KTĐT - Với tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội", chuyến thăm, làm việc tại 5 tỉnh, TP miền Tây Nam Bộ của Đoàn công tác TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Tưởng Phi Chiến làm Trưởng đoàn đã góp phần vun đắp tình cảm, sự gắn kết sẵn có và mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư thiết thực, hiệu quả.

Những vùng đất giàu tiềm năng

Sáu ngày làm việc tại TP Cần Thơ và các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An, cảm nhận chung của các thành viên trong đoàn là những ấn tượng hết sức tốt đẹp về miền đất, con người và triển vọng phát triển kinh tế – xã hội nơi đây. Các địa phương đều là vùng đất trũng, thường xuyên có lũ lụt nhưng thiên nhiên cũng ưu ái cho mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này những tiềm năng mà các vùng, miền khác phải ao ước. Đó là địa hình tương đối bằng phẳng, là phù sa màu mỡ của những dòng sông lớn với hàng ngàn loại cá tôm trong các con sông, kênh rạch và vùng biển bao la. Đặc biệt, nơi đây hội tụ rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa, thiên nhiên kỳ thú, nổi tiếng.

Từ vùng đầm lầy hoang sơ đến vùng “gạo trắng, nước trong”, là hành trình đầy gian khổ nhưng rất đỗi tự hào của đất và người Cần Thơ để trở thành thủ phủ của miền Tây Nam Bộ với danh xưng Tây Đô. Với kết cấu hạ tầng kinh tế kỹ thuật khá hoàn thiện, Cần Thơ xứng đáng là thành phố động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của khu vực.

Cảnh chợ nổi trên sông Hậu, đoạn qua TP.Cần Thơ.

Không có thế mạnh như Cần Thơ, nhưng Kiên Giang lại có vùng biển rộng lớn với hơn 100 hòn đảo lớn, nhỏ, trong đó lớn nhất là đảo Phú Quốc đây là điều kiện thuận lợi để khai thác, nuôi trồng hải sản và phát triển du lịch biển. Tiềm năng của An Giang cũng không chịu thua kém các tỉnh lân cận nhờ có nhiều địa danh nổi tiếng như: Châu Đốc với Lễ hội vía Bà Chúa xứ, Núi Sam là lễ hội lớn nhất miền Nam hay các làng Chăm ven Sông Hậu, làng bè Châu Đốc; Thất Sơn với Lâm Viêm Núi Cấm, nơi có đường xe ô tô lên núi, có chùa Phật lớn lâu đời, có tượng Phật Di Lặc được sách kỷ lục Việt Nam công nhận lớn nhất cả nước…

Trong khi đó, Đồng Tháp có nhiều loại nông sản, thủy sản nổi tiếng như nhãn Châu Thành, bưởi Phong Hòa, xoài Cao Lãnh, quýt Hồng Lai Vung, hoa kiểng, cá tra, tôm càng xanh... Đặc biệt, chợ trái cây Đồng Tháp là trung tâm đầu mối duy nhất của ĐBSCL cung cấp các mặt hàng nông sản cho cả nước và xuất khẩu. Còn Long An là địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh đứng thứ 3 cả nước... Đặc biệt, cả 5 địa phương đều có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp và thủy sản trên quy mô lớn. Những tiềm năng ấy rất đáng để các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm.

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hợp tác

TP Cần Thơ và các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An đều có thế mạnh về nông nghiệp và thủy sản, vì thế, các địa phương đều mong muốn được hợp tác với TP Hà Nội trong việc chế biến, xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng nông, thủy sản; Thủ đô là trung tâm đầu mối đưa những sản phẩm đó tiêu thụ trong nước và thế giới.

Đồng chí Trần Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã học được rất nhiều kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ”. Mặt khác, các địa phương đều mong muốn Hà Nội có nhiều đóng góp, hợp tác hơn nữa từ phía nhà nước cũng như hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực có thế mạnh như: du lịch, sản xuất vật liệu xây dựng...

Thay mặt đoàn công tác TP Hà Nội , đồng chí Tưởng Phi Chiến viết cảm tưởng tại khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, tỉnh An Giang.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Tưởng Phi Chiến, TP Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ thường xuyên của các địa phương; Thủ Đô luôn mong muốn hợp tác cùng với các tỉnh, TP trên các lĩnh vực cả hai bên quan tâm. Trước hết, cần chú trọng công tác thông tin, giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh, khả năng, cơ hội xúc tiến đầu tư vào mỗi địa phương; các cơ quan chuyên môn của cac tỉnh, TP phải phối hợp để tham mưu nội dung, cơ chế, hình thức hợp tác và giải pháp thực hiện phù hợp, hiệu quả.

Đồng chí nhấn mạnh: “Sau dịp này, TP Hà Nội sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiếp cận, vào cuộc để phát huy các tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng hạ tầng, nông nghiệp, du lịch… ”.

Chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác thủ đô Hà Nội tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ đã rút ngắn khoảng cách về địa lý, mở ra nhiều cơ hội triển khai quan hệ hợp tác thiết thực, hiệu quả và góp phần gắn chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống giữa Hà Nội và các địa phương, đúng với tinh thần “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”.