Trẻ dưới 5 tuổi được chính phủ Mỹ trả cho cha mẹ nhập cư

Gốc
Một số quan chức Mỹ cho biết 57 trong số 103 trẻ dưới 5 tuổi đã được trao trả về gia đình, sau khi các em bị chính quyền chia cắt khỏi cha mẹ nhập cư trái phép .

Sau khi bị người dân và cộng đồng quốc tế phản đối gay gắt chính sách nhập cư "không khoan nhượng", chính quyền của Tổng thống Donald Trump buộc phải thực hiện trao trả con cái bị tách khỏi cha mẹ nhập cư trái phép. Trong ảnh, chị Brenda Garcia đoàn tụ với con trai Kevin tại sân bay quốc tế Washington Dulles, bang Virginia. Ảnh: New York Times.

Trước đó, chính sách nhập cư bị đánh giá là vô nhân đạo của Tổng thống Trump buộc tất cả cá nhân bị phát hiện vượt biên trái phép phải chịu tội hình sự và đối mặt với tòa án. Điều này đồng nghĩa với việc con cái của họ bị chính phủ đưa đến các cơ sở tập trung nằm rải rác khắp nước Mỹ trong thời gian cha mẹ bị xét xử. Ảnh: Reuters.

Ngày 21/6, ông Trump nhượng bộ dư luận bằng cách ký lệnh cho phép các gia đình nhập cảnh trái phép được giam giữ cùng nhau, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng ưu tiên cho cha mẹ có trẻ em trong quá trình xử lý thủ tục di trú. Tuy nhiên, chưa rõ việc này có thể kéo dài bao lâu. Ảnh: Reuters.

Trong khi nhiều gia đình tận hưởng niềm vui đoàn tụ với con cái, một số trẻ dưới 5 tuổi vẫn bị chính phủ giữ lại vì "chưa đủ điều kiện được trao trả", một quan chức giấu tên cho biết. Lý do là vì cha mẹ các em phạm những tội hình sự khác (ngoài vượt biên trái phép) hoặc mắc bệnh truyền nhiễm. Ảnh: Reuters.

Nhiều cha mẹ bị trục xuất về nước trước khi gặp lại con, khiến việc đoàn tụ càng trở nên khó khăn. Ngoài những em nhỏ nhất đã được trả về gia đình, hơn 3.000 trẻ từ 5-17 tuổi vẫn phải ở lại các cơ sở tị nạn. Ảnh: AP.

Anh Javier, người nhập cư từ Honduras, khóc khi gặp lại con trai William, 4 tuổi, sau gần 2 tháng bị chia cắt. Theo phán quyết của Tòa án liên bang Mỹ, các cơ quan quản lý người nhập cư phải tạo điều kiện cho trẻ dưới 5 tuổi đoàn tụ với cha mẹ trước ngày 10/7 và những trẻ còn lại đoàn tụ trước ngày 26/7. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, trong đơn kiến nghị gửi lên tòa án ngày 5/7, Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị gia hạn thời gian trên vì các cơ quan cần thêm thời gian để tiến hành công tác kiểm tra và nhận dạng, tránh nguy cơ các em bị trả về sai gia đình hoặc rơi vào tay tội phạm buôn người. Ảnh: Reuters.

Việc đoàn tụ các gia đình cũng gặp khó khăn khi trẻ em bị gửi đến những cơ sở cách xa cha mẹ hàng nghìn km. Nhiều trẻ còn quá nhỏ nên không thể cung cấp thông tin về gia đình hoặc thời gian, địa điểm các em bị đưa đi. Ảnh: Reuters.

Chị Mirce Alva Lopez, 31 tuổi, vui mừng khi gặp lại con trai 3 tuổi tại một trạm xe buýt thuộc thành phố Phoenix, bang Arizona. Phần lớn gia đình nhập cư cho biết họ tìm cách vượt biên vào Mỹ để tìm chỗ trú ẩn an toàn, thoát khỏi cảnh bạo lực diễn ra tại nhiều nước Trung Mỹ. Ảnh: New York Times.

Theo Reuters, chính phủ Mỹ khẳng định họ đang "điều phối tốt", "biết rõ vị trí" của những đứa trẻ đang được tạm giữ và đang cố gắng trao trả các em về với cha mẹ. Trong khi người lớn bị di chuyển liên tục giữa các cơ sở nằm dưới sự quản lý của nhiều cơ quan, trẻ em lại được gửi đến các trung tâm lưu trú rải rác khắp đất nước, dẫn đến việc khó xác định vị trí của các em. Ảnh: New York Times.

90s: Chính sách nhập cư và 'cơn bão' dư luận trút lên Trump

Chính sách "không nhân nhượng" của Tổng thống Trump đối với người nhập cư bất hợp pháp vấp phải vô số chỉ trích khi khiến các gia đình ly tán, khiến gần 2.300 trẻ em xa cha mẹ.

Chi Mai