Nghi lễ khai mở tượng Phật - phiên bản của bức tượng "Thập nhất diện Quan Âm".

(Cadn.com.vn) - Ngày 30-10, Đoàn đại biểu gồm 34 thành viên của chùa Đông Đại Tự (Nhật Bản) đã đến thăm, trao tặng chùa Quán Thế Âm và Công viên giao lưu Việt Nhật (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) bức tượng "Thập nhất diện Quan Âm" bằng đồng cao 88cm, nặng 33kg. Bức tượng "Thập nhất diện Quan Âm" trao tặng chùa Quán Thế Âm được nhà điêu khắc Mizushima Iwane phiên bản của bức tượng "Thập nhất diện Quan Âm" - bức tượng Phật được vị sư Ấn Độ Bodhisena và Phật Triết thỉnh từ Ấn Độ sang và trở thành Quốc bảo Nhật Bản. Quà tặng đặc biệt này không chỉ mang tính chất tâm linh mà còn mang ý nghĩa tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia.

Trao tang phien ban tuong "Thap nhat dien Quan Am" von la Quoc bao Nhat Ban cho chua Quan The Am - Anh 1

Mối quan hệ Phật giáo giúp kết nối Việt Nam và Nhật Bản từ rất xa xưa. Từ thế kỷ VIII, Phật Triết (người Lâm Ấp, An Nam) đã đến vùng Nara (Kansai, Nhật Bản) và được tôn làm sư ở các điệu múa Bồ đề và Bạt Đầu (năm 736), đặc biệt ông đã phụ trách nhã nhạc và nghi lễ trong Lễ khai nhãn tượng Phật Tỳ Lô Giá Na của chùa Đông Đại Tự. Ông được tôn vinh như một người đã đưa các nghi lễ Phật giáo ảnh hưởng sâu rộng đến Nhật Bản. Đến nay, những ghi chép cổ xưa vẫn được ghi lại trên bia ký được lưu giữ tại chùa Đại An (tỉnh Nara), nơi ông đã trú ngụ khi đến Nhật. Nhằm nối dài mối quan hệ Phật giáo có lịch sử lâu đời đó trong thời hiện đại, các nhà sư chùa Đông Đại Tự (Nara) và chùa Quán Thế Âm (TP Đà Nẵng) thường xuyên tổ chức các đoàn hành hương, thăm hỏi.

Trao tang phien ban tuong "Thap nhat dien Quan Am" von la Quoc bao Nhat Ban cho chua Quan The Am - Anh 2

Bức tượng Phật - phiên bản của bức tượng "Thập nhất diện Quan Âm"
được trao tặng cho chùa Quán Thế Âm.

Theo Thượng tọa Thích Huệ Vinh - Trụ trì chùa Quán Thế Âm, tháng 10-2010, Thượng tọa cùng với Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng Mai Đăng Hiếu và ông Nakamura Masami (một người Nhật sinh sống tại Việt Nam), có chuyến hành hương đến thăm các chùa Nhật Bản, với mục đích học tập nền văn hóa Phật giáo phát triển lâu đời của Nhật Bản. Trong chuyến đi này, đoàn đã đến thăm chùa Đông Đại Tự, ngôi chùa ở cố đô Nara có liên quan đến bậc tiền bối Phật Triết cách đây khoảng 1.300 năm. Trong lúc nói chuyện với trụ trì Sagawa, Thượng tọa Thích Huệ Vinh đã ngỏ ý đề nghị chùa Đông Đại Tự cho mượn bức tượng Phật "Thập nhất diện Quan Âm" - Quốc bảo Nhật Bản để hành lễ trong lễ khánh thành chính điện mới của chùa Quán Thế Âm. Thế nhưng, theo quy định, các tượng Phật chỉ có thể được đặt ở những nơi được quy định trong Luật bảo tàng Nhật Bản, ngoài ra không được đem đi bất kỳ nơi nào khác. Hơn nữa, việc này mang tính chất quốc gia giữa hai nước nên việc cho mượn là không thể. Tuy nhiên, để tiếp nối mối lương duyên từ thời Tenpyo khi Bodhisena người Ấn Độ và Phật Triết của Việt Nam sang Nhật, Nhật Bản sẽ trao tặng bản sao tượng Thập nhất diện Quan Âm cho chùa Quán Thế Âm, để bức tượng trở về quê hương Việt Nam như một cách đáp trả mối ân tình cách đây 1.260 năm. Thượng tọa Thích Huệ Vinh cho biết: "Đáp lại thỉnh cầu này, Đại đức Sagawa Fumon - trụ trì thứ 222 chùa Đông Đại Tự cho biết việc mượn quốc bảo dưới sự quản lý của quốc gia là rất khó, vì vậy, phía chùa Đông Đại Tự sẽ cân nhắc cử đoàn hành lễ sang tham dự lễ khánh thành chùa Quán Thế Âm, và 3 tháng sau sẽ sang Việt Nam. Những sự hỗ trợ này nhằm đáp lại công ơn của Phật Triết. Ngày 24-12-2010, đoàn chùa Đông Đại Tự cùng 30 tăng ni Phật tử từ Nhật Bản đã đến thăm chùa Quán Thế Âm. 4 năm sau, tháng 6-2014, sau khi nghe thông tin về tiến độ xây dựng chính điện chùa Quán Thế Âm, trụ trì Sagawa có ý định tặng bức Thập nhất diện Quan Âm đúc tại Nhật thay thế cho quốc bảo. Tôi xin trân trọng cảm ơn trụ trì Sagawa vì sự quan tâm sâu sắc của ông, không quên lời đề nghị của tôi từ 4 năm trước mà lưu tâm ủng hộ".

