Nhiều hiện vật, tư liệu quý về đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh đã được giới thiệu tại buổi triển lãm Trường Sơn - Con đường huyền thoại.

Trien lam chuyen de 'Truong Son - Con duong huyen thoai' - Anh 1

Tổ hợp điêu khắc 'Huyền thoại Trường Sơn' được trưng bày tại triển lãm

Sáng 19.5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Nam (TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bảo tàng đường Hồ Chí Minh, Binh đoàn 12 tổ chức triển lãm chuyên đề Trường Sơn - Con đường huyền thoại.

Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 58 năm Ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh (19.5.1959 - 19.5.2017) và 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2017).

Trien lam chuyen de 'Truong Son - Con duong huyen thoai' - Anh 2

Nhiều hiện vật, tư liệu được trưng bày tại buổi triển lãm

Trien lam chuyen de 'Truong Son - Con duong huyen thoai' - Anh 3

Xe đạp thồ hàng trong thời kỳ chiến tranh được trưng bày tại buổi triển lãm

Buổi triển lãm giới thiệu hơn 120 hình ảnh, hiện vật, tư liệu quý chuyển tải đến công chúng cho thấy ý chí quyết thắng, lòng dũng cảm, trí thông minh của con người Việt Nam và tình đoàn kết chiến đấu của các dân tộc Đông Dương.

Triển lãm trưng bày theo các chủ đề: Những hình ảnh về Trường Sơn; các tác phẩm hội họa, điêu khắc về Trường Sơn. Trong đó, nhiều bức ảnh ghi lại chân thực, sống động những khoảnh khắc, sự kiện đáng nhớ.

Điểm nhấn của triển lãm là tổ hợp điêu khắc Huyền thoại Trường Sơn của họa sĩ, nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng. Đây là tác phẩm làm bằng chất liệu tổng hợp giới thiệu đến công chúng hình ảnh con đường Trường Sơn qua nhiều góc cạnh.

Tuyến đường Hồ Chí Minh từ Nghệ An đến Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), dài 1.375 km đã ghi lại những năm tháng kháng chiến hào hùng chống Mỹ, cứu nước của Đảng bộ và nhân dân ta.

Trien lam chuyen de 'Truong Son - Con duong huyen thoai' - Anh 4

Nhiều tư liệu quan trọng được trưng bày tại buổi triển lãm sáng 19.5

Trien lam chuyen de 'Truong Son - Con duong huyen thoai' - Anh 5

Nhiều cán bộ chiến sĩ đến xem triển lãm

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết di tích đường Trường Sơn là di tích cấp quốc gia đặc biệt đã góp phần làm phong phú thêm giá trị văn hóa.

Cũng theo ông Đinh Hài, triển lãm chuyên đề này sẽ giúp cho người nhân dân, học sinh và du khách trong và ngoài nước có thể hiểu rõ hơn những khó khăn, sự hi sinh to lớn của những cha anh đi trước.

Triển lãm diễn ra từ ngày 19 đến hết 24.5.2017.

Mạnh Cường