Trẻ em chưa được cấp thẻ BHYT có được hưởng quyền lợi BHYT?

Trẻ em chưa được cấp thẻ BHYT, khi khám, chữa bệnh có xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh sẽ được hưởng quyền lợi BHYT.

Con tôi mới sinh được 20 ngày lại mắc bệnh vàng da, bệnh đường ruột phải đến bệnh viện điều trị.

Cho tôi hỏi, trường hợp trẻ sơ sinh chưa được cấp giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế thì khi khám, chữa bệnh có được hưởng quyền lợi BHYT không?

Bạn đọc Nguyễn Thanh, quận Bình Tân, TP.HCM

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018 quy định trẻ em dưới sáu tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ BHYT thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh.

Trường hợp trẻ phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 điều 10 Thông tư 30/2020/TT-BYT thì trẻ sau khi sinh được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.

Đối với trường hợp trẻ chưa được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT do chưa làm thủ tục cấp giấy khai sinh thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ghi mã thẻ BHYT tạm thời khi thực hiện khám, chữa bệnh cho trẻ.

Như vậy, trường hợp của con bạn dưới sáu tuổi, chưa được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT thì khi đi khám, chữa bệnh vẫn được hưởng chế độ khám, chữa bệnh BHYT.

VÕ HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/tre-em-chua-duoc-cap-the-bhyt-co-duoc-huong-quyen-loi-bhyt-post689135.html