Đông Đại Tự (Todaiji) là quần thể chùa Phật ở phía Đông tỉnh Nara (vùng Kansai, Nhật Bản), được xây từ năm 743 và hoàn thành năm 751. Đây chính là thời điểm ảnh hưởng của Phật giáo đang ở đỉnh cao, giữ vai trò quốc đạo. Chùa trở thành một trong những ngôi chùa lâu đời và nổi tiếng bậc nhất, đồng thời là một thắng cảnh tuyệt vời của Nhật Bản; được biết đến như là quần thể kiến trúc gỗ lớn nhất thế giới và là nơi có tượng đồng Đại Phật Tỳ Lô Giá Na. Chùa hiện được UNESCO xếp hạng di sản văn hóa thế giới vì là công trình lịch sử của vương quốc cổ Nara... Đại đức Sagawa Fumon - Trụ trì thứ 222 chùa Đông Đại Tự cho biết, 1.260 năm trước, cùng thời điểm xây dựng tượng Đại Phật Tỳ Lô Giá Na thì trên núi Quan Âm, ngôi chùa Nigatsudo cũng được xây dựng, và lần đầu tiên Đại lễ sám hối Thập nhất diện được tổ chức để tỏ lòng tôn kính "Thập nhất diện Quan Âm". Đại lễ này vẫn còn được duy trì nguyên vẹn cho đến nay, là một lễ hội lớn được tổ chức thường xuyên và thu hút sự chú ý không chỉ của nhân dân Nhật Bản mà cả các nước trên thế giới. Đại lễ do cao tăng Jicchyu Shoka, học trò của trụ trì đầu tiên chùa Đông Đại Tự là thầy Roben sáng tạo và thực hiện nhằm tôn vinh bức tượng được thỉnh từ Ấn Độ sang. "Bức tượng Thập nhất diện Quan Âm Bồ Tát được thỉnh từ Ấn Độ xa xôi sang Nhật Bản đã là biểu tượng tín ngưỡng của nhiều người trong thời đại ngày nay, tượng trưng cho tấm lòng độ lượng nhân từ của cao tăng Bodhisena và Phật Triết xưa kia đến Nhật Bản theo lời mời của Thiên hoàng Shomu. Để đáp lại ý nguyện của Thượng tọa Thích Huệ Vinh cũng như Phật Triết ngày xưa, việc trao tặng bức tượng mô phỏng Thập nhất diện Quan Âm cho chùa Quán Thế Âm là việc nên làm, để góp phần thêm một phần vào mối quan hệ về mặt tinh thần - Phật giáo giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Qua đây, tôi xin cầu chúc cho quan hệ giao lưu Phật giáo hai quốc gia thịnh vượng, thế giới hòa bình, chúng sinh mọi sự an bình và cầu chúc mối quan hệ giao lưu Việt Nhật ngày càng phát triển", Đại đức Sagawa Fumon khẳng định.

Lê Hùng