Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trẻ 11 tuổi bị thủng trực tràng, vỡ xương cùng do trò đùa của bạn

Trong giờ học đu xà, có bạn để thanh sắt ở dưới, làm trẻ ngã ngồi và bị thanh sắt đâm thẳng vào hậu môn.

Hình ảnh thanh sắt do gia đình cung cấp.

Hình ảnh thanh sắt do gia đình cung cấp.

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã phẫu thuật cấp cứu cho một trường hợp trẻ 11 tuổi bị thanh sắt xuyên qua hậu môn gây thủng trực tràng và vỡ xương cùng. Đáng nói, tai nạn xuất phát từ trò đùa mà trẻ không lường trước được hậu quả xảy ra.

Trong giờ học đu xà, có bạn để thanh sắt ở dưới, làm trẻ ngã ngồi và bị thanh sắt đâm thẳng vào hậu môn. Sau tai nạn, trẻ được đưa đến Trung tâm Y tế Thị xã Quảng Yên sơ cứu và chuyển viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh).

Tại bệnh viện, qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, trẻ được các bác sĩ chẩn đoán có vết thương trực tràng rất phức tạp.

Cụ thể, trẻ có dấu hiệu đau liên tục ở hậu môn, mót rặn và đại tiện ra máu tươi, thành sau trực tràng có vết rách đường kính khoảng 4cm.

Hình ảnh tổn thương qua chụp cắt lớp vi tính (CT-Scanner) cho thấy: trực tràng bị rách ở phía xương cùng kèm theo có vỡ thân xương cùng làm lọt khí vào ống sống và khoang sau phúc mạc.

Nhanh chóng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu làm sạch khu vực tổn thương, khâu vết thương trực tràng, dẫn lưu mặt trước xương cùng và làm hậu môn nhân tạo cho trẻ.

TS.BS Vũ Đức Thụ, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa - Tổng hợp cho biết: Tổn thương của trẻ khá phức tạp vì xảy ra ở vùng hậu môn trực tràng có nhiều chất bẩn và bị vỡ vào ống sống nên dễ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nặng nề nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách... Nhưng rất may mắn trẻ đã được cấp cứu thành công.

Ts.Bs. Vũ Đức Thụ thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật. Ảnh: BV.

Ts.Bs. Vũ Đức Thụ thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật. Ảnh: BV.

Hiện, sức khỏe trẻ ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Sau xuất viện 3 tháng, trẻ sẽ được hẹn tái khám để đánh giá mức độ hồi phục và đóng hậu môn nhân tạo.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên một bệnh nhi được bệnh viện cấp cứu chấn thương tầng sinh môn bởi những trò đùa tương tự. Qua đây, thêm một lời cảnh tỉnh tới các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh và nhà trường cần giáo dục cho con trẻ biết sự nguy hiểm từ những trò đùa tưởng chừng vô hại.

Tuyệt đối không sử dụng những đồ vật cứng, sắc nhọn như cây, que, kéo, gạch... có nguy cơ gây chấn thương trong khi chơi đùa, để tránh những tai nạn không đáng có.

Phạm Hiền