Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trẻ 7 tuổi ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc cai nghiện

Tưởng methadone là chai nước ngọt, bé trai 7 tuổi tại TP HCM uống rồi rơi vào hôn mê, tím tái, ngưng thở...

Bệnh nhi điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) mới tiếp nhận bệnh nhi 7 tuổi (ngụ quận Tân Phú) trong tình trạng ngưng thở nguy kịch do ngộ độc methadone nặng.

Cậu của bệnh nhi có nhận methadone về nhà để cai nghiện ma túy. Vì dung dịch có màu hồng nên chiều 19/11, bé trai tưởng là nước ngọt nên đã lấy uống. Ngay sau khi uống vài phút, bé bắt đầu xuất hiện triệu chứng mệt, khó thở, lơ mơ.

Phát hiện tình trạng của bé, gia đình đã đưa bé tới cấp cứu tại Bệnh viện Quận 11. Tới 19h cùng ngày, bệnh nhi rơi vào tình trạng hôn mê, tím tái, ngưng thở và được chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bệnh nhi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu, hỗ trợ thở, rửa dạ dày và dùng than hoạt tính, truyền thuốc giải độc liên tục vì methadone có tác dụng kéo dài đến 36 giờ.

Tới nay, sau gần 2 ngày điều trị, bệnh nhi đã tỉnh, đang tiếp tục thở máy, tập thở, truyền thuốc giải độc.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Methadone là loại thuốc thường được chỉ định trong quá trình điều trị cho người nghiện heroin. Methadone giúp cho bệnh nhân đỡ lên cơn co vật, hạn chế cảm giác thèm heroin, giúp cho quá trình cai nghiện an toàn hơn, giảm khả năng tái nghiện.

Trước đây methadone được dùng để cai nghiện tại cộng đồng và bắt buộc phải uống tại cơ sở y tế. Nhưng hiện nay, một số trường hợp đã được phát về nhà sử dụng.

Nếu người bình thường uống nhầm dung dịch methadone rất dễ gây ngộ độc kéo dài nhiều ngày, hôn mê thậm chí ngưng thở, tử vong. Trường hợp ngộ độc methadone nặng, độc tính cũng giống như heroin nhưng thời gian ngộ độc còn kéo dài hơn.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, methanol có màu hồng, giống màu nước dâu, nước ngọt nên có rất nhiều trường hợp uống nhầm, đặc biệt là trẻ em. Vậy nên, nếu người nghiện được phép mang chất này về nhà sử dụng, uống tại gia đình, cần quản lý thuốc chặt chẽ để tránh trường hợp bị ngộ độc do uống nhầm.

Minh Trang