Trẻ em dành 5- 7 giờ mỗi ngày để sử dụng mạng xã hội

Theo khảo sát của Bộ LĐ-TBXH, trẻ em sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều, thời gian lên đến 5-7 tiếng/ngày. Do đó rất dễ rơi vào 'bẫy' của người lạ trên môi trường mạng.

Kết quả khảo sát của Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho thấy, trong 3 tháng, có 89% trẻ em truy cập và sử dụng internet, trong số này, 87% sử dụng internet hàng ngày. Ngoài thời gian dành cho việc học, trung bình trẻ em sử dụng từ 5 - 7 tiếng/ngày vào mạng xã hội. Trong khi đó, chỉ 36% trẻ em (hầu hết là trẻ lớn hơn, độ tuổi 16-17) được dạy về việc đảm bảo an toàn trên mạng.

Thống kê từ Tổng đài Bảo vệ trẻ em 111, các cuộc gọi tư vấn, hỗ trợ liên quan đến không gian mạng tăng trong thời gian gần đây. Cụ thể năm 2021 có 422 cuộc gọi, trong 7 tháng năm 2022 có 268 cuộc gọi với 3 nhóm vấn đề lớn liên quan đến tư vấn về xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường mạng chiếm 31%; nhóm vấn đề về cách sử dụng internet an toàn chiếm hơn 31%; nhóm vấn đề tư vấn khi trẻ em bị dụ dỗ, gạ gẫm chiếm hơn 7%.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mặc dù, Internet và mạng xã hội đem lại cho trẻ em nhiều giá trị tích cực, giúp trẻ em có thể tìm hiểu thế giới một cách dễ dàng, gặp gỡ, giao lưu được với nhiều người, chia sẻ tình cảm, thông tin... Tuy nhiên, sử dụng mạng xã hội nhiều cũng kèm theo những vấn đề tiêu cực cho trẻ em như: Tiếp cận với thông tin giả; truy cập vào những nội dung xấu độc; nghiện sử dụng mạng xã hội. Khi các em chưa ý thức được hết những nguy cơ rình rập khi sử dụng mạng xã hội thì cha mẹ cũng là những người giám sát, chủ động bảo vệ trẻ em.

“Theo khảo sát, có 22% trẻ em tương ứng với 124 em đã từng trải qua việc bị xâm hại qua môi trường trực tuyến, chủ yếu là các em 12 đến 15 tuổi. Với những thông tin này, chúng tôi cũng đồng ý với việc là chúng ta cần phải giáo dục và hỗ trợ cho trẻ em trong việc làm sao có những kiến thức về an toàn trên môi trường mạng. Chúng ta thấy số liệu về việc trẻ em tự học rất nhiều thì vai trò định hướng, đồng hành và hỗ trợ của phụ huynh và nhà trường là vô cùng cần thiết”- bà Nguyễn Phương Linh cho biết.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho rằng, trong thời gian tới, cần tăng cường vai trò của gia đình, cha mẹ và trường học trong việc huấn luyện, giám sát, hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng an toàn, biết cách nên và không nên khi sử dụng các tiện ích, ứng dụng trên mạng cũng như cách nhận biết các thông tin, video clip độc hại, không phù hợp, cách kiểm soát thông tin cá nhân để chủ động bảo vệ trẻ em. Đối với những hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, cần có những chế tài xử lý mạnh hơn.

“Trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, cần lưu ý đưa ra các chế tài cụ thể xử lý những hành vi vi phạm quyền của trẻ em nói chung, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. Xử lý về mặt hình sự thì chúng tôi cho rằng, các quy định pháp lý của chúng ta cũng phải tiến đến việc xử lý những hậu quả gây ra những hành vi xâm hại trẻ em trên mạng hoặc thông qua môi trường mạng thì phải tương đương với những hành vi trong thực tế, chúng ta đã chứng kiến những hành vi trẻ em tự tử do do bị do bị áp lực, bị tiết lộ thông tin cá nhân trên môi trường mạng”- ông Đặng Hoa Nam cho biết./.

Kim Thanh

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tre-em-danh-5-7-gio-moi-ngay-de-su-dung-mang-xa-hoi-post966097.vov