Trẻ nhỏ mắc sùi mào gà nguy hiểm như thế nào?

Gốc
Mới đây, thông tin về nghi án gần 40 trẻ mắc sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại một cơ sở y tế tư nhân ở Khoái Châu, Hưng Yên khiến không ít người hoang mang. Vậy sùi mào gà ở trẻ em nguy hiểm ra sao, gây biến chứng gì? Hãy cùng tìm hiểu.

Nguyên nhân gây bệnh

Theo PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, sùi mào gà là do virus HPV, hiện tại đã phân lập được hơn 100 type HPV khác nhau. Trong đó sùi mào gà ở người lớn được gây ra chủ yếu bởi type 6,11, HPV gây biểu hiện sùi mào gà của trẻ em rất đa dạng. Type HPV hay gây tổn thương hạt cơm ở da (type 1,4, đặc biệt là type 2 và 3) thường được phát hiện ở trẻ em.

Sùi mào gà ở người lớn đa phần là do lây truyền qua con đường tình dục. Ở trẻ nhỏ có thể gặp các đường truyền như: truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh, lây trực tiếp qua tiếp xúc bàn tay của người mang virus, lây gián tiếp qua các dụng cụ y tế không vô khuẩn.

Các vị trí tổn thương của bệnh sùi mào gà ở trẻ, đối với trẻ nam, sùi mào gà thường gặp ở vị trí quanh hậu môn và thân dương vật.

Với bé gái, bệnh có thể gặp ở quanh hậu môn, âm hộ, màng trinh, phía ngoài âm đạo và khu vực quanh lỗ niệu đạo. Một vài trường hợp có thể gặp ở bên trong niêm mạc âm đạo và trực tràng.

Biểu hiện của bệnh với hình thái khá đa dạng, thường gặp nhất là hình nhọn như súp lơ hay mào gà, có thể gặp dạng sẩn, sẩn sừng hóa, sẩn dẹt. Có thể gặp sùi mào gà khổng lồ với nhiều màu sắc như hông tươi, xám trắng, tro xám - nâu đen.

Trẻ nhỏ mắc sùi mào gà nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 1

PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó giám đốc Bệnh viện Da Liễu Trung ương. Ảnh: Ngọc Nga

Nguy cơ ung thư dương vật nếu không được điều trị dứt điểm

Theo TS Doanh, trẻ mắc sùi mào gà nếu được chữa trị dứt điểm sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như tình dục sau này. Bệnh kéo dài, không điều trị dứt điểm có thể gây biến chứng, viêm loét, xơ… và có nguy cơ ung thư dương vật.

Cũng theo TS Doanh, điều trị sùi mào gà không chỉ một lần là khỏi, bệnh nhân phải định kỳ thăm khám. Trung bình 2-3 tuần, người bệnh cần khám lại điều trị tiếp tổn thương và khám định kỳ trong vài tháng.

Để điều trị cho trẻ, các bác sĩ sẽ dùng thuốc bôi tại chỗ. Tuy nhiên, điều trị sùi mào gà ở trẻ em bằng thuốc bôi có tỷ lệ tái phát khá cao. Trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với thuốc bôi tại chỗ, các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp áp lạnh, laser, cắt bỏ tổn thương.

“Việc điều trị bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ gặp khá nhiều khó khăn, do sự hợp tác của trẻ trong quá trình can thiệp các biện pháp không thuận lợi, từ đó nguy cơ bị biến chứng ở trẻ em có thể sẽ nhiều hơn”, TS Doanh cho biết thêm

Bác sĩ cũng khuyến cáo cha mẹ nên lưu ý khi con có những vết phồng rộp hoặc bất thường ở cơ quan sinh dục cần phải đưa trẻ đi khám sớm để được điều trị kịp thời. Đặc biệt nên chọn những cơ sở có uy tín, có giấy phép hoạt động để tránh hậu quả đáng tiếc.

Ngọc Nga

Tin nóng

Tin mới