Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trẻ suýt mất mạng vì được chữa u não bằng 'keto'

Khi thăm khám, bác sĩ khuyên cháu bé cần được mổ sớm. Tuy nhiên, gia đình đưa con về và chữa bệnh theo phương pháp 'keto'.

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, chia sẻ câu chuyện cách đây vài tháng, hai vợ chồng chừng khoảng hơn 40 tuổi đưa cháu nhỏ 10 tuổi từ Vĩnh Phúc lên gặp ông để thăm khám.

“Sau khi khám và đọc phim, tôi nói cháu phải mổ vì bị u tế bào thần kinh đệm (là khối u xảy ra ở não và tủy sống - PV), cần phẫu thuật cắt khối u. Chúng tôi lên kế hoạch và báo ngày mổ. Tuy nhiên, vài ngày sau, hai vợ chồng quay lại gặp tôi và nói xin cho cháu về nhà ít bữa vì thấy cháu ổn hơn sau khi dùng thuốc chống phù não. Giải thích mãi không được, họ đưa cháu về và hứa nếu cháu có vấn đề gì, đưa lên ngay", PGS.TS Đồng Văn Hệ kể lại

Gần hai tháng sau, mẹ bệnh nhân đã gọi điện đến bác sĩ Hệ, cho biết cháu yếu hơn nhiều, nôn và lơ mơ.

U tế bào thần kinh đệm là khối u xảy ra ở não và tủy sống.

“Lúc đó, tôi nói gia đình đưa cháu ngay lên phòng cấp cứu nhập viện. Vào thăm khám cho cháu, tôi thấy cháu gầy, xanh, yếu, giảm hơn 3 kg so với lần đầu. Tôi lên lịch mổ ngay ngày hôm sau. Giải thích để cha mẹ cháu đồng ý mổ. Nửa đêm, mẹ cháu nhắn tin cho tôi hỏi: 'Bác sĩ ơi, còn cách nào khác không?'. Sáng hôm sau, chúng tôi mời cha cháu lại giải thích lần nữa”, TS Hệ chia sẻ câu chuyện.

Nói chuyện với bác sĩ Hệ lúc đó, cha bệnh nhân lại hỏi liệu con có đủ sức mổ.

“Nghe vậy, biết là cha bệnh nhân lo lắng cho con, tuy nhiên từ thực tế tình hình của cháu, tôi đã nói luôn nếu chờ cháu chỉ nặng thêm, không khá hơn được. Hôm nay là thứ 6, chúng tôi hoãn một ca mổ cho cháu. Nếu chờ thứ 7, chủ nhật có thể đe dọa tính mạng. Suy ngẫm vài phút, ông bố dường như miễn cưỡng đồng ý”, TS Hệ kể lại.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ. Kíp mổ tiến hành cắt hết u. Quá trình mổ bệnh nhân ổn. Buổi chiều, bệnh nhân đã tỉnh lại, phản ứng còn chậm, mệt mỏi, xanh.

“Tôi lại nhận được tin nhắn của mẹ cháu với nội dung: 'Bác sĩ truyền thêm đạm cho cháu nhé”, TS Đồng Văn Hệ cho biết.

Sau đó, qua chuyện trò với gia đình bệnh nhân, TS Hệ được biết, gần hai tháng gia đình bệnh nhân đem con gái về nhà chữa bệnh theo phương pháp "keto" trên mạng và bạn bè khuyên. Họ chỉ cho cháu ăn rau, đậu, không thịt, không cá, không trứng sữa, không protein...

“Kết quả cháu bé bị sụt cân và tình trạng nặng hơn, u não của cháu vẫn to thêm. Tuy nhiên, may mắn họ còn tin và hứa với bác sĩ đưa con trở lại bệnh viện khi được yêu cầu”, TS Đồng Văn Hệ cho biết.

Sau vài ngày điều trị, bệnh nhân đã ra viện với nụ cười tươi, đi lại bình thường.

Theo Thái Bình/ Sức Khỏe Đời Sống

Nguồn Zing: http://news.zing.vn/tre-suyt-mat-mang-vi-duoc-chua-u-nao-bang-keto-post955215.html