Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trẻ em tiếp xúc nhiều với đất có nguy cơ mắc viêm màng não không?

Trước băn khoản trẻ tiếp xúc nhiều với đất có nguy cơ cao mắc viêm màng não, bác sĩ Hải cho rằng, điều này chưa hẳn đúng vì khi trẻ tiếp xúc nhiều với đất có thể mắc vi khuẩn withmore...

Hình ảnh viêm màng não. Nguồn internet

Hình ảnh viêm màng não. Nguồn internet

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, TS. BS. Đỗ Thiện Hải, Phó giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viêm màng não xảy ra ở tất cả các lứa tuổi, cả người lớn và trẻ em nhưng thường gặp hơn là ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi.

Viêm màng não là tình trạng nhiễm trùng thần kinh trung ương, một số trường hợp có thể có di chứng rất nặng, gây di chứng về tinh thần vận động, giảm vận động, liệt không đi lại được, di chứng ở tai thì sẽ nghe kém, còn nặng hơn nữa có thể dẫn đến tử vong...

Theo bác sĩ Hải, mỗi năm Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Nhi Trung ương) tiếp nhận từ 300 - 400 bệnh nhân bị viêm màng não.

Các chuyên gia của Bệnh viện Nhi TW cho biết, viêm màng não là bệnh khá thường gặp ở Việt Nam, bệnh này có thể mắc quanh năm vào thời điểm giao mùa, đặc biệt bệnh hay xảy ra vào mùa thu đông, đông xuân. Tùy theo tác nhân gây bệnh khác nhau mà có thể gặp ở những thời điểm khác nhau.

TS. BS. Đỗ Thiện Hải, Phó giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương

TS. BS. Đỗ Thiện Hải, Phó giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương

Lý giải về việc viêm màng não hay gặp ở thời điểm giao mùa, bác sĩ Hải cho biết, do đây là điều kiện thuận lợi để cho các tác nhân gây bệnh lưu hành, gây viêm long đường hô hấp, từ đó vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể gây nhiễm trùng máu, viêm màng não hoặc là biến chứng của một số bệnh như nhiễm virus đường ruột có thể gây viêm màng não.

“Các triệu chứng của viêm màng não cần phát hiện sớm, đó là các biểu hiện như, sốt, nôn, ngủ nhiều, co giật, li bì. Đây là biểu hiện có thể mắc viêm màng não mà phụ huynh có thể tự phát hiện được. Ngoài ra cũng có nhiều triệu chứng khác, khi thăm khám bác sĩ sẽ phát hiện ra, nhưng đây là những triệu chứng nghi ngờ. Khi có những dấu hiệu này cần đưa trẻ đi khám để các bác sĩ có kết luận chính xác”, bác sĩ Hải nói.

Phó giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới cho hay, viêm màng não có các tác nhân gây bệnh là do vi khuẩn hoặc virus, nếu mắc do vi khuẩn thì gọi là viêm màng não mủ còn do virus thì gọi là viêm màng não do virus. Có một số trường hợp mắc viêm màng não cũng sẽ lây cho người khác đó là do vi khuẩn đặc biệt như não mô cầu.

Trước băn khoản trẻ tiếp xúc nhiều với đất có nguy cơ cao mắc viêm màng não, bác sĩ Hải cho rằng, điều này chưa hẳn đúng vì khi trẻ tiếp xúc nhiều với đất có thể mắc vi khuẩn withmore gây nhiễm trùng máu hoặc gây viêm màng não.

TS. BS. Đỗ Thiện Hải cũng lưu ý các bậc phụ huynh, khi con mắc viêm màng não bắt buộc phải điều trị tại bệnh viện. Phụ huynh cần phòng ngừa viêm màng não cho con bằng cách vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, cho trẻ ăn chín uống sôi, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với người khác, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể trẻ luôn khỏe mạnh.

Cần tiêm vaccine đầy đủ, đồng thời nếu có thể hãy tiêm vaccine cho cả người lớn vì đôi khi ngướn lớn cũng mang mầm bệnh và lây truyền cho trẻ.

Tháng 12/2022, Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) điều trị nhiều ca mắc viêm màng não, có nhiều ngày Khoa điều trị tới 30 ca.

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM), khoa Nhiễm của bệnh viện đang điều trị cho 22 ca viêm màng não, trong đó có 2 ca bệnh nặng vừa phẫu thuật. Theo các bác sĩ, so với những tháng trước, số ca trẻ mắc viêm màng não hiện có xu hướng tăng. Dự đoán trong thời gian tới, số ca tiếp tục tăng.

Mỵ Châu