Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trên 30.000 trường hợp gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine tại Thụy Điển

Cơ quan Sản phẩm Y tế Thụy Điển đã nhận được rất nhiều báo cáo về các trường hợp gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Trên 30.000 trường hợp gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine tại Thụy Điển. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik (Nga), từ đầu năm đến nay, Thụy Điển đã ghi nhận tổng cộng 31.844 trường hợp gặp phản ứng có hại sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19. Con số này bằng tổng các trường hợp gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine được ghi nhận trong 4 năm. Trong đó, 3/4 trường hợp được ghi nhận tại các trung tâm tiêm chủng tư nhân.

“Hiện có một số lượng lớn trường hợp gặp tác dụng phụ đáng ngờ được ghi nhận”, bà Veronica Arthurson, quản lý bộ phận tại Cơ quan Sản phẩm Y tế Thụy Điển, xác nhận tại một cuộc họp báo.

Phần lớn các trường hợp được báo cáo cho đến nay đều liên quan đến vaccine AstraZeneca. Trong đó, khoảng 16.026 trường hợp tại các trung tâm tiêm chủng tư nhân. Xu hướng tương tự cũng được ghi nhận ở các bệnh nhân tiêm 2 loại vaccine còn lại. Khoảng 6.205 trong tổng số 9.146 trường hợp gặp tác dụng phụ được ghi nhận ở những người tiêm vaccine Pfizer/BioNTech. Trong khi có 1.508/2.106 trường hợp gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Moderna. Một số báo cáo không chỉ rõ người gặp phản ứng phụ đã sử dụng loại vaccine nào.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng mức tăng đột biến các báo cáo gặp tác dụng phụ là do sự chú ý của giới truyền thông với chương trình tiêm chủng, cũng như chiến dịch chuyển sang những người trẻ tuổi hơn, những người này thường có hiểu biết hơn về công nghệ và có xu hướng báo cáo cao hơn.

Nhìn chung, Thụy Điển, quốc gia hơn 10 triệu dân, đã tiêm 3,9 triệu liều vaccine COVID-19 cho người dân. Không giống như nước láng giềng Đan Mạch, sau khi ghi nhận một số trường hợp liên quan đến cục máu đông hiếm gặp, quốc gia này vẫn tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca gây tranh cãi.

Hải Vân/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tren-30000-truong-hop-gap-tac-dung-phu-sau-khi-tiem-vaccine-tai-thuy-dien-20210512160611677.htm