Trao giải thưởng cho đề tài nghiên cứu liên quan đến người bệnh ung thư vú

Gốc
Ngày 14/1/2019, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã trao giấy chứng nhận và giải thưởng trị giá 200 triệu đồng cho nhóm tác giả đề tài 'Cụm công trình nghiên cứu Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú'.

Đại diện Ban tổ chức Nhân tài Đất Việt trao giải cho nhóm tác giả Bệnh viện K. Ảnh: Hồng Hải

Ông Phạm Huy Hoàn, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2018 đã trao giấy chứng nhận và giải thưởng trị giá 200 triệu đồng cho nhóm tác giả đề tài các“Cụm công trình nghiên cứu Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú”.

Thay mặt nhóm tác giả đoạt giải, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, đây là cụm công trình được các các bộ nòng cốt bệnh viện K tiến hành từ năm 1993 đến nay. Hiện nay, phác đồ điều trị này không những áp dụng tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng áp dụng phác đồ này.

"Cụm công trình được tiến hành trong suốt 25 năm, nó không chỉ nổi trội về nghiên cứu, hợp tác quốc tế, mà cụm công trình bao gồm tất cả các lĩnh vực từ dịch tễ, chẩn đoán, sinh học phân tử, mảng điều trị ngoại khoa, nội khoa, xạ trị…liên quan đến ung thư vú", GS Thuấn nói.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện K, tại Việt Nam, ung thư vú là bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ và ngày càng tăng cao, việc ứng dụng những kỹ thuật mới trong cụm công trình đã nâng cao tỉ lệ điều trị khỏi cho bệnh nhân ung thư vú lên đến 95% nếu phát hiện sớm. Tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú ở viện K nói chung cho tất cả các giai đoạn tới 75%, tương đương các nước phát triển",

Tại buổi lễ, Ths Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế đánh giá cụm công trình là thành quả, là công lao đóng góp của nhiều cá nhân với sự nghiệp phòng chống ung thư, trong đó có ung thư vú. "Đây là vinh dự không riêng của Bệnh viện K mà là của toàn ngành y tế, khi mà mỗi năm có 1- 2 cụm công trình y tế được nhận giải thưởng", Ths Đình Anh nói.

Được biết, tại Việt Nam, ung thư vú là loại ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới với tỷ lệ mắc mới chuẩn hóa theo tuổi (ASR) vào năm 2013 là 24,4/100.000 dân (ước tính của GLOBOCAN năm 2018 là 26,4/100.000 dân).

Theo thống kê, hiện có khoảng 42.188 người đang sống cùng căn bệnh ung thư vú. Trước đây ung thư vú là nỗi ám ảnh của nhiều người, nhưng ngày nay ung thư vú có thể sàng lọc, phát hiện sớm và tiên lượng điều trị tốt nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Đề tài “Cụm công trình nghiên cứu Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú” do GS.TS Trần Văn Thuấn, GS.TS Nguyễn Bá Đức, PGS.TS Bùi Diệu, PGS.TS Tạ Văn Tờ, TS Nguyễn Văn Định, TS Lê Thanh Đức, TS Lê Hồng Quang, TS Phùng Thị Huyền, TS Đỗ Doãn Thuận, BS Đặng Thế Căn, BS Tô Anh Dũng, PGS.TS Trần Thanh Hương, Ths Nguyễn Hoài Nga và cộng sự thực hiện được trao giải nhất lĩnh vực Y Dược Nhân tài đất Việt năm 2018.

D.Ngân