Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, khi phát hiện trẻ yêu sớm hay có quan hệ tình cảm với bạn khác giới, phụ huynh Việt nên có cách giải quyết đúng đắn để định hướng trẻ đi đúng đường.

Trẻ "yêu sớm" có phải là tình yêu thật sự?

Gần đây trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội, các phụ huynh đang rất lo lắng về tình trạng yêu quá sớm ở trẻ. Họ lo ngại, khi trẻ yêu sớm sẽ ảnh hưởng đến việc học hành và cả tương lai sau này của trẻ.

Nhận định về tâm lý này của các phụ huynh, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất khẳng định, phụ huynh lo lắng khi phát hiện con yêu sớm là hoàn toàn có cơ sở. Bởi vì, trong gia đình, các bậc cha mẹ thường sợ nhất là con mình lớn mà không trưởng thành.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng nhận định, các bậc cha mẹ ở Việt Nam đang can thiệp quá nhiều vào chuyện tình cảm của con cái. Thậm chí, cha mẹ luôn muốn con làm theo ý mình và bắt con phải làm những việc theo sự sắp đặt của họ. Nhiều gia đình không khác gì biến con thành nô lệ.

Tre 'yeu som': Nhung dieu phu huynh Viet nen lam - Anh 1

Nhiều phụ huynh tá hỏa khi phát hiện con yêu sớm. Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn An Chất cũng phân tích, có nhiều phụ huynh nói "con mình ngoan lắm" nhưng họ lại không hiểu đúng nghĩa của từ "ngoan". Thực tế, con ngoan không có nghĩa là bảo gì con làm đấy, ra lệnh sao con làm vậy.

"Cách đây 100 năm, cha mẹ nói gì con nghe theo thì đó được gọi là ngoan. Nhưng hiện tại đã khác, cha mẹ cần để con tự biết làm chủ. Đừng để con thụ động làm theo mệnh lệnh, không làm chủ được bản thân, không có quan điểm và chính kiến riêng", ông Chất nhận định.

Theo chuyên gia, hiện tại nhiều học sinh trung học đang làm cho các phụ huynh lo lắng khi có quan hệ tình cảm quá sớm. Nhưng phụ huynh cũng nên biết, lứa tuổi này chưa phải là yêu mà chỉ là tình cảm yêu quý, thích nhau.

Giải thích về việc này, chuyên gia tâm lý nói: “Yêu một người phải suy nghĩ đến tương lai, nghĩ đến việc mình làm gì cho người đó, cưới xin ra sao, sinh con, dạy con thế nào. Ở lứa tuổi từ 13 đến 15 tuổi mới chỉ là thích nhau.

Ví như thấy bạn đá bóng hay, học giỏi, hát hay là các bạn khác giới đã thích rồi. Khi có biểu hiện thích ai đó, bạn nam và nữ gần nhau hơn để chia sẻ. Khi 2 người khác giới tiếp xúc với nhau, theo khoa học họ sẽ tiết ra hoóc môn muốn gần gũi. Đây là sự thích ban đầu của tuổi dậy thì nên nói trẻ yêu là không đúng”.

Biết được những đặc điểm giới tính trên của lứa tuổi này như vậy, các phụ huynh sẽ nhận định đây chưa phải là tình yêu thực sự mà chỉ là cảm mến, thích người khác giới.

Theo đó, chuyên gia phân tích: “Tuổi vị thành niên thường tò mò, thích khẳng định mình như hút thuốc lá, đá bóng, múa, đàn… và đều cảm thấy hãnh diện được mọi người chú ý. Cho nên ngày càng nhiều các bạn trẻ hiện nay muốn thể hiện mình”.

Điều phụ huynh Việt nên làm khi phát hiện con yêu sớm?

Chuyên gia Nguyễn An Chất thừa nhận, nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em ở Việt Nam đang rất thiệt thòi vì bố mẹ chưa tâm lý và chưa dạy con đúng cách.

"Đáng lẽ bố mẹ luôn bên cạnh con như một người bạn để khích lệ, động viên chia sẻ với con. Nhưng ở Việt Nam nhiều trẻ không được hướng dẫn, không được chia sẻ kỹ năng sống trong gia đình. Hơn nữa, giáo dục cho trẻ vị thành niên ở Việt Nam trong nhà trường và cả xã hội cũng đang bị hạn chế.

Thực tế, giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản ở Việt Nam, trẻ chỉ làm theo những gì mình biết chứ không dám hỏi và nói với cha mẹ. Nhiều trường hợp dẫn đến việc trẻ ra đường hỏi người khác. Nếu hỏi đúng người tốt thì không sao nhưng hỏi phải người xấu thì họ lại chỉ cho trẻ lệch lạc".

Vì vậy, theo ông Chất, bố mẹ cần phải hiểu các con của mình và hiểu tâm lý tuổi vị thành niên để là người đầu tiên định hướng cho con trẻ.

Tre 'yeu som': Nhung dieu phu huynh Viet nen lam - Anh 2

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất trao đổi về vấn đề trẻ yêu sớm.

Để làm được điều này, các phụ huynh phải luôn theo sát bên con, chia sẻ với con như một người bạn thân. Đặc biệt, cần khích lệ, động viên, khen thưởng và phê bình một cách nghiêm túc. Khi trẻ mắc sai lầm cũng không nên quát tháo, cấm đoán mà phải chỉ bảo trẻ dần dần và cụ thể của những người lớn.

“Các trẻ muốn gần nhau, đến với nhau là do cảm nhận về cảm tính. Cha mẹ phải hướng dẫn cho con cách cư xử, nắm bắt tâm tư của con, không phản đối tình bạn khác giới của con. Hãy coi như đó là một diễn biến tâm lý bình thường của con để định hướng cho con đi đúng đường.

Nếu cha mẹ không biết mà trấn áp trẻ thì sẽ để lại hậu quả không lường. Ở tuổi vị thành niên nếu càng bị trấn áp, trẻ càng làm cố tình làm trái ngược hẳn ý muốn của cha mẹ", ông Chất nói.

Trang Lê

Tre 'yeu som': Nhung dieu phu huynh Viet nen lam - Anh 3

Clip Elsa ăn mặc hở hang hút 30 triệu lượt xem: Đừng để con trẻ xem những nội dung phản cảm!

Tre 'yeu som': Nhung dieu phu huynh Viet nen lam - Anh 4

Phụ huynh lo ngay ngáy khi phát hiện con mới "trẻ ranh" đã lao vào yêu sớm

Tre 'yeu som': Nhung dieu phu huynh Viet nen lam - Anh 5

Cận Tết thời tiết nóng lạnh thất thường, nhiều gia đình hối hả đưa con vào viện khám

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:

Email: banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900