Trong tương lai, cảnh sát có thể dự đoán trước được khả năng xảy ra các vụ án và dễ dàng ngăn chặn nhờ vào hệ thống trí tuệ nhân tạo đặc biệt (artificial intelligence).

Ý tưởng từ bộ phim của Hollywood

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence, thường được viết tắt là AI) là trí tuệ con người được thể hiện thông qua bất cứ một hệ thống nhân tạo nào.

Tri tue nhan tao giup canh sat "quet sach" toi pham? - Anh 1

Thanh tra John Anderton đang xử lý thông tin trong phim Minority Report

Thực tế nhiều người đã biết tới AI nhưng tầm ảnh hưởng và sự phổ biến về thuật ngữ này chỉ thực sự bùng nổ sau khi Hollywood giới thiệu bộ phim giả tưởng Minority Report (tạm dịch Bản báo cáo cuối cùng) vào năm 2002.

Trong phim, diễn viên điển trai nổi tiếng Tom Cruise vào vai Thanh tra John Anderton cùng các cộng sự liên tục phá và ngăn chặn thành công các tội ác, án mạng nhờ vào Bộ phận dự đoán. Bộ phận này “đọc” trước được tình huống phạm tội và gửi về trung tâm xử lý thông qua một số mảnh ghép hình ảnh và nhiệm vụ của Anderton la xâu chuỗi và tìm ra vị trí gây án, thủ phạm để ngăn chặn. Bộ phim đã gây tiếng vang lớn về đề tài thú vị này bên cạnh danh tiếng của Tom Cruise.

Tất nhiên đó chỉ là bộ phim được hư cấu nhưng đã tạo ra cảm hứng cho các nhà khoa học nghiên cứu thiết bị có khả năng dự báo và ngăn chặn tội phạm. Với những tiến bộ của khoa học và phổ biến của mạng xã hội như ngày nay khả năng đó không còn là chuyện viễn tưởng.

Tờ Mail mới đây dẫn nguồn tin từ các nhà khoa học thuộc trường đại học Stanford, California, Mỹ khẳng định, cảnh sát trên thế giới có thể tạo ra cho mình một Bộ phận dự báo tương tự vào năm 2030.

Hiện tại các nhà khoa học đang nghiên cứu và sắp tới tiến hành thử nghiệm công trình mang tên “Trí tuệ nhân tạo và cuộc sống trong năm 2030”. Theo đó, cảnh sát sẽ được trang bị hệ thống phân tích hình ảnh thu thập được từ các camera giám sát, thiết bị bay an ninh không người lái để có thể dự báo và ngăn ngừa tội ác thậm chí trước khi nó xảy ra.

Tri tue nhan tao giup canh sat "quet sach" toi pham? - Anh 2

Tri tue nhan tao giup canh sat "quet sach" toi pham? - Anh 3

Camera và thiết bị bay an ninh chuyên dụng sẽ là cơ sở để tạo ra hệ thống cảnh báo sớm

Ví dụ khi máy quay bắt được cảnh một người với dáng vẻ khả nghi, lầm lũi đi vào một hẻm tối, hệ thống sẽ cảnh báo cho cảnh sát khả năng người này đang chuẩn bị cho một âm mưu đen tối nào đó.

Thực tế trí tuệ nhân tạo đã được cảnh sát áp dụng trong cuộc chiến chống các hoạt động rửa tiền hay phát hiện và cảnh báo nguy cơ các tổ chức khủng bố giật dây, kích động hay lôi kéo mọi người trên mạng xã hội. Tuy nhiên, với đòi hỏi ngày càng cao về khả năng dự báo từ xa, chính xác, hệ thống AI cũng phải hiện đại, tinh vi và thông minh hơn.

Được và mất của hệ thống cảnh báo tội ác

“Cái được” có thể thấy ngay đó là khi hệ thống cảnh báo tội ác đi vào hoạt động, cảnh sát thay vì phải đi tuần, đối mặt với nguy cơ bị đe dọa tính mạng thì nay có thể ở tại văn phòng xử lý, phân tích hình ảnh và lên phương án vây bắt đối tượng. Tính chủ động của lực lượng thực thi pháp luật cao hơn và giảm thiểu rủi ro rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc “công nghệ hóa” hoạt động của cảnh sát sẽ giúp ngân sách dành cho an ninh giảm thiếu đáng kể.

Tuy nhiên, “cái mất” cũng không ít. Một khi áp dụng thiết bị cảnh báo này sẽ đòi hỏi hệ thống camera dày đặc cùng các thiết bị bay không người lái luôn hiện hữu trên bầu trời. Như vậy sẽ vô tình ảnh hưởng tới quyền riêng tư, tự do của mỗi người. Thử tưởng tượng mọi hành động của bạn trên đường đều bị bí mật ghi lại và ai chắc những hình ảnh đó có bị đem ra để phục vụ cho lợi ích của cá nhân nào đó hay không.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo, sẽ có hàng triệu người mất việc làm nếu hệ thống cảnh báo an ninh đi vào hoạt động. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có thêm nhiều công việc mới phát sinh trong quá trình vận hành hệ thống, nhưng họ thừa nhận hiện tại chưa thể hình dung ra đó là những công việc gì trong tương lai.

“ Hệ thống cảnh báo, ngăn chặn tội ác được nghiên cứu và ứng dụng nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào phản ứng của xã hội. Nếu mọi người quá lo lắng hay ngờ vực sẽ khiến quá trình phát triển bị chậm lại, thậm chí không có cơ hội ứng dụng. Nhưng nếu mọi người đón nhận một cách cởi mở hơn, có thể chúng tôi sẽ sớm giới thiệu công nghệ này trong tương lai không xa”, đại diện trường đại học Stanford nói.

Minh Quang (Mail)