Trẻ "nghiện" tivi vì cô giáo mở nhiều

Gốc
- Với mục đích dụ trẻ ăn nhanh, không khóc nhè, không nghịch phá trong lớp nên đa số các cô giáo mầm non thường mở ti vi cho trẻ xem, từ phim hoạt hình, siêu nhân đến các đĩa ca nhạc. Xem nhiều, trẻ sinh ra chứng nghiện ti vi.

Cho xem ti vi để bớt nghịch phá

Cô Trần Kim Chi, trường Mầm non Tư thục Bé Ngoan, quận 7, TPHCM cho biết: Muốn các cháu tập trung nhanh và tránh được tình trạng quậy phá trong lớp chỉ còn cách là mở ti vi cho các cháu xem, mỗi lớp trang bị một chiếc ti vi thì cô giáo chủ nhiệm cũng đỡ vất vả.

Thông thường lớp chồi cô Chi phụ trách có 25 cháu bé và một cô bảo mẫu, chỉ có hai cô nhưng phải lo tất cả từ ăn đến ngủ, vệ sinh phòng học và cả các cháu. Nếu làm không kịp, không nhanh sẽ không làm được các việc khác. Và giải pháp cuối cùng là cho các cháu xem ti vi. Khi bật ti vi lên gặp chương trình yêu thích các cháu ngoan hơn, ngồi yên lặng xem rất chăm chú, trong một lớp như vậy chỉ có một hai cháu nghịch thì cũng đỡ hơn rất nhiều.

Không thể cho trẻ xem ti vi nhiều để bớt lại việc giáo dục cho trẻ, làm như vậy sẽ hại con trẻ.

Chị Nguyễn Ánh Hồng, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM bức xúc kể: Con tôi 3 tuổi là cho đi gửi nhà trẻ để đi làm. Trước đây, cháu không có thói quen là giờ ăn phải xem ti vi nhưng bây giờ muốn ăn hết chén cơm phải bật ti vi lên, vừa ăn vừa xem. Tối nào cũng vậy, không cho xem ti vi là không chịu ăn cơm rồi khóc.

Thói quen này xuất phát từ khi cháu đi học. Tôi thấy lo lắm. Hỏi cô giáo, các cô trả lời, mở đầu giờ buổi sáng và cuối giờ chiều cho các cháu xem để khỏi chạy lung tung. Nói là cho xem ti vi cuối giờ nhưng mình không ở đó cả ngày để xem các cô dạy những gì hay chỉ cho các cháu xem ti vi mọi giờ mọi lúc, buổi sáng đưa con đi học và buổi chiều đến đón về tôi đều thấy trường Mầm Non Hoa Thiên Lý mở ti vi.

Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi trường

Khảo sát mười trường mầm non trên địa bàn quận 1, quận Phú Nhuận và quận 3, điều ngạc nhiên là hầu hết các trường đều trang bị ti vi và đầu đĩa ngay trong lớp học. Nếu trường nào chưa trang bị riêng mỗi lớp một ti vi thì tạm thời hai lớp sẽ dùng chung.

Cô hiệu trưởng trường Mầm non Thành Phố 19.5, Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: Trang bị ti vi trong lớp để khi cần thiết có thể chiếu phim cho các cháu xem, tuy nhiên sử dụng ti vi để dụ học trò ăn uống hoặc hạn chế chúng nghịch ngơm là sai mục đích. Trong lớp có nhiều đồ chơi và các cháu được tự do sử dụng theo sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm để khám phá và học hỏi.

Những lớp cho trẻ xem ti vi nhiều đa số rơi vào các trường tư thục, vì các trường nhà nước phải dạy theo chương trình đưa ra, hơn nữa phải chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý về hoạt động của trường mình khi phụ huynh có ý kiến.

GS Trần Hữu Tá, hiệu trưởng trường THPT Trương Vĩnh Ký, quận Tân Bình cho hay: Không thể cho trẻ xem ti vi nhiều để bớt lại việc giáo dục cho trẻ, làm như vậy sẽ hại con trẻ. Những nhà giáo có tâm huyết không bao giờ toan tình trong chuyện dạy cho trẻ kỹ năng, kiến thức hoặc bày ra một việc gì để có lợi cho mình.

Trường học là nơi đầu tiên để giáo dục và đào tạo nhưng không được dạy dỗ mà chỉ cho xem những chương trình truyền hình thì chúng ta vô tính hại tư duy các cháu, chưa kể đến tư thế ngồi xem ti vi quá lâu ảnh hưởng đến sức khỏe và trí não, kể cả đôi mắt.

Quỳnh Anh

Tin nóng

Tin mới