Triển khai xét nghiệm Covid-19 cho thanh niên nhập ngũ

Gốc
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày 24-2 ghi nhận 11 trường hợp mắc Covid-19 tại tỉnh Hải Dương.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày 24-2 ghi nhận 11 trường hợp mắc Covid-19 tại tỉnh Hải Dương.

Trong đó, sáu trường hợp tại xã Kim Liên (huyện Kim Thành) là những người trong vùng phong tỏa; hai ca tại huyện Cẩm Giàng là F1 của ổ dịch cũ được cách ly tập trung trước đó; một ca tại huyện Thanh Hà được phát hiện thông qua sàng lọc, đã được cách ly; hai ca là F1 liên quan ổ dịch tại Công ty TNHH điện tử Poyun (TP Chí Linh), đều đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện các người bệnh được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 (Trung tâm Y tế TP Chí Linh); Bệnh viện dã chiến số 2 (Trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương).

Tiểu ban Ðiều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày có 73 người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Ngoài ra, trong tổng số người bệnh mắc Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế có 191 người cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2 từ một đến ba lần.

* Từ ngày 23 đến 25-2, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình phối hợp Sở Y tế tiến hành xét nghiệm miễn phí vi-rút SARS-CoV-2 cho tất cả thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trên địa bàn trước ngày giao quân. Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình phối hợp Ban Chỉ huy quân sự, trung tâm y tế các huyện, thành phố tiến hành lấy mẫu xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 cho hơn 1.000 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Các tân binh nhập ngũ đều có ý thức tốt, tự giác chấp hành các thủ tục lấy mẫu, làm xét nghiệm theo đúng quy định của ngành y tế.

* Ngày 24-2, UBND thành phố Cần Thơ thống nhất thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021. Theo đó, TP Cần Thơ tổ chức xét nghiệm nhanh kháng thể cho tất cả thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Riêng các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đi về từ các địa phương có nguy cơ dịch được xét nghiệm test nhanh PCR.

* Ngày 24-2, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, từ cuối tháng 1 đến nay, hệ thống giám sát ở Thanh Hóa đã rà soát, truy vết, giám sát, cách ly, lấy mẫu của 5.399 người, thực hiện 7.012 lượt xét nghiệm. Với 59 chuyên gia nước ngoài cách ly tại Khách sạn FLC đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với vi-rút SARS-CoV-2 và hơn 3.500 thanh niên chuẩn bị nhập ngũ được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đều có kết quả âm tính.

* Ngày 24-2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương, Lê Văn Hiệu cho biết, từ ngày 25-2, các địa phương trong tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 cho người chăn nuôi, sản xuất nông sản. Mục đích mở rộng xét nghiệm là để hàng hóa nông sản tỉnh Hải Dương xuất khẩu và tiêu thụ ở thị trường trong nước bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Lưu Văn Bản phê bình nghiêm khắc Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Thành vì thiếu trách nhiệm trong tham mưu, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu huyện Kim Thành tạm thời giao cho Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện phụ trách công tác lãnh đạo, chỉ đạo chống dịch. Ðồng thời yêu cầu tập thể lãnh đạo, cán bộ, đảng viên huyện Kim Thành quyết liệt dập dịch; tập trung nhân lực, nguồn lực, cả ngày lẫn đêm đẩy nhanh hơn nữa việc lấy mẫu xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2. theo thứ tự ưu tiên các trường hợp F1, F2 và các đối tượng nguy cơ cao. CDC tỉnh Hải Dương tăng tốc xét nghiệm, trả kết quả những trường hợp ở Kim Thành để kịp thời truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Chiều 24-2, Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại Hưng Phát (TP Hải Dương) phối hợp Hội Công nghệ thông tin huyện Cẩm Giàng tổ chức chương trình "Hạt gạo yêu thương", ủng hộ huyện Cẩm Giàng 10 tấn gạo phát cho công nhân đang ở trọ trên địa bàn huyện. Tính đến chiều 24-2, chương trình "Hạt gạo yêu thương" đã vận động ủng hộ được 50 tấn gạo, trong đó Tập đoàn xây dựng Hòa Bình ủng hộ 30 tấn gạo.

