Trẻ con ôm mặt khóc vì lễ hội chọi trâu Đồ Sơn bị tạm dừng

Gốc
“Khi xảy ra sự cố ông chủ bị trâu chọi húc chết và Lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn phải tạm dừng, có những cháu thiếu nhi đã ôm mặt khóc” - ông Hoàng Xuân Minh - Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn chia sẻ tại buổi tọa đàm về giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng diễn ra ngày 7.9 tại Hà Nội.

Trẻ con ôm mặt khóc vì lễ hội chọi trâu Đồ Sơn bị tạm dừng - Ảnh 1

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã tồn tại hàng trăm năm nay. Ảnh: Anh Khoa

Tại buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu văn hóa đều đồng thuận cho rằng nên tiếp tục tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, cũng như duy trì các lễ hội hiến sinh, mà lâu nay dư luận cho rằng phản cảm, bạo lực.

“Trong mấy năm gần đây Hội Bảo vệ động vật hoang dã đã can thiệp vào cuộc sống của chúng ta rất nhiều, muốn chúng ta cấm cả đâm trâu, tôi rất buồn vì cấm đâm trâu là đánh mất luôn cả nét văn hóa Tây Nguyên.

Xin đừng vì ý kiến của họ mà cấm đâm trâu, như ở Tây Ban Nha thi đấu bò tót chết người đâu có cấm? - GS Tô Ngọc Thanh nói.

Trước ý kiến của GS Tô Ngọc Thanh, đại diện Cục Di sản văn hóa chia sẻ: “Không có văn bảo nào đưa ra cấm đâm trâu ở Tây Nguyên cả. Còn các lễ hội chọi trâu biến tướng dưới dạng tổ chức sự kiện ở các tỉnh thì Bộ VHTTDL kiên quyết đề nghị các sở văn hóa không đồng ý cấp phép”.

Trẻ con ôm mặt khóc vì lễ hội chọi trâu Đồ Sơn bị tạm dừng - Ảnh 2

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chủ trì tọa đàm về giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Ảnh: Bích Hà

Tại tọa đàm, PGS.TS Vũ Minh Giang nêu ý kiến, chọi trâu Đồ Sơn là sáng tạo của nhân dân Đồ Sơn, muốn dẹp bỏ cần tôn trọng quyết định và trưng cầu ý kiến nhân dân Đồ Sơn, chúng ta không nhân danh gì mà dẹp bỏ hay đồng tình. Và tôi tin rằng hỏi nhân dân Đồ Sơn, không ai bảo bỏ lễ hội chọi trâu cả” – ông Giang nói.

Theo PGS.TS Vũ Minh Giang, ở Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có hai việc cần mang ra bàn là cần đảm bảo an toàn trong lễ hội, để cách ly người xem cho tốt và giảm những hành vi tiêu cực trong lễ hội.

Giáo sư Trần Lâm Biền cũng đồng tình với việc không thể cấm lễ hội chọi trâu, bởi đây là lễ hội của dân. Tuy nhiên GS cho rằng cần có giải pháp về việc giết thịt trâu sau khi thi đấu, để không mất đi tính tâm linh. Ông khẳng định trong lịch sử, lễ hội chọi trâu không giết trâu.

Kết luận buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết: “Việc các nhà nghiên cứu đồng thuận cho rằng nên tiếp tục tổ chức lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn là tin vui, điều đáng mừng cho người dân Đồ Sơn nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung. Tuy nhiên,thời gian tới địa phương cần xem xét giải pháp đổi mới tổ chức lễ hội chọi trâu, như việc cần chỉnh quy mô lễ hội theo hướng thu gọn lại”.

Đặng Chung

Tin nóng

Tin mới