Trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội 2016

Gốc
Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội lần thứ 9 năm 2016 đã diễn ra sáng 8/9 tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Hà Nội.

Trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội 2016 - Ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Chung (bên trái), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trao Giải thưởng Lớn cho Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Vượng. Ảnh: TTXVN

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội là sáng kiến của Báo Thể thao & Văn hóa và gia đình cố họa sỹ Bùi Xuân Phái sáng lập từ năm 2008 nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa. Giải thưởng này góp phần tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”. Giải thưởng gồm 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn, Giải Ý tưởng, Giải Việc làm và Giải Tác phẩm.

Hội đồng giám khảo năm nay gồm: Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam; Nhà báo Ngô Hà Thái, Phó Tổng Giám đốc TTXVN; Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội. Đặc biệt năm nay Hội đồng giám khảo có thêm Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính, một trí thức tiêu biểu, gắn bó với Hà Nội.

Từ tháng 8/2015 đến tháng 8/2016, Ban sơ khảo đã chọn ra gần 30 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo chấm qua 2 vòng để chọn ra danh sách đề cử chính thức gồm 10 đề cử ở 4 hạng mục.

Năm nay, hạng mục Giải thưởng Lớn - Vì Tình yêu Hà Nội của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội lần thứ 9 được trao tặng cho nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Vượng - người đã “gom” được những vẻ đẹp bình dị của Hà Nội trong các bức ảnh nghệ thuật vô giá về nhịp sống Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp trao Giải thưởng Lớn cho nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Vượng, ghi nhận những cống hiến, tình yêu của ông dành cho Thủ đô Hà Nội.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Vượng sinh năm 1918, năm nay ông đã 98 tuổi. Với 80 năm cầm máy, sự nghiệp nhiếp ảnh của Lê Vượng trải rộng trên nhiều lĩnh vực, ông đã được tặng nhiều giải thưởng danh giá ở trong nước cũng như quốc tế. Trong gia tài nhiếp ảnh của Lê Vượng có nhiều tác phẩm vô giá về Hà Nội. Với ông, người chụp ảnh Hà Nội là người “thư ký” cần mẫn, ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của Thủ đô. Hơn thế nữa, Lê Vượng còn gắng khắc họa Hà Nội trọn vẹn trong nhịp sống thường ngày và trong chiều sâu văn hóa…

Giải Việc làm - Vì Tình yêu Hà Nội năm nay được trao tặng cho ông James Joseph Kendall (người Mỹ) và nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ sạch Hà Nội) với những đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường Hà Nội, được dư luận hưởng ứng và hoan nghênh. James được người Hà Nội gọi thân mật là “ông Tây móc cống” sau khi anh cùng cộng sự xắn tay xuống mương thối vớt rác tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy) hồi tháng 5/2016. Từ đó đến nay, vào dịp cuối tuần, anh và các tình nguyện viên đều lặp lại công việc vớt rác tại các cống, rãnh ở Hà Nội. Việc làm của James và cộng sự được người dân hoan nghênh, ủng hộ.

Giải Tác phẩm - Vì Tình yêu Hà Nội được trao tặng cho 2 tác phẩm. Đó là bài hát “Hà Nội” của ca sĩ, nhạc sĩ La Grande Sophie. Bài hát này là trải nghiệm riêng của cô ca sĩ người Pháp khi đến lưu diễn tại Hà Nội vào tháng 10/2013 trong khuôn khổ Festival Ohlala và cuốn sách “Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội” của nhà nghiên cứu mỹ thuật Phan Ngọc Khuê. Đây là kết quả gần 30 năm nghiên cứu, sưu tầm của ông.

PV

Share on Tumblr

Tin nóng

Tin mới