Mỗi gia đình đều nên có nhiệt kế y tế (từ nay xin gọi là nhiệt kế cho gọn) để phòng khi cảm sốt thì có cái để xác định nhiệt độ. Các nhiệt kế điện tử hiện nay mua rất dễ dàng, tùy điều kiện mà bạn có nhiều lựa chọn khác nhau. Hôm nay mình trên tay hai cái của Mediana, một cái nhỏ gọn, đo nhanh, cái còn lại thì cao cấp hơn, đo từ xa mà vẫn cho kết quả đúng.

Mỗi gia đình đều nên có nhiệt kế y tế (từ nay xin gọi là nhiệt kế cho gọn) để phòng khi cảm sốt thì có cái để xác định nhiệt độ. Các nhiệt kế điện tử hiện nay mua rất dễ dàng, tùy điều kiện mà bạn có nhiều lựa chọn khác nhau. Hôm nay mình trên tay hai cái của Mediana , một cái nhỏ gọn, đo nhanh, cái còn lại thì cao cấp hơn, đo từ xa mà vẫn cho kết quả đúng.

Trước tiên, mình xin nói về các loại nhiệt kế thông dụng, là nhiệt kế thủy ngân và điện tử, một vài cơ sở y tế ở VN mình từng tiếp xúc thì họ cho rằng nhiệt kế thủy ngân mới chính xác, tuy nhiên tham khảo nhiều tài liệu của các tổ chức y tế lớn trên thế giới, họ cho biết các nhiệt kế điện tử hiện nay đã đạt độ chính xác cực kỳ cao, và rất nhiều nước đã chuyển hẳn sang dùng nhiệt kế điện tử chứ không còn dùng nhiệt kế thủy ngân.

Thứ hai, nhiều người vẫn có quan niệm chưa đúng lắm là thân nhiệt con người ta là 37.5 độ, thực ra thân nhiệt trung tâm của con người thay đổi tùy theo độ tuổi, dao động từ 35.8 đến 37.8 là thân nhiệt bình thường.

Mình cũng đã Việt hóa bảng thân nhiệt và các vị trí đo khác nhau trên cơ thể, các bạn có thể tham khảo, ví dụ, trẻ sơ sinh có thân nhiệt đo tại miệng là 38 độ C thì vẫn ở ngưỡng bình thường

[Tren tay] Hai nhiet ke y te Mediana: Mot nho gon, mot do khong tiep xuc & Tang nhiet ke trong bai - Anh 1

Chúng ta quay lại với hai cái nhiệt kế của Mediana nhé

Đầu tiên là cái Smart Thermometer, nó smart không phải là vì có thể kết nối với điện thoại hoặc dùng lên instagram, mà nó có thể đo thân nhiệt từ khoảng cách 30-40cm mà vẫn chính xác như đo tiếp xúc.

Tất nhiên có nhiều nhiệt kế laser / hồng ngoại có thể đo từ xa mấy chục mét, nhưng những loại đó không phải là thiết bị y tế, không dùng để đo thân nhiệt chính xác như đồ y tế, nên chúng ta đừng so sánh nhé.

[Tren tay] Hai nhiet ke y te Mediana: Mot nho gon, mot do khong tiep xuc & Tang nhiet ke trong bai - Anh 2

[Tren tay] Hai nhiet ke y te Mediana: Mot nho gon, mot do khong tiep xuc & Tang nhiet ke trong bai - Anh 3

Bên trong hộp có nhiệt kế, giá đỡ, tua vít để thay pin và hộp đựng, thiết kế cũng gọn, đẹp, cầm vừa tay, trên thân có hai nút là mở và bộ nhớ, nút mở nguồn đồng thời là nút đo nhiệt luôn

[Tren tay] Hai nhiet ke y te Mediana: Mot nho gon, mot do khong tiep xuc & Tang nhiet ke trong bai - Anh 4

Đây là tóm tắt chức năng chính của nó đây: Khoảng cách đo chính xác 35cm cộng trừ 5cm, ngưỡng đo từ 10-70 độ (khi không đo người thì dùng để đo nước pha sữa chẳng hạn) có tiếng bíp bíp nếu đo nhiệt độ trên 38.1 độ C, ghi nhớ được 30 lần đo, tự động tắt nguồn. Nói chung cũng chưa có tính năng gì đặc biệt ở đây.

[Tren tay] Hai nhiet ke y te Mediana: Mot nho gon, mot do khong tiep xuc & Tang nhiet ke trong bai - Anh 5

[Tren tay] Hai nhiet ke y te Mediana: Mot nho gon, mot do khong tiep xuc & Tang nhiet ke trong bai - Anh 6

Cái giá đỡ nhiệt kế như thế này, các bạn gắn vào và để trên bàn làm việc

[Tren tay] Hai nhiet ke y te Mediana: Mot nho gon, mot do khong tiep xuc & Tang nhiet ke trong bai - Anh 7

Để dùng đo người, các bạn để ý thấy mặt sau có hình vẽ người, cái nét màu xanh dương là để đo người lớn, nét hồng là đo trẻ em, khi đo, các bạn hướng nhiệt kế vào người cần do, sao cho khuôn mặt họ nằm vừa trong nét vẽ, nhấn nút đo, chừng 3 giây là có kết quả, nếu muốn chính xác nhất, bạn có thể đo 2-3 lần và lấy nhiệt độ cao nhất, hoặc trung bình cộng 3 lần đo.

