Triển khai các điểm thay đổi trong tuyển sinh vào lớp 10 đến học sinh và phụ huynh

Gốc
Trên tinh thần chỉ đạo chung của Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, từ chiều 16 đến ngày 17-5, các trường THCS trên địa bàn TP đã triển khai những điểm thay đổi trong quy định tuyển sinh vào lớp 10 đại trà đến HS & PH.

Các trường tổ chức họp triển khai cụ thể những thay đổi thi tuyển cho phụ huynh.

Trên tinh thần chỉ đạo chung của Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, từ chiều 16 đến ngày 17-5, các trường THCS trên địa bàn TP đã triển khai những điểm thay đổi trong quy định tuyển sinh vào lớp 10 đại trà đến HS & PH. Những điểm thay đổi bao gồm: HS chỉ thi 2 môn Ngữ Văn, Toán và không tính điểm ưu đãi đối với HS đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS. Bà Trần Thị Thúy Hà - Trưởng Phòng GD-ĐT Q. Hải Châu cho biết, bằng nhiều cách khác nhau, từ chiều 16 đến hết ngày 17-5, phần lớn các trường THCS trên địa bàn quận đã phổ biến những điểm thay đổi trong quy chế tuyển sinh vào lớp 10 đến với PH & HS. Có trường, Hiệu trưởng trực tiếp nói chuyện và phổ biến cho PH, có trường thì giao nhiệm vụ này cho giáo viên chủ nhiệm. Cũng theo bà Thúy Hà, từ phản ánh của hiệu trưởng một số trường đã tổ chức họp phụ huynh, nhìn chung phụ huynh có thắc mắc nhưng không quá bức xúc.

Bà Lữ Thị Kim Hoa - Trưởng Phòng GD-ĐT Q. Liên Chiểu thông tin, Phòng đã chỉ đạo các trường THCS trên địa bàn quận tổ chức họp phụ huynh để phổ biến các nội dung có liên quan. Tính đến thời điểm này, tình hình tại địa bàn Liên Chiểu ổn định, không có gì quá căng thẳng, bức xúc. Được biết, Q. Liên Chiểu có 212/1.557 thí sinh đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10 có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đủ tiêu chuẩn quy đổi. Qua trao đổi ông Võ Thanh Phước - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ (một trong những trường THCS có số lượng HS có chứng chỉ quốc tế được quy đổi cao nhất nhì Q. Hải Châu với 201/427 HS đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 có chứng chỉ quy đổi), được biết, nếu như trong ngày đầu tiên (16-5) có không ít phụ huynh gọi điện thể hiện sự bức xúc về sự thay đổi của ngành GD-ĐT, thì trong ngày 17-5, nhà trường không nhận một phản hồi nào từ phụ huynh. Theo ông Thanh Phước, có lẽ một phần là vì đích thân lãnh đạo ngành công khai nhận lỗi, xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng; một phần PH cũng đã xác định không nên ồn ào ảnh hưởng đến tâm lý của HS. Một trong những thuận lợi của Trường THCS Nguyễn Huệ là những tuần qua, nhà trường tăng cường ôn tập 2 môn Toán - Văn cho HS lớp 9 tại trường. Vì thế, ngay khi có những thay đổi trong quy chế tuyển sinh, nhà trường đã chỉ đạo cho các giáo viên chủ nhiệm phổ biến, hướng dẫn cho HS biết, hướng dẫn các em cách thay đổi nguyện vọng nếu có.

Hiện nay, tình hình bức xúc trong phụ huynh đã lắng xuống. Một PH (đề nghị giấu tên) bộc bạch: "Ngành GD-ĐT cũng đã nhận lỗi rồi, thi 2 môn càng nhẹ, càng đỡ áp lực cho HS. Người lớn phải xác định vì cái chung, không nên ồn ào mà cần tập trung lo ổn định tâm lý để con em yên tâm ôn thi".

KHÁNH YÊN