Ngày 6.9, Quỹ “Ngày mai tươi sáng” và Cổng thông tin nhân đạo quốc gia phát động nhắn tin qua cú pháp NMTS gửi 1405 để ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo trên cả nước.

Mỗi tin nhắn sẽ ủng hộ 10 nghìn đồng. Ngoài việc ủng hộ bệnh nhân nghèo qua nhắn tin nói trên, người có tấm lòng hảo tâm có thể truy cập trang web www.ngaymaituoisang.vn hoặc www.ungbuou.vn ủng hộ bằng tiền mặt.

Những tấm lòng hảo tâm cũng có thể ủng hộ trực tiếp tới Quỹ Ngày mai tươi sáng theo địa chỉ: Tầng 5, nhà D, 43 Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 04.66806969, fax: 04.39785596. Email: quyngaymaituoisang@gmail.com.

Bà Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quỹ cho biết: Từ khi thành lập từ gần 1 năm qua đến nay, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã quyên góp được 20 tỉ đồng, qua đó hỗ trợ cho trên 1.000 bệnh nhân ung thư nghèo với mức trung bình 2 – 3 triệu đồng/người, có trường hợp đặc biệt khó khăn được hỗ trợ 10 triệu đồng. Trong các dịp tết của thiếu nhi, hơn 3.000 bệnh nhi ung thư cũng đã được quỹ tặng quà.

Bà Xuyên cho biết thêm: Bệnh nhân ung thư nghèo đang điều trị ở bất cứ khoa ung bướu hoặc BV Ung bướu nào trên cả nước đều có thể làm hồ sơ đề nghị quỹ hỗ trợ. Tiêu chí để được nhận hỗ trợ: Được các BS nơi trực tiếp điều trị giới thiệu, nói rõ về tình trạng bệnh và mức cần chi trả trong điều trị, được chính quyền địa phương xác nhận là hộ gia đình nghèo. Mức hỗ trợ tùy theo từng hoàn cảnh bệnh tật, kinh tế của bệnh nhân, tối đa có thể lên tới 30 triệu/người.

Theo PGS – TS Trần Văn Thuấn, PGĐ BV Ung bướu TƯ: “Mỗi năm Việt Nam phát hiện 150 nghìn ca ung thư mắc mới. Trong đó, trên 75 nghìn người tử vong do không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đầy đủ theo phác đồ chỉ định. Phần lớn người bệnh đến khám chữa ở giai đoạn muộn và nhiều người rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn do phải chữa bệnh dài ngày, tốn kém, ngay cả khi có BHYT. Nhiều trường hợp nghèo khó đến thương tâm, khi họ biết chắc bệnh của mình hoặc người thân có thể chữa khỏi nếu có đủ tiền, nhưng vẫn phải từ chối điều trị do quá khả năng kinh tế của gia đình”.