[Tren tay] Hai nhiet ke y te Mediana: Mot nho gon, mot do khong tiep xuc & Tang nhiet ke trong bai - Anh 8

[Tren tay] Hai nhiet ke y te Mediana: Mot nho gon, mot do khong tiep xuc & Tang nhiet ke trong bai - Anh 9

Thông tin đo được hiện ra ở mặt trước, số cũng rõ ràng, dễ đọc, ở môi trường tối thì đèn trợ sáng giúp đọc dễ dàng hơn.

[Tren tay] Hai nhiet ke y te Mediana: Mot nho gon, mot do khong tiep xuc & Tang nhiet ke trong bai - Anh 10

Trong quá trình sử dụng, các bạn chú ý đừng làm dơ con mắt đo, hoặc tấm kính này nhé, nếu bị dơ thì dùng khăn hơi ẩm lau nhẹ nhàng cho sạch bụi, và cất vào hộp để dùng lâu, vì cái này có giá 7,5 triệu đồng.

Cái thứ 2 là Careplus Forehead, dùng để đo trán, nhưng thực ra các bạn có thể đo ở thái dương, hoặc nách, hoặc bất kỳ đâu có thể nhét nó vào được (nhưng tốt nhất là để đo trên vùng trán)

[Tren tay] Hai nhiet ke y te Mediana: Mot nho gon, mot do khong tiep xuc & Tang nhiet ke trong bai - Anh 11

[Tren tay] Hai nhiet ke y te Mediana: Mot nho gon, mot do khong tiep xuc & Tang nhiet ke trong bai - Anh 12

Các chức năng chính: Có thể đo nhiệt độ, tự động nhớ các số đo gần nhất, tiết kiệm pin, thiết kế nhỏ gọn, đo cho kết quả nhanh trong 2 giây.

[Tren tay] Hai nhiet ke y te Mediana: Mot nho gon, mot do khong tiep xuc & Tang nhiet ke trong bai - Anh 13

Các bạn bật nút nguồn màu xanh lên, đưa nhiệt kế tiếp xúc với da, nó sẽ tự đo và hiện số lên, khá nhanh, cái này có biểu tượng cái đầu, tức là nên dùng để đo nhiệt độ trán hoặc thái dương.

[Tren tay] Hai nhiet ke y te Mediana: Mot nho gon, mot do khong tiep xuc & Tang nhiet ke trong bai - Anh 14

Phần cảm biến nằm giữa, hai chấm vàng hai bên là để xác định khi nào nhiệt kế tiếp xúc với da để bắt đầu đo

[Tren tay] Hai nhiet ke y te Mediana: Mot nho gon, mot do khong tiep xuc & Tang nhiet ke trong bai - Anh 15

Cái vui của nhiệt kế này là thiết kế của nó dùng để kẹp vào tay, các bạn khi kẹp vào, chỉ cần đưa tay sờ trán con là biết nhiệt độ, vừa nhẹ nhàng vừa thân thiện. Cái này giá 1 triệu nhé các bạn.

Đánh giá nhanh:
Vì các thiết bị trên đây đều đạt chuẩn y tế, nên chúng ta không bàn đến độ chính xác khi sử dụng, vì chắc chắn nhà sản xuất đảm bảo điều đó cho chúng ta.

Việc sử dụng cái không tiếp xúc Smart Thermometer hơi khó khăn với trẻ em dưới 4 tuổi, vì trẻ không chịu ngồi yên cho ta đo, mình có quay clip nhưng thằng con chạy giỡn quá rốt cuộc chẳng dùng được cái clip đó luôn

cái này theo mình sẽ phát huy tác dụng tốt nhất ở các phòng khám bệnh truyền nhiễm, vì bác sĩ có thể ngồi cách bệnh nhân 80-90 cm mà vẫn đo được nhiệt độ một cách chính xác, không sợ các chất dịch của bệnh nhân bắn ra gây lây nhiễm.

Cái nhiệt kế kẹp tay thì rất thân thiện, dễ dùng, đo nhanh, nói chung mình thích cái này hơn, vì chỉ cần chạm vào người con là cho nhiệt độ ngay. Hiện nay gia đình mình đang dùng 2 cái điện tử của một hãng Thụy Sĩ, đo đối chứng thì thấy các thiết bị này đều cho nhiệt độ tương đương nhau, với kết quả đo khác nhau trong khoảng 0.1 đến 0.2 độ C là tối đa, đôi khi không có khác nhau luôn.

À, các bạn đã đọc đến cuối bài rồi, cái nhiệt kế có tiếp xúc SmartCare Forehead sẽ tặng cho 1 bạn may mắn nhất ở đây nhé, xin mời các bạn chia sẻ gì đó về nhiệt kế, và share bài này lên mạng xã hội Facebook (hoặc mạng khác) bằng cách nhấn nút ở góc dưới bên phải hình cover, một bạn may mắn sẽ nhận được cái nhiệt kế này làm quà!

Cám ơn và chúc các bạn may mắn!