Triển khai phần mềm giám sát công tác thu phí trên quốc lộ

Gốc
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT về kết quả kiểm tra tại Trạm thu phí BOT trên QL5 (Hà Nội - Hải Phòng) và việc xử lý tại trạm thu phí Đại Yên trên QL18 (Uông Bí - Hạ Long).

Theo báo cáo của Cty CP phát triển Đại Dương - đơn vị khai thác trạm BOT Đại Yên trên QL18, hiện tượng gian lận vé trong việc thu phí tại Trạm thu phí Đại Yên là có. Cty Đại Dương đã kiểm tra, đồng thời đã nghiêm khắc kỷ luật các cá nhân vi phạm (sa thải 2 nhân viên; điều chuyển công tác khác 3 nhân viên). Đối với các cá nhân liên quan như ca trưởng, trạm trưởng, Cty đã khiển trách trước toàn đơn vị.

Còn theo báo cáo của TCty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam - Vidifi (đơn vị quản lý, khai thác trạm thu phí BOT QL5), khi phát hiện nhân viên gian lận vé, đơn vị đã khiển trách, chuyển công tác khác đối với nhân viên bán vé Vũ Thị Toản (làm việc tại trạm thu phí Km 18+100 QL5, Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên - Trạm số 1).

Triển khai phần mềm giám sát công tác thu phí trên quốc lộ - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Liên quan đến hiện tượng “buôn bán cuống vé” mọc lên phía sau gần Trạm BOT số 1 trên QL5, theo Vidifi, các trạm thu phí hiện được lắp đặt công nghệ thu phí 1 dừng sử dụng ấn chỉ (vé) mã vạch. Cuống vé đã sử dụng để qua trạm (quẹt vào hệ thống để mở barie) sẽ không sử dụng lại được. Có hiện tượng nhiều lái xe sau khi qua khu vực trạm đã vứt cuống vé và một số người đã thu nhặt để bán lại cho một số lái xe đi đường tránh trạm thu phí dùng để thanh toán với đơn vị chủ quản.

Sau 10 ngày giám sát tại Trạm thu phí số 2 trên QL5 của Tổng cục Đường bộ, đoàn kiểm tra đã thực hiện giám sát công tác thu phí liên tục từ 11h30 ngày 15.8.2016 đến 11h30 ngày 25.8.2016 và không phát hiện việc chênh lệch giữa số thu thực tế và số giám sát. Cụ thể, tổng số vé lượt bán ra trong 10 ngày là 82.250 vé - tương đương số tiền 9,069 tỉ đồng. So sánh bình quân 1 ngày trong thời gian giám sát (15.8-25.8) với bình quân 1 ngày ở tháng 7.2016 và 14 ngày đầu tháng 8.2016, thì số giám sát thấp hơn so với bình quân 1 ngày ở tháng 7.2016 là 31 triệu đồng. Qua công tác kiếm tra, giám sát thực tế công tác thu phí đối với trạm thu phí đường bộ trên QL5 tại Km82+3 00, số thu vé lượt chênh lệch không đáng kể, số lượng xe mua vé tháng, vé quý tại trạm thu phí trên QL5 rất nhiều.

Cụ thể, số xe mua vé tháng tháng 7.2016 là 2.356 xe, trong đó, số xe có giá vé tháng cao nhất (6 triệu đồng/tháng) là 1.512 xe; số xe mua vé tháng tháng 8.2016 là 2.408 xe, trong đó, xe có giá vé tháng cao nhất (6 triệu đồng/tháng) là 1.516 xe; xe mua vé quý 3/2016 là 664 xe. Vì vậy, việc tính toán doanh thu thu phí đơn thuần từ lưu lượng xe nhân với mức phí sẽ không chính xác. Do vậy, việc thông tin phản ánh về việc gian lận hàng chục tỉ đồng/tháng tại trạm thu phí QL5 là chưa có cơ sở.

Còn đối với trạm thu phí Đại Yên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ra quyết định thực hiện giám sát công tác thu phí liên tục 10 ngày, từ 18h ngày 21.8.2016 đến 18h ngày 31.8.2016. Sau khi có kết quả cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo chi tiết về Bộ GTVT.

Cũng theo Tổng cục Đường bộ, song song với công tác kiểm tra, giám sát thu phí, Tổng cục cũng đã có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư BOT trên toàn quốc, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác thu phí; xây dựng các biện pháp chống gian lận và thất thoát tiền thu phí; nâng cấp, hiện đại hóa công nghệ thu phí một dừng; tăng thời gian lưu trữ dữ liệu thu phí để phục vụ công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra. Được biết, hiện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đang triển khai xây dựng phần mềm giám sát thu phí để giám sát các hoạt động thu phí trên cả nước, đảm bảo công tác thu phí sử dụng đường bộ ngày càng công khai, minh bạch hơn.

Minh Hạnh

Tin nóng

Tin mới