Các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm đều lo lắng, băn khoăn trước yêu cầu niêm yết cam kết “không khiêu dâm, kích dục” trước quán.

Niêm yết sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh

UBND TP.HCM vừa chấp nhận cho Sở LĐ-TB&XH triển khai mẫu Bản cam kết về phòng chống tệ nạn mại dâm và khiêu dâm kích dục tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội (TNXH).

Theo đó, đến giữa tháng 7/2016, các nhà hàng, spa, quán bar, vũ trường... phải niêm yết bản cam kết phòng, chống tệ nạn mại dâm và khiêu dâm, kích dục trước cơ sở kinh doanh.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, 1 số nhà hàng, spa tỏ ra lo lắng, quy định này sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh.

Anh N.X.H (chủ một nhà hàng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1) cho rằng từ trước đến nay chỉ các cơ sở kinh doanh vi phạm, sau khi bị xử lý mới cần viết các bản cam kết không vi phạm, tái phạm.

Treo bien cam ket 'khong khieu dam, kich duc': Noi kho kep - Anh 1

Các nhà hàng, spa,... ở TP.HCM phải niêm yết bản cam kết phòng, chống tệ nạn mại dâm và khiêu dâm, kích dục trước cơ sở kinh doanh. Ảnh minh họa.

“Chúng tôi hoạt động hoàn toàn theo đúng các quy định được ban hành. Giờ nếu không vi phạm mà cứ dán cam kết ở trước cửa quán, khách hàng đi qua họ không đọc kỹ lại nghĩ rằng chúng tôi kinh doanh không đứng đắn, không vào nữa thì sao?

Trong khi đó, để hoạt động các cơ sở đều phải làm đầy đủ giấy tờ, chứng minh đủ điều kiện kinh doanh và cũng có quy định xử phạt chủ nhà hàng, khách sạn nếu có hành vi khiêu dâm, kích dục. Như vậy việc dán niêm yết có thừa quá không?”, anh H. băn khoăn.

Cùng chung suy nghĩ, chị H.M (chủ một cơ sở massage trên đường Lê Văn Sỹ, Quận 3) khẳng định tại trong các phòng làm việc của nhân viên luôn có dán bảng nội quy tương tự của cơ sở như nội dung bản cam kết mà phía Sở LĐ-TB&XH TP.HCM yêu cầu.

“Chúng tôi cũng luôn nhắc nhở nhân viên phải chấp hành tốt các quy định, không có hành vi khiêu dâm, kích dục. Nếu ai làm sai, chúng tôi sẽ cho nghỉ việc luôn. Thực tế là hoạt động 3 năm nhưng cơ sở của tôi vẫn chưa hề vi phạm gì cả. Vì thế tôi cho rằng, cơ quan nhà nước nên chú trọng vào việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu vi phạm để tiến hành xử lý. Tôi đồng tình với phương án xử phạt hành chính nặng hoặc tạm đình chỉ hoạt động”, chị H.M đặt vấn đề.

Cũng theo chị M. đến thời điểm này, các cơ sở kinh doanh vẫn chưa triển khai việc dán bản cam kết và vẫn đang chờ mẫu chuyển từ phía Sở LĐ-TB&XH.

“Tôi thấy thông báo là đến giữa tháng 7 mới triển khai đồng bộ việc niêm yết này. Dù thật sự không thoải mái và nghĩ rằng không cần thiết, nhưng chúng tôi sẽ chấp hành”, chị M. nói.

Trong khi đó anh H.S (chủ một quán cắt tóc trên đường Nguyễn Thị Minh Khai) đặt câu hỏi: “Trước đây cũng có các quy định đó. Rồi lực lượng chức năng cũng đi kiểm tra thường xuyên nhưng tình hình vi phạm vẫn tái diễn. Liệu rằng lần này có hiệu quả hơn không hay chỉ là hình thức?”.

Sẽ giảm được tệ nạn xã hội?

Chiều 7/7, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Văn Quý, Phó chi cục trưởng Chi cục Phòng chống TNXH (Sở LĐ-TB&XH TP.HCM) cho biết, trước đây các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm trên địa bàn thành phố đã thực hiện các cam kết rồi.

Tuy nhiên từ năm 2013 nghị định của Chính phủ thay đổi, có những quy định trong bản cam kết đó không còn phù hợp nên Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội đã tham mưu Sở LĐ-TB&XH trình UBND TP chỉnh sửa lại cho phù hợp và yêu cầu họ làm cam kết mới.

“Trong thời gian qua, hành vi khiêu dâm, kích dục cũng như tệ nạn mại dâm diễn biến khá phức tạp, hoạt động dưới nhiều hình thức biến tướng, trá hình, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Phổ biến nhất là các hành vi khiêu dâm, kích dục tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà hàng có tiếp viên nữ ăn mặc hở hang, cà phê đèn mờ; tại các cơ sở hớt tóc, gội đầu; cơ sở chăm sóc sức khỏe như xông hơi, xoa bóp, cạo gió, giác hơi, spa chăm sóc da…Đặc biệt, tại một số cơ sở spa còn có biểu hiện hoạt động mại dâm đồng tính.

Vì vậy chúng tôi đã đề xuất lãnh đạo Sở ban hành bản cam kết để ngăn chặn, không để tình trạng này tiếp tục xảy ra. Tuy nhiên việc cam kết chỉ thực hiện đối với những cơ sở có yếu tố kinh doanh nhạy cảm”, ông Quý khẳng định.

Theo ông Quý, ngày 8/7, Sở LĐ-TB&XH sẽ tổ chức hội nghị sơ kết về tình hình mại dâm trong 6 tháng đầu năm và triển khai mẫu xuống các quận huyện, phường xã, thị trấn để địa phương mời các chủ doanh nghiệp, cơ sở nhận mẫu về ký cam kết.