Trẻ 16 tuổi kết hôn có bị coi là tảo hôn?

Gốc
Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật. Người nào có hành vi tảo hôn hoặc tổ chức tảo hôn sẽ bị xử lý.

Bạn đọc hỏi:

Con gái tôi năm nay 16 tuổi nhưng đã lỡ có bầu với bạn trai 17 tuổi. Gia đình nhà trai xin cưới, chúng tôi đồng ý và định ngày tổ chức hôn lễ cho các cháu. Tuy nhiên, đến ngày cưới, gia đình có dựng phông rạp, loa đài nhưng bị chính quyền xã đến dẹp, bắt rỡ rạp không cho tổ chức và lập biên bản xử phạt hành chính về hành vi tổ chức tảo hôn.

Lý do là con gái tôi chưa đủ tuổi lấy chồng và không được nhà nước cho phép. Vì vậy, tôi muốn hỏi con gái tôi lấy chồng như thế bị coi là tảo hôn thì đúng hay sai? Ủy ban xã xử phạt như thế là có căn cứ hay không? (Anh Đỗ Văn T. – Hưng Yên)

Trẻ 16 tuổi kết hôn có bị coi là tảo hôn? - Ảnh 1

Hình ảnh minh họa.

Trả lời:

Sau khi nhận được câu hỏi, luật sư Lâm Văn Quang, đoàn Luật sư TP. Hà Nội có ý kiến trả lời bạn đọc như sau:

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 giải thích: "Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn.

Điều 8 luật này quy định về tuổi kết hôn như sau: nam từ đủ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ đủ mười tám tuổi trở lên. Người nào có hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn, tùy theo mức độ vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự".

Điều 47, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã như sau:

“Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn;

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó”.

Ngoài ra, hành vi tổ chức tảo hôn có thể bị truy cứu TNHS theo Điều 148, BLHS 1999 sửa đổi: “Người nào có một trong các hành vi sau đây, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm: a) Tổ chức việc kết hôn cho những người chưa đến tuổi kết hôn...”.

Như vậy, vì con gái bạn chưa mới 16 tuổi, chưa đủ tuổi kết hôn theo pháp luật nên đó là hành vi tảo hôn và UBND xã xử phạt hành chính về hành vi tổ chức tảo hôn là có căn cứ và hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Dương Nhung

Tin nóng

Tin mới