Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triển lãm 'Họa sĩ Trịnh Thiệp khóa Kháng chiến 1950 - 1954'

23 tác phẩm của cố họa sĩ Trịnh Thiệp (khóa mỹ thuật kháng chiến) thể hiện vẻ đẹp của làng quê Việt Nam cách đây vài thập kỷ. Các tác phẩm này hiện trưng bày tại triển lãm 'Họa sĩ Trịnh Thiệp khóa Kháng chiến 1950 - 1954 và các con' diễn ra đến hết ngày 10/12 tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Triển lãm trưng bày 23 tác phẩm của cố họa sĩ Trịnh Thiệp với các chất liệu sơn dầu, khắc gỗ. Bên cạnh đó là các tác phẩm của 2 con trai cố họa sĩ là Trịnh Việt và Trịnh Nam. Trong đó, họa sĩ Trịnh Việt mang tới 22 tác phẩm acrylic, họa sĩ Trịnh Nam mang tới 18 tác phẩm sơn dầu. Chủ đề của cuộc triển lãm tập trung chủ yếu vào các đề tài về phong cảnh làng quê, thành phố, các lực lượng vũ trang và con người Việt Nam trong từng giai đoạn phát triển của đất nước.

Cố họa sĩ Trịnh Thiệp còn có tên khác là Trịnh Mạnh, ông là anh thứ hai trong gia đình có ba anh em cùng học Khóa Kháng chiến – khóa học được tổ chức trong giai đoạn khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Pháp (1950-1954). Đây là khóa học chính thức đầu tiên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam, nay là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, do danh họa Tô Ngọc Vân lập ra và trực tiếp giảng dạy.

Họa sĩ Trịnh Thiệp thi đỗ vào trường với điểm cao thứ nhì, trước đó ông đã tham gia vẽ tranh tuyên truyền, cổ động và công tác ở xưởng họa Xuân Áng. Trong số 22 họa sĩ học Khóa Kháng chiến, có 3 họa sĩ trở thành thầy giáo dạy mỹ thuật, trong đó có họa sĩ Trịnh Thiệp.

Ông tham gia giảng dạy tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam từ (1959 – 1969) rồi chuyển sang khoa Hội họa trường Cao đẳng sư phạm nhạc họa Trung Ương. Ông từng làm Hiệu Phó của trường trước khi chuyển về Bộ giáo dục làm chuyên viên về công tác giảng dạy mỹ thuật cho cấp Tiểu học và Trung học.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm

Ông sáng tác không nhiều, một phần do bận công việc và một phần mắt bị kém nhưng những tác phẩm tranh khắc gỗ của ông lại rất đặc sắc và để lại dấu ấn riêng.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết: “Từ mạch bút bình dị, xanh biếc sắc thượng ngàn nơi chiến khu Việt Bắc thuở nào, tâm hồn lành sạch, nhân hậu của người cha kính yêu, họa sĩ Trịnh Thiệp đã trao gửi ngọn lửa nồng ấm đượm tình yêu nghệ thuật cho các con Trịnh Việt, Trịnh Nam bảo trọng và tiếp bước. Quê Việt, làng Việt, nét đẹp Việt chưa bao giờ muốn cũ theo những đôi mắt tìm đẹp của ba cha con trên mọi nẻo đường đất nước trong nhiều thập kỷ qua. Nặng tình, lại được duyên nên nhẹ bước đường xa, dặm thẳm, ba cha con hòa điệu với thiên nhân, đánh thức những sắc màu trong tâm hồn mình và tâm hồn của bất kỳ ai nương theo đĩa màu, mạch bút giời cho nơi bức họa”.

Qua triển lãm, người xem sẽ thêm yêu thiên nhiên, đất nước qua từng bức vẽ sinh động của các tác giả.

Một số tác phẩm tại triển lãm:

Tác phẩm "Nhớ lại kỷ niệm xưa" - chất liệu bột màu- cố họa sĩ Trịnh Thiệp.

Tác phẩm "Nhớ lại kỷ niệm xưa" - chất liệu bột màu- cố họa sĩ Trịnh Thiệp.

Tác phẩm "Ô Chợ Dừa sau ngày giải phóng thủ đô" - khắc gỗ mầu - cố họa sĩ Trịnh Thiệp.

Tác phẩm "Ô Chợ Dừa sau ngày giải phóng thủ đô" - khắc gỗ mầu - cố họa sĩ Trịnh Thiệp.

Tác phẩm "Nhớ Tết xưa" - chất liệu sơn dầu- họa sĩ Trịnh Nam

Tác phẩm "Nhớ Tết xưa" - chất liệu sơn dầu- họa sĩ Trịnh Nam

Tác phẩm "Ra khơi" - chất liệu acrylic - họa sĩ Trịnh Việt.

Tác phẩm "Ra khơi" - chất liệu acrylic - họa sĩ Trịnh Việt.

Hương Thủy