Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trên 4,3 triệu lượt dự thi tìm hiểu về ngành Tuyên giáo trên Vcnet

Ngày 4/6, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã sơ kết cuộc thi 'Tìm hiểu 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 - 1/8/2020)' trên mạng Vcnet. Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi chủ trì.

Được tổ chức dưới hình thức trắc nghiệm và theo từng tuần, cuộc thi là hoạt động trọng tâm do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo tổ chức, hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 – 1/8/2020).

Mỗi tuần thi, Ban Nội dung đưa ra 10 câu hỏi thi trắc nghiệm. 100 câu hỏi của 10 tuần thi đầu tiên bao quát kiến thức cơ sở lý luận của các công tác tư tưởng, khoa giáo, tuyên truyền, báo chí, truyền thông….

Nội dung câu hỏi bám sát các sự kiện, dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngành Tuyên giáo nhằm làm nổi bật vai trò của công tác Tuyên giáo đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Trong đó, một lượng lớn câu hỏi tập trung vào các nội dung chính: Trọng tâm công tác tư tưởng, công tác tuyên giáo được nêu trong các văn kiện Đại hội Đảng; các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư các khóa; nhận định, đánh giá của các Lãnh tụ Đảng Cộng sản, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí Tổng Bí thư của Đảng qua các thời kỳ về công tác tư tưởng, công tác tuyên giáo.

Ngoài ra, Ban Nội dung còn cơ cấu các câu hỏi về những thành tựu, kinh nghiệm trong lĩnh vực lý luận, khoa giáo, tuyên truyền, báo chí, xuất bản, văn hóa văn nghệ, y tế, khoa học công nghệ; những địa danh lịch sử, tác phẩm lý luận, tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm thơ ca… có tác dụng tuyên truyền, cổ vũ động viên quân và dân ta đứng lên chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Trần Doãn Tiến, TBT Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam thông tin, trao đổi về cuộc thi.

Chia sẻ về cuộc thi, đồng chí Trần Doãn Tiến, TBT Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết: Tuần thứ nhất cuộc thi được bắt đầu vào ngày 23-3. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức đã không tổ chức phát động, chỉ tập trung hướng dẫn, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng Vcnet nhưng đã thu hút được đông đảo người dự thi.

Số người dự thi và lượt người dự thi tăng nhanh. Tuần 1 có 136.217 người, tuần 2 có 298.192 người, tuần 3 có 449.976 người, tuần 4 có 571.907 người, tuần 5 có 577.970 người…

Các tuần tiếp theo, số lượng người dự thi vẫn giữ ổn định. Số người trả lời đúng cả 10 câu hỏi mỗi tuần cũng tăng đều ở những tuần đầu và giữ ổn định ở những tuần sau (từ 200.000-300.000 người). Đến nay, đã có 704.000 tài khoản tham gia thi với 4.313.198 lượt thi, 2.225.918 lượt thi trả lời đúng cả 10 câu hỏi. Có 11.863 người đã tham gia ở cả 10 tuần thi, 219 người trả lời đúng tất cả 100 câu hỏi mà Ban Tổ chức đưa ra.

Đáng chú ý, số lượng người trẻ tham gia khá đông. Người dự thi dưới 18 tuổi chiếm 36%, từ 18 đến 30 tuổi chiếm 26%; từ 31 đến 55 tuổi chiếm 37% và trên 55 tuổi chỉ chiếm 1%. Điều đó cho thấy cuộc thi đã thu hút sự quan tâm, tìm hiểu và tham gia dự thi của mọi lứa tuổi và tầng lớp nhân dân, góp phần khẳng định tình cảm, trách nhiệm của các thế hệ người Việt Nam đối với Đảng, muốn được tìm hiểu về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, lịch sử ngành Tuyên giáo trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước cũng như trong sự nghiệp đổi mới hiện nay.

Sau 10 tuần thi, đã có 122 người ở 35 tỉnh, thành đoạt giải. Trong đó, Hà Tĩnh là tỉnh có nhiều giải nhất (41 giải, gồm 1 giải Nhất, 4 giải Nhì, 20 giải Ba, 16 giải Khuyến khích), Nghệ An có 24 giải (4 giải Nhất, 2 giải Nhì, 8 giải Ba và 10 giải Khuyến khích). 2 người dự thi có nhiều giải thưởng nhất là bạn Võ Thị Hương ở Nghệ An với 2 giải Nhất, 1 giải Khuyến khích và Phan Khắc Bách ở Hà Tĩnh với 5 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Đặc biệt, có rất nhiều người đoạt giải chỉ với một lần tham gia thi tuần.

Cũng theo đồng chí Trần Doãn Tiến, số tài khoản đăng ký và sử dụng mạng Vcnet tăng mạnh. Đến nay, đã có 1.300.000 tài khoản. Các tài khoản tương tác, trao đổi nhiều về các câu hỏi thi, về tài liệu tham khảo của cuộc thi để có đáp án đúng nhất.

Thông qua cuộc thi, chuyên mục “90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng” trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam được nhiều bạn đọc truy cập tìm hiểu hằng tuần, có số lượt truy cập cao trong tốp đầu của Báo. Đã có trên 8 triệu lượt người truy cập tìm hiểu về Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, về truyền thống ngành Tuyên giáo trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và mạng Vcnet.

Để thực hiện tốt cuộc thi trong các tuần còn lại, các cơ quan chức năng, ban tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương sẽ tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm, tiếp tục đôn đốc hướng dẫn động viên cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia dự thi. Công tác tuyên truyền, động viên người tham gia dự thi, đầu tư các câu hỏi hay, hấp dẫn, sát thực tiễn hơn sẽ được tăng cường. Phần mềm Vcnet cũng sẽ được đầu tư nâng cấp hơn để đảm bảo đáp ứng tốt các tiện ích, tạo thuận lợi cho người dùng.

Dự kiến Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào dịp Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo.

N.Nguyễn

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/tren-4-3-trieu-luot-du-thi-tim-hieu-ve-nganh-tuyen-giao-tren-vcnet-597820/