà Nội. Cuộc thi do Hội Tin học Việt Nam và Công ty Huawei Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi diễn ra trong hai tháng và đã nhận được 183 tác phẩm, ứng dụng của các sinh viên đến từ 40 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc tham gia tranh tài với hàng nghìn lượt tải, đánh giá, bình chọn sản phẩm của cộng đồng qua trang web www.khuyenkhichsangtaoviet.net .

Trao giai “Cuoc thi Sang tao ung dung di dong 2015 danh cho sinh vien Viet Nam” - Anh 1

Ban Tổ chức trao giải đặc biệt cho tác giả Lưu Hải Đăng.

Bên cạnh giải đặc biệt, Ban Tổ chức cũng trao hai giải Nhất mỗi giải 100 triệu đồng cho tác giả Đỗ Khắc Đạt (Học viện Kỹ thuật Quân sự) với ứng dụng “E-Traffic” và nhóm GP English (Đại học Bách khoa Hà Nội) là sản phẩm ứng dụng “Gpaddy English Communication”.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 10 ứng dụng đoạt giải Ba trị giá 20 triệu đồng/giải và 5 ứng dụng đoạt giải Nhì trị giá 20 triệu đồng/giải.

Theo ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam (Trưởng Ban tổ chức cuộc thi): Năm nay, Ban Tổ chức đã khuyến khích các thí sinh tìm kiếm ý tưởng, giúp đỡ về mặt hình ảnh, tư vấn phát triển công nghệ từ các doanh nghiệp nên các sản phẩm được tốt hơn cuộc thi năm 2014. Bên cạnh đó, việc khuyến khích những sản phẩm, ứng dụng di động thể hiện trách nhiệm xã hội và cộng đồng, hướng tới giải quyết các nhu cầu, vấn đề của cuộc sống nên đã nhận được nhiều sản phẩm có ý nghĩa với xã hội vào vòng chung khảo.

Ông Zhou Zhen, Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam cho hay, đơn vị này luôn coi trọng và cổ vũ phong trào sáng tạo, đặc biệt là thế hệ trẻ. “Lãnh đạo của Huawei cũng nhận định với tỷ lệ dân số trẻ, có đam mê và khả năng nắm bắt công nghệ nhanh chóng, Việt Nam đang có một vị trí và điều kiện lý tưởng để phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là ứng dụng di động và vươn lên mạnh mẽ trong nền kinh tế Internet toàn cầu. Chúng tôi tin rằng, cuộc thi không chỉ là một trải nghiệm quý báu mà còn tạo ra một nền tảng hữu ích cho tương lai các thí sinh tham dự cuộc thi”, ông Zhou Zhen cho biết.

Năm nay cuộc thi hướng đến đối tượng là sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường đại học, học viện, cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành trong lĩnh vực CNTT và các sinh viên yêu thích sáng tạo CNTT.

VĂN PHONG