Khi những tờ lịch đầu tiên của năm mới 2017 được mở ra cũng là lúc Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 cận kề, mạng xã hội “nóng” lên các chủ đề đón tết.

Từ câu hỏi đơn giản “Bạn sẽ làm gì vào đêm 30 tết?”… đã thổi bùng cuộc tranh luận sôi nổi trong giới trẻ: nên ở nhà hay ra ngoài đón giao thừa?

Cao trào của cuộc tranh luận sôi nổi này là hình thành hai quan điểm đối lập nhau về việc chọn lựa cách đón giao thừa ý nghĩa nhất. Với những bạn trẻ quan niệm “Gia đình là số 1”, giao thừa là thời khắc thiêng liêng dành cho gia đình. “Nhất định tối 30 tết năm nay mình sẽ ở nhà cùng ăn bữa cơm với cha mẹ, gia đình”, Chiến – nhân viên một công ty truyền thông hào hứng khẳng định. Còn với những người muốn có “máu xê xịch” thì quyết định sẽ đón giao thừa ở ngoài để tận hưởng những giây phút khám phá đáng nhớ, bù đắp cho một năm họ “cày cuốc” miệt mài.

Và rồi, trong khi cuộc tranh luận giữa “team ra ngoài” và “team ở nhà” chưa phân thắng bại thì có ý kiến đưa ra khiến mọi người đều bất ngờ: chúng ta có quyền chọn cho mình cách đón tết, tuy nhiên, ngoài kia còn có rất nhiều người vì công việc của mình, họ không có cơ hội để chọn lựa. Trong không khí tết rộn ràng, họ vẫn lặng lẽ với công việc thường ngày. Đó là những người lái xe, lái tàu, những phi công làm xuyên tết để làm nên những hành trình xuân ý nghĩa. Những anh chị lao công cặm cụi làm việc trong đêm giao thừa để giữ cho đường phố sạch đẹp. Đó là nười lái xe cứu thương ngày đêm trực sẵn sàng bên tay lái vì tính mạng của bệnh nhân. Những bác sĩ, y tá vẫn làm công việc chăm sóc người bệnh… Vì nhiệm vụ của mình, họ tạm quên đi khoảnh khắc giao thừa đầy thiêng liêng. Họ chính là những Người trao tết sum vầy đến muôn phương. Ý kiến này cho rằng, chúng ta nên gửi lời tri ân đến họ, những con người góp phần làm cho mùa xuân thêm đẹp.

Trao luu cam on 'Nguoi Trao Tet Sum Vay' day song cong dong mang - Anh 1

Hàng triệu bức ảnh gif được cộng đồng mạng tạo ra thay lời cảm ơn tới người trao tết sum vầy

Ý kiến này lập tức được rất nhiều bạn trẻ ủng hộ. Thậm chí, các nhân vật nổi tiếng cũng đồng tình và kêu gọi mọi người tham gia gửi lời cảm ơn đến người trao tết sum vầy. Chàng trai hot boy Phạm Hồng Phước chia sẻ trên facebook: “Mấy nay bà con rộ lên đề tài #dem30lamgi với nhiều ý kiến trái chiều. Với Phước, ưu tiên hàng đầu là cố gắng về nhà đón giao thừa cùng gia đình. Bùi ngùi nhận ra bên cạnh sự háo hức sum vầy của nhiều người là sự hy sinh thầm lặng để phụng sự xã hội ngay trong đêm giao thừa. Hãy cùng Phước gửi lời tri ân đến họ bằng hành động “Cảm ơn”. Mọi người hãy vào trang web: https://camon.tetsumvay.vn/#/home để thực hiện hành động ý nghĩa này nhé”.

Trong khi đó, diễn viên Diễm My 9X đánh giá cao cách cảm ơn đầy ý nghĩa trong trào lưu tri ân “Người Trao Tết Sum Vầy”, bởi “lời cảm ơn đôi khi rất khó nói”. Cô không quên kêu gọi bạn bè thực hiện lời cảm ơn đến những người làm việc xuyên tết như cô chú lao công, những bác sĩ, y tá, tài xế… bằng cách tham gia tạo ảnh .gif. Lời kêu gọi của cô cũng được hơn 5.000 lượt yêu thích.

Những lời kêu gọi cảm ơn người trao Tết sum vầy nhanh chóng được lan tỏa, tạo nên một trào lưu rất rầm rộ trên mạng xã hội. Đến nay, đông đảo sao Việt như ca sĩ Mỹ Tâm, Đông Nhi, Isaac, người dẫn chương trình Vân Hugo,… đã hưởng ứng mạnh mẽ trào lưu cảm ơn người trao tết sum vầy bằng cách tạo ra các bộ ảnh gif về những “người hùng” thầm lặng trong lòng họ. Trào lưu trao cử chỉ cảm ơn bằng cách ghép ảnh đã được cư dân mạng hưởng ứng nhanh chóng sau đó. Nhiều bộ ảnh gif với hashtag #NguoiTraoTetSumVay #TetSumVay đã lan rộng trên mạng xã hội. Hành động tuy nhỏ bé ấy lan tỏa như một một lời tri ân to lớn đến những người góp sức mình cho Tết thêm ý nghĩa.

Trao luu cam on 'Nguoi Trao Tet Sum Vay' day song cong dong mang - Anh 2

Sự khởi đầu của giới nghệ sĩ Việt giúp lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của chương trình “Người trao Tết sum vầy” do nhãn hàng Pepsi thực hiện. Một vài lời cảm ơn có lẽ là không đủ, nhưng hàng triệu lời cảm ơn từ các nghệ sĩ và người dân Việt Nam sẽ là động lực để họ - những người ngày đêm thầm lặng hy sinh cái tết riêng của bản thân để vun đắp niềm vui cho cái tết chung của mọi người.

Để tạo ảnh gif nhằm gửi lời cảm ơn đến người trao Tết sum vầy với 3 bước đơn giản, độc giả truy cập website: https://camon.tetsumvay.vn.

Yến Hân