QĐND Online - Thực hiện Công điện của Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Quốc phòng), để kịp thời đề phòng, ứng phó với các tình huống do mưa, lũ gây ra trên địa bàn, sáng 5-9, Bộ Tham mưu Quân khu 2 đã có công điện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện một số biện pháp cấp bách.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; duy trì chặt chẽ các kíp trực ở các cấp, kiểm tra, điều chỉnh bổ sung lực lượng, phương tiện; sẵn sàng cơ động tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn.

Bên cạnh đó, các đơn vị khẩn trương củng cố hệ thống kho tàng; phối hợp với chính quyền địa phương rà soát các hồ, đập và các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, sẵn sàng sơ tán, di dời đảm bảo an toàn người và tài sản của nhân dân ở những vùng nguy hiểm.

LLVT Quân khu 2 giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Ảnh: AT

* Theo tổng hợp của Phòng Cứu hộ - Cứu nạn Quân khu 2, trong ngày 5-9, tính đến 16 giờ, trên địa bàn Quân khu, mưa lũ, úng ngập và sạt lở đất đã làm 12 người chết, 3 người mất tích 11 người bị thương, làm sập đổ hoàn toàn 16 nhà dân, ngập úng 18 nhà.

Tại Bản Can Hồ A, xã Bản Khoang (Sa Pa, Lào Cai) đã tìm thấy thi thể một số nạn nhân mất tích, nên số người chết là 9 người, còn 2 người mất tích chưa tìm thấy thi thể. 11 người bị thương, trong đó 3 người bị thương nặng đã được đưa ra Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa cấp cứu.

Đại tá Thái Minh Đường, Phó chỉ huy trưởng Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, lực lượng tham gia khắc phục tại Bản Khoang là 326 người, trong đó cơ quan quân sự các cấp 71 người, dân quân 145 và các ban ngành đoàn thể, nhân dân khác 110 người. Trong ngày, các lực lượng cứu hộ, hứu nạn tìm cách vượt suối lũ tiếp cận hiện trường, tìm kiếm người mất tích.

* Tại Vĩnh Phúc: Sáng nay, mưa lũ đã cuốn trôi hai phụ nữ ở huyện Bình Xuyên khi đi qua cầu và đập tràn (chị Nguyễn Thị Vân, sinh năm 1960 tại xã Bá Hiến và chị Trương Thị Tâm, sinh năm 1989 tại xã Thiện Kế, công nhân khu công nghiệp Bình Xuyên). Hiện các lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm chị Trương Thị Tâm.

Lúc 16 giờ 45 phút chiều 4-9, mưa lũ đã làm vỡ đập chứa nước xã Văn Quán (Lập Thạch, Vĩnh Phúc), làm ngập 2,5ha lúa, vỡ tràn 1.400m2 ao nuôi trồng thủy sản. Mưa lũ cũng làm sập đổ và ngập 4 ngôi nhà ở xã Đại Bình (Tam Đảo), sập đổ 1 nhà dân, ngập 3 ngôi nhà.

206 đồng chí trong LLVT trong tỉnh đã được huy động tìm kiếm nạn nhân mất tích và cứu hộ, cứu cạn.

ĐÀO ĐỨC HANH

Khẩn trương triển khai ứng phó với lũ lụt

Lào Cai: Lũ ống, lũ quét làm 25 người thương vong, mất tích

4 giáo viên mất tích sau lũ quét ở Lào Cai