Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trẻ em và tàu ngầm trong tay các tập đoàn ma túy

Gốc

Cảnh sát chống ma túy Colombia ngày 18-10-2011 trong một căn cứ của cartel ma túy Los Urabenos, nơi đang đóng một chiếc tàu ngầm để vận chuyển ma túy

(CATP) Thêm một chiếc tàu ngầm nữa vừa được cảnh sát chống ma túy Colombia tìm thấy ngày 17-10-2011. Chiếc tàu ngầm đang được đóng này nằm trong một trại giữa rừng rậm của cartel ma túy Los Urabenos tại Puerto Escondido (tỉnh Monteria). Nhà chức trách cho biết, nó có thể được bọn buôn lậu ma túy dùng để chở mỗi chuyến sáu tấn cocaine.

Trước đó, hồi hạ tuần tháng 10-2011, cảnh sát chống ma túy Colombia cũng bắt giữ được một chiếc tàu ngầm chuẩn bị đi chuyến hàng đầu tiên của tập đoàn ma túy 29 Front ở khu vực nông thôn Buenaventura, cách thủ đô Bogota khoảng 400km về hướng tây. Chiếc tàu ngầm trị giá 1,8 triệu USD, có thể chứa năm người và bảy tấn cocaine được trang bị hệ thống hoa tiêu rất hiện đại, có tốc độ tới 35km/giờ. Theo nhà chức trách, loại tàu ngầm này có thể chạy những chuyến dài giữa Colombia và những nơi khác ở Trung Mỹ.

Hồi đầu tháng 4-2011, Cảnh sát duyên hải Mỹ đã chặn bắt được một con tàu có thể lặn được ở ngoài khơi Costa Rica. Trên tàu có bốn người và chở khoảng 6,4 tấn cocaine. Sau khi mở rộng việc truy tìm trong khu vực, nhà chức trách thu giữ thêm 5,7 tấn cocaine, trị giá bán lẻ ở Mỹ hơn 153 triệu USD.

Hôm 19-10-2011, hãng tin Reuters dẫn lời Steven McCraw, Giám đốc Sở An toàn công cộng bang Texas (Mỹ) cho biết, các nhân viên điều tra đã thu thập được chứng cứ sáu tập đoàn ma túy Mexico, trong đó có cartel khét tiếng Zetas, đã lập những “trung tâm chỉ huy và kiểm soát” ở bang này với nhiệm vụ tuyển mộ trẻ em Texas, thậm chí nhỏ tới 11 tuổi, tham gia các hoạt động buôn lậu ma túy. Chẳng hạn, bọn buôn lậu ma túy Mexico sẽ trả cho mỗi đứa trẻ 50USD chỉ để di chuyển một chiếc xe từ nơi này tới nơi khác, giúp chúng tìm hiểu xem có đang bị cơ quan công lực Mỹ theo dõi hay không.

Trong vòng một năm qua, chỉ tại một hạt vùng biên giới Texas, có 25 thiếu niên đã bị cảnh sát bắt vì các tội như vận chuyển ma túy, canh chừng hay làm những công việc khác cho các băng đảng ma túy Mexico vốn đã mở rộng hoạt động ra tất cả các thành phố chính của Texas. Trong tháng 10-2011, Cảnh sát chống ma túy Mỹ đã bắt một bé trai 12 tuổi với 800 cân Anh cần sa trong một chiếc xe tải nhẹ bị đánh cắp.

Hiện nay, bang Texas đang tham gia một chương trình gọi là “Chiến dịch đường tránh” của cơ quan hải quan và biên phòng Mỹ. Các nhân viên công lực sẽ tiếp xúc với các trẻ em và phụ huynh tại các trường học và trung tâm cộng đồng để cảnh báo họ về việc các cartel ma túy Mexico đang gia tăng chiêu dụ trẻ em Mỹ làm việc cho chúng. Bọn này nhận biết trẻ em có nhiều lợi thế hơn người lớn như ít bị tình nghi hơn, dễ dàng nhận việc với khoản tiền nhỏ và bị trừng phạt nhẹ hơn khi bị bắt.

Trong tháng 9-2011, nhà chức trách Texas cũng báo cáo rằng, các cartel ma túy Mexico đang có ý định lập một “vùng an toàn” dọc theo phía Rio Grande của Mỹ và đang dụ dỗ những chủ đất ở Texas cho phép chúng sử dụng đất đai của họ làm những “căn cứ thường trực” cho các hoạt động buôn lậu ma túy ở Mỹ.

Nguồn Công An TP.HCM: http://www.congan.com.vn/?catid=1120&id=415197&mod=detnews&p=