Trao tặng Thứ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào bằng Tiến sĩ danh dự

Gốc
NDĐT - Ngày 4-3, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức trao bằng Tiến sĩ danh dự cho đồng chí Boua Ngeun Xaphouvong, Thứ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch CHDCND Lào. Đây là bằng Tiến sĩ danh dự đầu tiên của Học viện được trao.

Đồng chí Boua Ngeun Xaphouvong (trái) tại lễ trao tặng.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS - TS - NGƯT Lê Văn Toàn (Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia, Viện trưởng Viện Âm nhạc) đã đánh giá cao những đóng góp to lớn của đồng chí Xaphouvong, một nhà hoạt động văn hóa nổi tiếng của CHDCND Lào và cũng là một cựu học viên của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trong việc phát triển mối quan hệ về văn hóa - nghệ thuật - đào tạo giữa Việt Nam và CHDCND Lào trong nhiều năm qua.

Đồng chí Boua Ngeun Xaphouvong trước đây đã là cựu sinh viên của Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) năm 1969 và sau đó là nhạc viện Tchaikopvsky (Nga) năm 1986. Là nhà văn hóa nổi tiếng của Lào, trong những năm qua, đồng chí đã có nhiều thành tích trong các lĩnh vực sáng tác, nghiên cứu khoa học, là tổng đạo diễn của các chương trình cấp Nhà nước.

Từ những năm 1970, đồng chí đã tham gia sáng tác, dàn dựng, đạo diễn nhiều chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật Lào sang thăm Việt Nam và tổ chức tiếp đón nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam sang thăm Lào. Nhiều lần đồng chí được cử làm trưởng ban tổ chức các sự kiện lớn của hai nước như Kỷ niệm ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Kỷ niệm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, Tuần giao lưu Văn hóa Việt - Lào… Đồng chí đã cùng phía Việt Nam bàn bạc, xây dựng Trường nghệ thuật quốc gia Lào với quy mô lớn. Đây là thành công đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ của tình hữu nghị Việt - Lào trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật.

Trong sự nghiệp của mình, đồng chí Boua Ngeun Xaphouvong đã từng trải qua những vị trí lãnh đạo như Hiệu trưởng trường Nghệ thuật quốc gia Lào (1972 - 1978), Giám đốc Đoàn nghệ thuật quốc gia Lào (1978 - 1981), Viện trưởng Viện nghiên cứu âm nhạc (1986 - 1990), Phó Giám đốc phụ trách Đài Phát thanh (1990 - 1993), Phó Cục trưởng cục Nghệ thuật biểu diễn (1999 - 2006) và Thứ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch (từ 2006 đến nay). Với những đóng góp của mình, đồng chí đã được Nhà nước Lào phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ quốc gia năm 2011 cùng rất nhiều Huân chương, Huy chương khác.

ANH CHI

Tin nóng

Tin mới