Triển lãm “Cái nhìn của người phụ nữ”

Gốc
(ICTPress) - Triển lãm tôn vinh vẻ đẹp và tài năng của những người phụ nữ hiện đại qua các tác phẩm nghệ thuật

Phụ nữ vốn vẫn là những người nghệ sỹ hoạt động tích cực trong lĩnh vực nghệ thuật, nhưng cho đến ngày nay nam giới thường nổi bật hơn trong lĩnh vực này - kể cả trong nước và quốc tế.

Bởi vậy viện Goethe đã mời 8 người phụ nữ cũng là những nghệ sỹ có tên trong nền nghệ thuật đương đại Việt Nam tới góp mặt trong triển lãm “Cái nhìn của người phụ nữ“ bằng những tác phẩm của mình. Vào buổi tối trước ngày quốc tế phụ nữ khai mạc triển lãm sẽ diễn ra tại viện Goethe: đó sẽ là buổi giới thiệu ấn tượng nhất các tác phẩm nghệ thuật nguyên bản và mạnh mẽ.

Nữ giám tuyển của triển lãm, bà Suzanne Lecht, người đã góp phần vào sự phát triển của nghệ thuật với phòng tranh “nghệ thuật Việt Nam“ (Art Vietnam Gallery) của mình và đã luôn để mắt đến những tài năng nữ, nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi không nói về giới tính hay nghệ thuật nữ giới. Chúng tôi muốn đưa vấn đề một cách khái quát hơn, về sự hiện diện của phụ nữ và cách họ thể hiện điều đó trong nghệ thuật“. Kết quả làm việc khác nhau và rất riêng, vâng, những nghệ sỹ trẻ trong số họ thậm chí cũng không chú ý đến ngày “Phụ nữ“ là ngày của mình mà hơn thế đối với họ là sức mạnh nghệ thuật, thì với nhà tổ chức chúng tôi đó là điểm càng đáng hoan nghênh. Bởi nó chứng tỏ rằng, xã hội và nghệ thuật đang phát triển cùng với nó trở nên đa dạng hơn.

Cho triển lãm này chúng tôi có xuất bản cuốn catalog, trong đó có bài viết của của Natalja Kraevskaja về nghệ thuật nữ giới. Nhà nghiên cứu khoa học nghệ thuật, nữ giám tuyển và là người sáng lập ra “Salon Natasha“ , một trong những Galery độc lập đầu tiên ở Việt Nam, đã giới thiệu 8 nghệ sỹ và khẳng định rằng: phụ nữ phản ánh vai trò của họ trong xã hội thông qua nghệ thuật, thể hiện ý nghĩa của kỷ niệm, và tìm kiếm sự hiện hữu. Cái nhìn của người phụ nữ, dường như muốn hướng đến những cái còn ẩn giấu mà ta chưa thấy hết.

Triển lãm “Cái nhìn của người phụ nữ“ giới thiệu các tác phẩm của những nghệ sỹ sau:

• Hanoi DocLab: Hãy tôn vinh những phụ nữ nổi tiếng. Video một kênh, biên tập bởi Trinh Thi, 2013

• Nguyễn Thị Châu Giang: Bên trong chúng ta. Tranh lụa 2 mặt, 2014

• Nguyễn Hữu Trâm Kha: Ẩn dụ. Sắp đặt với phim X-quang, 2014.

• Nguyễn Thị Chinh Lê: Những thực khách. 12 tượng điêu khắc bằng đồng, 2014.

• Maritta Nurmi: Hãy giữ những giấc mơ như đĩa sứ trong tay bạn. Bình sứ, 2014

• Phi Phi Oanh: Áo giáp. Tác phẩm điêu khắc sơn mài, 2014

• Đinh Thị Thắm Poong: Bên nhau. Bộ 3 tác phẩm sơn mài 2014.

• Vũ Kim Thư: Phong cảnh bồng bềnh trôi. Đèn đứng, bằng mica trong và giấy whashi Nhật Bản, 2014

Trong buổi khai mạc triển lãm các nghệ sỹ sẽ có mặt và được nữ giám tuyển Suzanne Lecht giới thiệu cũng như có đôi lời về tác phẩm của họ.

Kết thúc triển lãm vào ngày 23.03.2014 chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn một buổi tối phim ngắn do các nhà làm phim nữ thực hiện tại viện Goethe, chương trình sẽ do Trinh Thi (Doclab) thực hiện.

Cuốn catalog về triển lãm “Cái nhìn của người phụ nữ” sẽ ra mắt quý vị và các bạn vào buổi khai mạc.

Triển lãm sẽ khai mạc vàoThứ 6 ngày 7/3/2014 lúc 18h và mở cửa hàng ngày từ 9h đến 19h tại Viện Goethe, 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội và các bộ phim do các nhà làm phim nữ thực hiện sẽ được trình chiếu vào 18h30 ngày 23/3/2014.

Bảo Ngọc

Tin nóng

Tin mới