Triển lãm ảnh 'Nhìn từ tâm'

Gốc
Ngày 10-9, Trung Tâm Văn hóa- Điện ảnh (VH-ĐA) TP Đà Nẵng và Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh Nghệ thuật Sông Hàn Đà Nẵng phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh mang chủ đề 'Nhìn từ tâm' tại Chùa Linh Ứng (Sơn Trà, Đà Nẵng).

Ngày 10-9, Trung Tâm Văn hóa- Điện ảnh (VH-ĐA) TP Đà Nẵng và Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh Nghệ thuật Sông Hàn Đà Nẵng phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh mang chủ đề "Nhìn từ tâm" tại Chùa Linh Ứng (Sơn Trà, Đà Nẵng). Triển lãm giới thiệu 86 bức ảnh nghệ thuật của 26 tác giả CLB Sông Hàn về Loài Voọc chà vá chân nâu, "Nữ hoàng linh trưởng" theo tên gọi của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã được TP Đà Nẵng chọn làm biểu tượng nhận diện cho APEC 2017.

Du khách tham quan triển lãm.

Trao đổi với ông Ngô Văn Bảy - Giám đốc Trung tâm VH-ĐA Đà Nẵng, chúng tôi được biết, từ khi TP Đà Nẵng đã chọn Voọc chà vá chân nâu làm hình ảnh nhận diện của TP nhân sự kiện APEC 2017 thì phong trào lên Sơn Trà chụp ảnh loại linh trưởng quý hiếm này ngày càng sôi nổi. Còn ông Huỳnh Anh - Chủ nhiệm CLB Sông Hàn cho biết, thực hiện Nghị quyết 43 của T.Ư về việc xây dựng TP Đà Nẵng đến năm 2030 trở thành TP Xanh- sạch- đẹp và thân thiện môi trường, các NSNA trong CLB đã bỏ rất nhiều thời gian để thực hiện tác phẩm. Triển lãm lần này với sự chọn lựa công phu từ hơn 400 bức ảnh cá thể Voọc chà vá chân nâu, qua đó chọn giới thiệu 82 tác phẩm mang tính nghệ thuật và đặc trưng cao nhất. Triển lãm đã giới thiệu đến công chúng một bức tranh sống động về loài linh trưởng quý hiếm này. Người xem đã không khỏi trầm trồ, ngạc nhiên trước cảnh đàn Voọc ngồi vắt vẻo trên cành cây chơi đùa với nhau, những chú Voọc con ham chơi chuyền từ cành này sang cành khác qua tác phẩm "Gia đình nhà Voọc" của NSNA Hà Phước Thạnh; hay suy ngẫm trước hình ảnh cảm động qua tác phẩm "Tình mẹ con" của NSNA Huỳnh Anh; Rồi lại nín thở trước tác phẩm "Bay cao" với khoảnh khắc bấm máy tinh tế của NSNA Trần Đình Nam chụp chú Voọc đang bay lộn giữa không trung... Những tác phẩm nghệ thuật trong triển lãm đã khắc họa những hình ảnh tuyệt đẹp của loài Voọc như một bức tranh sống động của "Nữ hoàng linh trưởng" giữa núi rừng Sơn Trà.

Phát biểu tại Triển lãm, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Vũ Khôi - Chủ tịch Hội Động vật hoang dã Việt Nam đã khẳng định: "Tại Việt Nam chỉ duy nhất Đà Nẵng là nơi đã bảo vệ và phát triển loài Voọc chà vá chân nâu một cách tốt nhất. Triển lãm Nhìn Từ Tâm là một trong những biện pháp tuyên truyền hữu hiệu của Đà Nẵng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã và bảo vệ môi trường sống cho loài linh trưởng quý hiếm vào loại bậc nhất này tiếp tục phát triển bền vững...".

HIỀN MINH