Trao tiền bồi thường bảo hiểm tàu cá gặp nạn cho ngư dân Quảng Ngãi

Gốc
NDĐT - Sáng 27-7, tại xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Tài chính, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng các công ty bảo hiểm đã tiến hành trao tiền bồi thường bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67 cho ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn khi hành nghề trên biển.

Đại diện các công ty bảo hiểm trao tiền bồi thường cho chủ tàu Phạm Thị Bê, ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi.

Theo đó, bà Phạm Thị Bê, ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, chủ tàu cá QNg-97206TS, khi tàu đang khai thác hải sản trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bị lốc xoáy nhấn chìm ngày 6-4. Đây là tàu cá bị tổn thất lớn nhất xảy ra với ngư dân Quảng Ngãi trong thời gian vừa qua. Do đó, chủ tàu cá Phạm Thị Bê được bốn doanh nghiệp đồng bảo hiểm chi trả khoản tiền bồi thường tổn thất toàn bộ thực tế hơn 2,7 tỷ đồng (gồm Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Tổng công ty CP Bảo Minh, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex, Tổng công ty Bảo hiểm PVI).

Việc các công ty bảo hiểm chi trả bồi thường cho ngư dân khi tàu cá gặp nạn đã khẳng định cam kết và trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm đối với khách hàng tham gia bảo hiểm. Đồng thời cũng là nguồn kinh phí cần thiết hỗ trợ chủ tàu bị nạn nhanh chóng khắc phục khó khăn, yên tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ ngư trường truyền thống của đất nước.

Theo Cục quản lý, giám sát bảo hiểm tàu cá Việt Nam, tính đến ngày 30-6, đã có 4.346 tàu cá tham gia bảo hiểm thân tàu, ngư lưới cụ với tổng số tiền bảo hiểm là 10.279,9 tỷ đồng; có 42.110 thuyền viên tham gia bảo hiểm tai nạn thuyền viên, với tổng số tiền bảo hiểm: 2.947,7 tỷ đồng. Riêng tại Quảng Ngãi, tính đến 13-7 đã có 644 tàu tham gia bảo hiểm; 9.042 thuyền viên tham gia bảo hiểm với tổng số tiền bảo hiểm là 1.825 tỷ đồng.

Bộ Tài chính đánh giá cao sự tích cực, khẩn trương và trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong công tác giải quyết bồi thường bảo hiểm và đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm tiếp tục khẩn trương xem xét, giải quyết bồi thường cho các chủ tàu, thuyền viên bị thiệt hại.

Đại diện cho bốn DN đồng bảo hiểm, Tổng giám đốc Bảo Minh Lê Văn Thành cho biết: Ngay từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 67/2014/ND-CP về một số chính sách phát triển thủy sản, Bảo Minh và các DN đồng bảo hiểm đã nhận thức đây là chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm hỗ trợ cho ngư dân cả về con người lẫn tài sản để yên tâm vươn khơi bám biển. Vì thế, các doanh nghiệp đều tích cực tham gia khảo sát thực tiễn tại các địa phương và đóng góp ý kiến với Bộ Tài chính để xây dựng các Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định. Đặc biệt là việc dự thảo Quy tắc và Biểu phí bảo hiểm nhằm bảo đảm tối đa quyền lợi cho ngư dân thuộc đối tượng được bảo hiểm theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ.

“Gia đình tôi đã nhiều đời làm nghề biển. Nhưng không may bị lốc xoáy nhấn chìm con tàu là thứ tài sản lớn nhất của gia đình ngoài biển khơi. Tưởng chừng là mọi thứ đã nằm sau dưới đáy biển và gia đình tôi phải mang một món nợ vô cùng lớn. Nhưng nay các công ty bảo hiểm đã bồi thường cho gia đình tôi số tiền này, quả thật tôi rất biết ơn và hạnh phúc. Số tiền này tôi sẽ dùng để trả khoản nợ đã vay để đóng con tàu cũ, sau đó vay lại đóng một con tàu mới để tiếp tục vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền của đất nước”, bà Phạm Thị Bê xúc động nói.

MINH TRÍ-LÊ DANH

Tin nóng

Tin mới