Khi trẻ bị nấc lâu nhiều bậc phụ huynh không biết phải làm thế nào để dứt cơn nấc. Hãy bình tĩnh và làm theo những phương pháp dưới đây:

Nguyên nhân gây nấc ở trẻ

Nấc sinh ra do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân phổ biến nhất chính là do nuốt phải không khí khi ăn hoặc do đầy bụng. Đôi khi nguyên nhân là do rối loạn hệ tiêu hóa như hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, rối loạn hô hấp,...

Cách xử lý khi trẻ bị nấc

- Nếu bình thường thì trẻ sẽ hết nấc sau một lúc nhưng nếu bé không hết nấc thì bạn có thể giúp bé bằng cách giữ thẳng người, đặt cằm bé lên vai bạn từ từ vuốt lưng xuôi xuống dưới.

Tre bi nac thi phai lam the nao? - Anh 1

- Khi đang ăn trẻ bị nấc thì hãy cho trẻ nghỉ ngơi và chỉ ăn sau khi hết nấc. K nên cố cho trẻ ăn miếng to, nuốt nhanh để chèn cơn nấc, như thế là phản khoa học.

- Thường xuyên cho trẻ ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày vừa giảm khả năng đau bụng do hệ tiêu hóa, vừa giảm thiểu các cơn nấc.

- Nếu trẻ đang bú bình, giữa các bữa ăn nên cho trẻ ợ hơi từ 2 đến 3 phút.

Nấc thật sự nguy hiểm với trẻ khi trẻ thường xuyên bị nấc bởi đây là dấu hiệu của việc trào ngược dạ dày thực quản hoặc đau bụng, hoặc là rối loạn hô hấp. Khi trẻ thường xuyên bị nấc từ 2 đến 3 lần sau mỗi giờ ăn thì nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để được tư vấn và chữa trị đầy đủ.

Theo Gia Đình Việt Nam