Ngày 19-5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp Bảo tàng đường Hồ Chí Minh và Binh đoàn 12 tổ chức Triển lãm chuyên đề “Trường Sơn - Con đường huyền thoại”.

Trien lam chuyen de 'Truong Son - Con duong huyen thoai' tai Quang Nam - Anh 1

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 58 năm Ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh (19-5-1959 - 19-5-2017) và 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2017).

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 120 hình ảnh, hiện vật, tư liệu quý về đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh, con đường huyền thoại với ý chí quyết thắng, lòng dũng cảm, trí thông minh của con người Việt Nam và tình đoàn kết chiến đấu của các dân tộc Đông Dương.

Triển lãm trưng bày theo các chủ đề: Những hình ảnh về Trường Sơn; các tác phẩm hội họa, điêu khắc về Trường Sơn. Trong đó, nhiều bức ảnh ghi lại chân thực, sống động những khoảnh khắc, sự kiện đáng nhớ như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các đồng chí chỉ huy Đoàn 559 trong chiến dịch Đường 9 - Nam Lào; Tiến vào Sài Gòn giải phóng miền nam, Đoàn gùi thồ của Trung đoàn 76, Đoàn vận tải bằng voi của Trung đoàn 70…

Tuyến đường Hồ Chí Minh từ Nghệ An đến Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) dài 1.375 km. Trong đó, đoạn qua Quảng Nam có chiều dài gần 200 km, là một trong những đoạn hiểm trở và cam go nhất, với nhiều trận đánh ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những địa danh: Prao, Bến Giằng, Làng Rô, Khâm Đức, Ngok Ta Vak, Đồi E… nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh đã đi vào lịch sử và ký ức của mỗi người dân địa phương.

Triển lãm diễn ra đến ngày 24-5.