Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”

Gốc
Ngày 8/9, tại thị xã La Gi (Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND thị xã La Gi tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” - Ảnh 1

Gần 100 bản đồ, atlas và nhiều tư liệu được lựa chọn trưng bày tại triển lãm lần này là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Các chứng cứ này một lần nữa khẳng định từ rất lâu cha ông ta đã thực hiện chủ quyền đối với hai quần đảo trên, đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo này.

Triển lãm trưng bày nhiều nhóm tư liệu phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền liên tục của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các Châu bản triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý hai quần đảo, phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành từ thời kỳ 1954 - 1975, phiên bản các văn bản hành chính của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay, tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là những tư liệu quý giá cũng được trưng bày lần này.

Triển lãm còn giới thiệu các ấn phẩm, tư liệu và những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản trong và ngoài nước về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Đặc biệt, triển lãm trưng bày bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaelen (1795 - 1869), nhà địa lý học người Bỉ, người sáng lập Viện địa lý Hoàng gia Bỉ biên soạn vào năm 1827. Đây là một tài liệu vô giá, không chỉ về mặt học thuật mà còn có giá trị pháp lý góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu những hình ảnh tư liệu về các di tích, những hùng binh Hoàng Sa và lễ Khao lề thế lính ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi); hình ảnh về đời sống và sinh hoạt của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa); hình ảnh về các hoạt động sưu tầm, giữ gìn và trao tặng các tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo…

Ông Vũ Văn Tuấn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bình Thuận cho biết: Tình hình Biển Đông càng trở nên phức tạp do yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các nước ven biển theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 . Trước tình hình đó, việc tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu để khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa là một hành động hết sức có ý nghĩa, góp phần khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” góp phần nâng cao nhận thức; khẳng định tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu được công bố.

Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 11/9.

Hồng Hiếu

Tin nóng

Tin mới