Trẻ bị hậu COVID-19, điều trị tại nhà ra sao?

Theo Bộ Y tế, hầu hết trẻ em sau nhiễm COVID-19 có triệu chứng nhẹ, điều trị ngoại trú và các triệu chứng sẽ khỏi sau 2-8 tuần. Tuy nhiên, vẫn có một số trẻ có hội chứng hậu COVID-19 cấp tính, nghiêm trọng nhất là hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C)

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sau nhiễm COVID-19 ở trẻ em do Bộ Y tế vừa ban hành áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân trên cả nước, đa số trẻ nhiễm COVID-19 sẽ không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Phần lớn trẻ em sau nhiễm COVID-19 có triệu chứng nhẹ, điều trị ngoại trú và các triệu chứng sẽ khỏi sau 2-8 tuần.

Đặc biệt, Bộ Y tế hướng dẫn các dấu hiệu và cách điều trị cho trẻ sau nhiễm COVID-19 tại nhà như sau:

Khi trẻ có dấu hiệu sốt, cha mẹ cho trẻ uống thuốc hạ sốt paracetamol 10-15 mg/kg/lần mỗi 6 - 8 giờ. Lau mát hạ sốt, uống nhiều nước, ăn chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Trẻ ho, cho trẻ tập thể dục, dùng thuốc ho dược liệu nếu thấy cần. Trẻ có khó thở và đau ngực thì tập thở, tập thể dục và khuyến khích vận động; ngủ đủ và giảm stress; khám chuyên khoa hô hấp, tim mạch nếu thấy cần.

Trẻ điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trẻ điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trẻ nhức đầu cho uống thuốc giảm đau paracetamol 10-15 mg/kg/lần mỗi 6 - 8 giờ nếu thấy cần.

Trẻ mệt mỏi thì ăn chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung vi chất và vitamin. Nếu trẻ hay quên, mất tập trung thì cho trẻ tập thể dục và khuyến khích vận động. Trẻ học kém thì phải ngủ đủ và giảm stress. Khi trẻ biếng ăn cha mẹ tư vấn tâm lý cho trẻ. Còn trẻ mất mùi thì khám chuyên khoa thần kinh nếu thấy cần.

Nếu trẻ có dấu hiệu trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn hành vi thì cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung vi chất và vitamin. Tập thể dục và khuyến khích vận động. Ngủ đủ và giảm stress. Khám chuyên khoa tâm lý.

Còn trẻ đau cơ, xương khớp thi uống thuốc giảm đau paracetamol 10-15 mg/kg/lần mỗi 6 - 8 giờ hoặc Ibuprofen 10 mg/kg/lần mỗi 8 giờ. Tập thể dục và khuyến khích vận động; vật lý trị liệu.

Theo Bộ Y tế, sau khi khỏi bệnh COVID-19 vẫn có một số trẻ có hội chứng sau nhiễm COVID-19 cấp tính. Hội chứng sau nhiễm COVID-19 cấp tính khi các triệu chứng xuất hiện sau ≥ 4 tuần khi trẻ đã khỏi bệnh và không giải thích được bởi bất kỳ chẩn đoán nào khác.

Hội chứng sau nhiễm COVID-19 bao gồm triệu chứng hô hấp là thường gặp nhất và hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) ở trẻ em ít gặp nhưng nặng cần nhập viện cấp cứu.

Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em xuất hiện sau mắc COVID-19 khoảng 2 - 6 tuần khi trẻ sốt, tăng các chỉ số viêm, tổn thương ≥ 2 cơ quan (da niêm, tiêu hóa, tim mạch, thận, hô hấp, huyết học, thần kinh)

Bộ Y tế nêu rõ, các trường hợp sau nhiễm COVID-19 cần hỗ trợ hô hấp tuần hoàn hoặc cần can thiệp chuyên khoa sâu hoặc triệu chứng kéo dài trên 2 tuần không đáp ứng với các biện pháp điều trị thông thường, cần được hội chẩn chuyên khoa hoặc chuyển tuyến trên để trẻ được điều trị tốt hơn.

Tr.Hằng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/tre-bi-hau-covid-19-dieu-tri-tai-nha-ra-sao--i659863/