Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triển lãm 75 năm Điện ảnh cách mạng Bưng Biền - Nam Bộ

Ngày 12/10, Viện Phim Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Triển lãm '75 năm Điện ảnh cách mạng Bưng Biền - Nam Bộ (1947 – 2022)'. Đây là một trong những tổ chức tiền thân và có nhiều đóng góp quan trọng cho Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Triển làm được tổ chức tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và người hâm mộ điện ảnh đến tham quan tìm hiểu.

Triển lãm giới thiệu hơn 140 bức ảnh về điện ảnh cách mạng Bưng biền - Nam Bộ giai đoạn 1947 - 1952, đang được lưu giữ tại Viện Phim Việt Nam theo 4 chủ đề: Những gương mặt nghệ sĩ - chiến sĩ điện ảnh tiêu biểu của điện ảnh Nam Bộ; Những dấu ấn thời gian; Hoạt động sản xuất phim và chiếu bóng; Một số tác phẩm tiêu biểu của điện ảnh Bưng Biền - Nam Bộ.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Ra đời từ trong khói lửa chiến tranh tại khu 8 trong hoàn cảnh thiếu thốn, nhưng những “người lính chép sử bằng phim” vẫn khắc phục khó khăn ghi được những thước phim quý giá và thực hiện được những phóng sự như: “Lễ thụ phong Trung tướng Nguyễn Bình”, “Đồng tử quân Nam Bộ”, “Trường Lục quân Khu 8”, “Lễ xuất quân Trung đoàn 115”…

Triển lãm còn trưng bày giới thiệu 500 ấn phẩm sách, báo, tài liệu… về lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Nam Bộ giai đoạn 1945 - 1954 và văn hóa Nam Bộ từ kho tư liệu của Thư viện Khoa học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh.

Triển lãm thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và người hâm mộ điện ảnh đến tham quan tìm hiểu.

Triển lãm thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và người hâm mộ điện ảnh đến tham quan tìm hiểu.

Đáng chú ý, triển lãm cũng sẽ chiếu giới thiệu phục vụ một số phim tài liệu nổi tiếng do Điện ảnh Cách mạng Bưng Biền - Nam Bộ sản xuất tại không gian triển lãm. Trong đó có các phim như Trận Mộc Hóa (1948), Trận La Bang (1949), Binh công xưởng Khu 8 (1949) và Chiến dịch Trà Vinh (1950). Tất cả các bộ phim tài liệu chiến sự này đều do Điện ảnh Khu 8 sản xuất.

Triển lãm là dịp giới thiệu những hình ảnh, thước phim tư liệu, những tài liệu điện ảnh quý giá đến đông đảo công chúng. Đồng thời cung cấp thêm cho khách tham quan, sinh viên, học sinh, nhà nghiên cứu dữ liệu thông tin bổ ích, thú vị, cũng như góp góc nhìn ý nghĩa về lịch sử cuộc đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc nói chung và lịch sử nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Triển lãm diễn ra từ hôm nay 12/10 đến hết ngày 23/10 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp, 69 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Phú Lữ