Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triển khai nhiệm vụ phòng chống tội phạm, PCCC và CNCH, đảm bảo TTATGT năm 2023

Chiều 29/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh (Ban CĐ 389 tỉnh), Ban ATGT tỉnh, Ban chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389 tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC&CNCH tỉnh, Phó trưởng Ban phụ trách Ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị. Hội nghị được truyền trực tuyến đến 13 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389 tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC&CNCH tỉnh, Phó trưởng Ban phụ trách Ban ATGT tỉnh chỉ đạo Hội nghị.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389 tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC&CNCH tỉnh, Phó trưởng Ban phụ trách Ban ATGT tỉnh chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, tính đến 14/12 năm nay, toàn tỉnh xảy ra 92 vụ TNGT, tất cả đều xảy ra trên đường bộ. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ, số người bị thương và tử vong do TNGT đều giảm. Tuy nhiên, vẫn còn 51 người chết, 73 người bị thương vì TNGT. Tình hình người tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông gây mất an toàn vẫn xảy ra phổ biến. Trên 90% các vụ TNGT xảy ra là do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông. Các lực lượng chức năng toàn tỉnh đã xử lý gần 120.700 trường hợp, phạt tiền 189 tỷ đồng; trong đó, đã xử lý gần 6.700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền gần 41 tỷ đồng, tạm giữ gần 6.700 phương tiện. Các cơ quan chức năng đã hoàn thành 3 dự án xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông với tổng kinh phí khoảng 12,8 tỷ đồng; Giải quyết các khu vực có bất cập về ATGT theo kiến nghị của cử tri nhân dân.

Giám đốc Sở GTVT Hoàng Quang Hải, Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh báo cáo tại hội nghị.

Giám đốc Sở GTVT Hoàng Quang Hải, Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh báo cáo tại hội nghị.

Năm 2022, bám sát chỉ đạo của Trung ương và Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh, các lực lượng chức năng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, chống hàng giả, hàng nhái; không để hình thành điểm nóng và các vụ việc nổi cộm về buôn lậu, gian lận thương mại. Qua đó, đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 2.747 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; trị giá hàng hóa vi phạm 22,9 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm 2021 giảm 1,5% về số vụ, giảm 90,4% về trị giá hàng hóa.

Thượng tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh tham luận tại hội nghị.

Thượng tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh tham luận tại hội nghị.

Cũng từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 28 vụ cháy, nổ, làm 1 người chết, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 19,382 tỷ đồng và mất 52,08 ha rừng. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ cháy, nổ giảm 11 vụ; giảm 1 người bị thương, số người tử vong do cháy không đổi; thiệt hại về tài sản tăng gần 2 tỷ đồng và trên 22,5 ha rừng. Lực lượng Cảnh sát PCCC và các lực lượng PCCC tại chỗ đã tổ chức cứu nạn, cứu hộ 25 vụ tai nạn, sự cố; đã cứu được 26 người, đưa đến nơi an toàn và nhiều tài sản cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi ngập lụt. Qua thanh kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý đối với 1.718 trường hợp vi phạm quy định về PCCC và CNCH, tổng số tiền phạt 3,7571 tỷ đồng; quyết định đình chỉ hoạt động đối với 69 trường hợp, tạm đình hoạt động đối với 93 trường hợp, quyết định phục hồi hoạt động 7 trường hợp.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng, Trưởng BCĐ 389 tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC&CNCH tỉnh, Phó trưởng Ban phụ trách Ban ATGT tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc của 3 Ban chỉ đạo, các địa phương, sở, ngành trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để có những kết quả tích cực. Qua đó, góp phần đảm bảo ANTT, an toàn xã hội, góp phần xây dựng xã hội an ninh an toàn. Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, góp phần tăng trưởng kinh tế trên 2 con số, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách. Tuy nhiên, một số vụ việc, cơ quan thường trực, Ban chỉ đạo các địa phương còn báo cáo chậm, không kịp thời. Đồng chí yêu cầu 3 Ban chỉ đạo, các địa phương, sở, ngành phải nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá chính xác; chỉ rõ những tồn tại, hạn chế để có chương trình, kế hoạch triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trong năm 2023.

Đối với công tác đảm bảo TTATGT, ngoài việc tập trung thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về “bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023”, cần tập trung bám sát chủ đề năm ATGT 2023 là “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả giáo dục, nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật giao thông của người dân. Các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp giải quyết triệt để các bất cập trong tổ chức giao thông, xử lý nghiêm tình trạng xe quá khổ, quá tải; UBND các địa phương quản lý, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm trật tự đô thị.

Trong công tác phòng chống cháy nổ, Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị địa phương tiếp tục tổng kiểm tra, xử lý triệt để các vi phạm, kiên quyết trong dừng hoạt động; có lộ trình hướng dẫn chủ các cơ sở khắc phục các tồn tại về PCCC. Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở cố tình không chấp hành các quy định về PCCC và CNCH.

Đối với công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mai, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389 tỉnh yêu cầu, ban chỉ đạo các địa phương, các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, chủ động đề ra các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, bắt giữ, và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Thường xuyên kiểm tra, thanh tra công vụ, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, chiến sỹ các lực lượng thiếu tinh thần trách nhiệm, có dấu hiệu dung túng, bảo kê, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa. Có kế hoạch, phương án xử lý hiệu quả tình trạng hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả hàng nhái. Trước mắt, triển khai quyết liệt, hiệu quả cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389 tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC&CNCH tỉnh, Phó trưởng Ban phụ trách Ban ATGT trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2022.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389 tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC&CNCH tỉnh, Phó trưởng Ban phụ trách Ban ATGT trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2022.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền Trưởng BCĐ 389 Quốc gia, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 389 tỉnh đã trao Bằng khen của Trưởng BCĐ 389 quốc gia cho các tập thể cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; và trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, công tác PCCC&CNCH và công tác đảm bảo TTATGT năm 2022.

Hồng Việt, Minh Nhật