Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trao tặng sách cho học sinh dân tộc Thái tỉnh Thanh Hóa

Sáng 25.6, Chương trình 'Sách cho trẻ em vùng cao, gieo niềm tin, gặt nụ cười', do nhà báo Thanh Phương, Trưởng Văn phòng Báo Công lý tại Thanh Hóa phối hợp với Nhà xuất bản Thanh Hóa, các đơn vị, cá nhân liên quan tổ chức trao hàng trăm cuốn sách cho học sinh dân tộc Thái.

Nhà báo Thanh Phương và Giám đốc NXB Thanh Hóa Hoàng Văn Tú trao sách cho các nhà trường

Chương trình bao gồm việc tặng sách, báo của các cá nhân, tổ chức, quà của đơn vị tài trợ cho học sinh nghèo huyện miền núi Thường Xuân. Các nhà báo, nhà thơ, tác giả giao lưu cùng với các em nhỏ tại vùng cao khó khăn này. Thạc sỹ Hoàng Văn Tú, Giám đốc NXB Thanh Hóa tặng nhiều sách của các nhà xuất bản uy tín cho thư viện các nhà trường, đồng thời có buổi nói chuyện rất ý nghĩa về sách, định hướng cho tương lai của các học sinh dân tộc Thái.

Trong chương trình, nhà báo Phạm Thanh Phương, Trưởng Văn phòng Báo Công lý tại Thanh Hóa đã tặng sách của mình sáng tác bao gồm Chuyện của con, thơ thiếu nhi, NXB Thanh Hóa; Người về từ cõi nhớ, NXB Hội Nhà văn; Giòn tan mùa hè, NXB Thanh Hóa phát hành.

Chương trình “Sách cho trẻ em vùng cao” sẽ tổ chức trao 1.000 đầu sách, 40 phần quà và các nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập cho học sinh huyện miền núi Thường Xuân và Bá Thước (Thanh Hóa). Tại huyện miền núi Bá Thước sẽ được diễn ra vào tháng 7, 8.2022.

Theo tác giả, trong chuyến công tác tại vùng cao Lang Chánh, thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của trẻ em nơi đây, anh đã kêu gọi các đơn vị, nhà hảo tâm tài trợ mua toàn bộ áo ấm cho các em học sinh Trường Tiểu học Yên Khương. Hoạt động này đã được tổ chức vào tháng 1-2022, hơn 600 áo ấm (trị giá hơn 40 triệu đồng) trao tặng tận tay các em nhỏ nơi vùng cao, biên giới trong những ngày đầu năm mới. Cuốn sách Chuyện của con (NXB Thanh Hóa) ra đời cũng xuất phát từ mong muốn làm từ thiện.

Tính đến nay, nhà báo Thanh Phương đã trao 4.000 cuốn Chuyện của con cho các cháu học sinh trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, anh còn trao 40 triệu để sửa bàn ghế, mua 465 bộ quần áo ấm cho học sinh Trường Tiểu học Yên Thắng (Lang Chánh) với trị giá 50 triệu đồng. Anh cho biết: “Học sinh nơi đây, ngoài việc mong được no cái bụng, các em còn ước có bộ bàn ghế phẳng để viết chữ thẳng hàng”. Dự định của Thanh Phương là sẽ bán sách để có tiền tài trợ cho học sinh nghèo ở các trường trên địa bàn huyện miền núi khó khăn ở Thanh Hóa.

“Niềm vui và động lực lớn nhất để tôi làm thơ, in sách, rồi làm từ thiện là trẻ em miền núi dù khó khăn đói rét nhưng khi cầm cuốn sách của tôi, bọn nhỏ cười rất vui, hồn nhiên không một chút giả tạo. Điều đấy thì không có tiền nào mua được. Tôi nghĩ đơn giản lắm, trao đi nụ cười thì nhận nụ cười, trao đi niềm vui nhận niềm vui. Trong thời gian tới, 2 cuốn Chuyện của conGiòn tan mùa hè sẽ tiếp tục được tái bản", anh Phương cho biết.

Cuốn sách Chuyện của con được trình bày bắt mắt, ngôn ngữ nhẹ nhàng nhưng sâu lắng. Với sự dí dỏm, tác giả đưa bạn đọc trở về với tuổi thơ dữ dội ngày nào. Cuốn sách được khởi đầu với bài Mẹ là siêu nhân, kết thúc bằng bài Con là một quá trình con từng bước trưởng thành với đầy tình yêu thương của bố mẹ, ông bà… Người về từ cõi nhớ lại là một quá trình con người nhận thức, trưởng thành và phát triển bản thân hướng tới cái chân, thiện, mỹ.

Giòn tan mùa hè lại là kí ức tuổi thơ một thời lam lũ. Qua đó, tác giả truyền tải những bài học vượt lên khó khăn, tạo ý chí kiên cường, quyết tâm, rèn luyện để các con từng bước trưởng thành, sống có ích, cống hiến cho xã hội, đất nước trong tương lai.

P.V

Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/artmid/2070/articleid/53903/trao-tang-sach-cho-hoc-sinh-dan-toc-thai-tinh-thanh-hoa