Phương pháp giám định ADN xác định danh tính của liệt sỹ bước đầu đạt kết quả tốt, mang lại niềm tin đối với thân nhân liệt sỹ.

Sáng 3/2, tại Hà Nội, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội công bố và trao kết quả giám định ADN đợt 3, xác định danh tính liệt sỹ là quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia quân sự hy sinh tại Mặt trận 31, thuộc khu vực cánh đồng Chung, Xiêng Khoảng (Lào). Các liệt sỹ hiện đang an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ hữu nghị Việt –Lào, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Trong đợt 3 này, kết quả giám định ADN hài cốt của 94 liệt sỹ trong tổng số 1.179 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia quân sự hy sinh tại Mặt trận 31, thuộc khu vực cánh đồng Chung, Xiêng Khoảng (Lào) đã được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cùng Ban liên lạc toàn quốc thân nhân liệt sỹ Mặt trận 31 trao cho các gia đình liệt sỹ. Trước đó, trong đợt 1 và đợt 2, kết quả giám định ADN hài cốt của 49 liệt sỹ cũng đã được trao tới thân nhân các gia đình liệt sỹ.

Trao ket qua giam dinh ADN xac dinh danh tinh cua 94 liet sy - Anh 1

Đại diện thân nhân các liệt sỹ nhận kết quả giám định ADN

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Huỳnh Văn Tý cho biết: Công tác quản lý liệt sỹ và các nghĩa trang liệt sỹ luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Hiện cả nước có hơn 1 triệu liệt sỹ được quy tập tại 3.077 nghĩa trang trên toàn quốc và hiện còn trên 200.000 liệt sỹ chưa được quy tập hài cốt. Trong số các liệt sỹ đã quy tập, còn 300 nghìn hài cốt liệt sỹ còn chưa đủ thông tin.

Năm 2011, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã thực hiện triển khai thí điểm việc xác định hài cốt liệt sỹ thông tin bằng phương pháp giám định AND. Với phương pháp này bước đầu đạt kết quả tốt, mang lại niềm tin đối với các thân nhân liệt sỹ.

Từ kết quả đó, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ, ban hành Quyết định 150 năm 2013 phê duyệt Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin, với mục tiêu của đề án đề ra là đến hết năm 2020, xác định được danh tính của trên 80.000 liệt sỹ.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, trên cơ sở đúc rút kinh nghiệm của các đợt vừa qua, các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ và kết quả xác định danh tính liệt sỹ./.

Hà Nam/VOV-Trung tâm Tin