* Ngày 24-2, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo (Ðiện Biên), Vũ Văn Ðức ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính hai trường hợp khai báo y tế không trung thực. Theo đó, tại Quyết định số 326/QÐ-XPHC và Quyết định 327/QÐ-XPHC, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo quyết định phạt tiền đối với anh Sùng A Hồng (sinh năm 1999) và chị Mùa Thị Vân Anh (sinh năm 2000) cùng trú tại bản Phiêng Pi (xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo); mỗi cá nhân bị xử phạt 7,5 triệu đồng. Trước đó, cả hai trường hợp này đã khai báo y tế không trung thực, khi đi từ vùng dịch Covid-19 về địa phương nhằm tránh bị áp dụng các biện pháp cách ly y tế phòng dịch theo quy định.

* Ngày 24-2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Ðồng xử phạt bốn trường hợp vi phạm quy định về đăng tải thông tin trên mạng xã hội liên quan dịch Covid-19, mỗi trường hợp bị xử phạt hành chính từ 10 đến 12,5 triệu đồng. Các trường hợp này đều thường trú tại Lâm Ðồng. Trong đó, ba trường hợp vi phạm quy định về thu thập, sử dụng, phát tán trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác, như đăng tải trên mạng xã hội các trường hợp phải cách ly với đầy đủ họ tên, địa chỉ và lịch trình di chuyển. Trường hợp còn lại đã đăng tải thông tin sai sự thật, thực phẩm chức năng có tác dụng chữa khỏi Covid-19.

* Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng, sau khi phát hiện các trường hợp mắc Covid-19, toàn thành phố đã đã khởi động lại hoạt động của 2.500 tổ phòng, chống Covid-19 tại thôn, tổ dân phố với hơn 30 nghìn người tham gia. Toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng và chuẩn bị 5.000 giường để phục vụ công tác cách ly tập trung…

* Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên, đến ngày 24-2 đã có 125 doanh nghiệp ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh phối hợp các cơ sở xét nghiệm Covid-19 đủ tiêu chuẩn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 19.572 người lao động; đã có hơn 16 nghìn mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính, các mẫu còn lại chờ kết quả. Công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người lao động được các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục được triển khai.

* Ngày 24-2, UBND tỉnh An Giang cho biết, vừa phê duyệt phương án thu chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người nhập cảnh vào An Giang thực hiện cách ly y tế tập trung. Theo đó, mức thu chi phí xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm. Riêng đối với các trường hợp người nhập cảnh vào An Giang qua các cửa khẩu biên giới Cam-pu-chia thuộc diện khó khăn về tài chính, không có khả năng chi trả chi phí xét nghiệm thì các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm phối hợp các cơ sở cách ly y tế tập trung theo quy định lập danh sách cụ thể từng trường hợp gửi Sở Y tế An Giang báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh xem xét, quyết định miễn, giảm.

* Ngày 24-2, UBND thành phố Hồ Chí Minh có văn bản khẩn gửi Sở Giáo dục và Ðào tạo, Sở Y tế và các đơn vị liên quan về việc cho phép học sinh, sinh viên, học viên quay lại trường học tập từ ngày 1-3. UBND thành phố giao Sở Giáo dục và Ðào tạo chủ động phối hợp Sở Y tế ban hành các văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh quay lại trường. TP Thủ Ðức và các quận, huyện hỗ trợ ngành giáo dục bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, tổ chức rà soát và kiểm tra tình hình chuẩn bị của các cơ sở giáo dục và tình hình học sinh quay lại trường…

PV

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/trien-khai-xet-nghiem-covid-19-cho-thanh-nien-nhap-ngu-636468/