Trí thông minh đường phố

Gốc
Một người xuất thân từ anh thợ mài kềm ở vỉa hè TP.HCM, với tham vọng lớn, đã biến chiếc kềm bé nhỏ trở thành một thương hiệu quốc gia: Kềm Nghĩa. Hiện Kềm Nghĩa có 3 nhà máy lớn, doanh thu mỗi năm trên 400 tỷ đồng, sản phẩm có mặt tại 20 quốc gia trên thế giới.

CôngThương - Lịch sử Kềm Nghĩa có 2 cột mốc đáng nhớ: Những năm đầu thập niên 1990, các kênh truyền thông đại chúng cảnh báo một cách đáng sợ về căn bệnh HIV/AIDS tràn vào Việt Nam. Lo sợ về sự lây lan của căn bệnh thế kỷ, nhiều người cố gắng sắm cho mình một chiếc kềm, do đó doanh số bán ra của Kềm Nghĩa tăng vọt. Mốc thứ hai là những năm cuối thế kỷ 20, ở Mỹ rộ lên nghề làm móng, đa số người Việt làm nghề này. Về nước, Việt kiều được giới thiệu mua, truyền miệng nhau về chất lượng chiếc kềm Nghĩa.

Ông chủ Kềm Nghĩa cũng từng có những quyết định táo bạo và phải trả giá. Chẳng hạn, năm 2007, nền kinh tế khó khăn, song Kềm Nghĩa tăng giá bán 75%, khiến doanh số bán giảm 40%, buộc phải thu hẹp sản xuất. Đó là học phí cao trả cho bài học lớn trong kinh doanh.

Có người từng nói, thương hiệu Kềm Nghĩa “hữu xạ tự nhiên hương”. Không hẳn vậy. Nếu chủ nhân Kềm Nghĩa không khát khao “đổi đời”, chất lượng kềm thấp, ắt “hương” không thể tự nhiên bay xa!

Trong cuốn “Nền giáo dục của người giàu”, tác giả Michael Ellsberg viết: Người giàu không sử dụng kiến thức trong trường đại học, họ sử dụng cái gọi là “tri thức thực tiễn” hay “trí thông minh đường phố”, học hỏi ở trường đời. Nhiều tỷ phú đi lên từ 2 bàn tay trắng, tạo nên những kết quả phi thường nhờ một yếu tố: Nuôi dưỡng niềm tin vào chính mình dù phải trải qua muôn vàn gian khó!

Minh Hạnh

PHẢN HỒI

Tin nóng

Tin mới