Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Triển lãm 'Kết nối' các họa sĩ khắp mọi miền Tổ quốc

Sau hai năm gián đoạn do Covid-19, năm nay các họa sĩ nhóm Kết nối trở lại với triển lãm cùng tên lần thứ 5 của mình.

Tác phẩm Nàng xuân (Định Ngọc Thắng).

Nhóm Kết nối do họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh khởi xướng năm 2017, và đã qua 4 lần triển lãm (3 lần tại Hà Nội và một lần tại bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM), nhóm ra mắt lần đầu tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội vào năm 2017, với các họa sĩ như Nguyễn Ngần (Hà Nam), Việt Anh (Hải Phòng), Kù Kao Khải (Ninh Bình), Đào Hồng Vân (Vĩnh Phúc), Lý Vinh (Hưng Yên), Nguyễn Lương Sáng (Quảng Bình), Trần Vĩnh Thịnh, Võ Văn Quý (Huế),…

Tác phẩm Mộng bình thường (Đinh Ngọc Thắng).

Với mong muốn kết giao các họa sĩ cả ba miền Bắc Trung Nam để cùng làm chung triển lãm hằng năm, nhằm giới thiệu các tác phẩm mới của mỗi họa sĩ, cũng như kết nối giao lưu học hỏi lẫn nhau giữu các họa sĩ ba miền. Có thể nói cho đến nay, đây là một nhóm họa sĩ đặc biệt vì quy tụ đủ 9 họa sĩ ở khắp 3 miền đất nước, có nhiều phong cách và nhiều cá tính khác nhau, nhiều họa sĩ đã có những phong cách riêng và khẳng định mình giữa muôn ngàn họa sĩ tại Việt Nam.

Tác phẩm Tôi (Đào Hồng Vân).

Triển lãm này, họa sĩ Hoàng Văn Điểm vẫn giữ phong cách đặc trưng về đề tài các thiếu nữ vùng cao với chất liệu nho mài rất bảng lãng nhẹ nhàng; họa sĩ Nguyễn Tùng đã được định danh với loạt tĩnh vật xanh lam trầm với những hoa mơ hoa đào, với những ngóc nghách phố xá vu vơ nhưng đầy tâm sự; họa sĩ Lý Vinh vẫn mơ mộng với những thiếu nữ trong ký ức ẩn hiện qua phong cách bán trừu tượng của anh; họa sĩ Đào Hồng Vân là một trong hai nữ họa sĩ của nhóm bằng những bức tranh rất mạnh mẽ và cá tính, táo bạo.

Tác phẩm Thu qua phố (Nguyễn Văn Tùng).

Ngược lại thì nữ họa sĩ Bùi Thanh Ngoan lại đằm thắm với những bản tranh khắc về đề tài thiên nhiên, môi trường đầy trắc ẩn và sâu lắng. Họa sĩ Nguyễn Lương Sáng vẫn trung thành với đề tài về thuyền và biển, những ký ức lưu dấu trên quê hương miền trung đầy nắng gió của anh. Một Đinh Ngọc Thắng lại mượt mà với những cô thiếu nữ trong tà áo dài truyền thống có lúc rực rỡ, nhưng cũng có lúc trầm tư sang trọng trong nét cố cung. Đặc biệt hai họa sĩ đến từ Huế là Trần Vĩnh Thịnh và Võ Văn Quý vẫn phát huy phong cách trừu tượng của mình với những bản hòa sắc đậm chất cố đô.

Tác phẩm Nguyện cầu (Nguyễn Văn Sáng).

Tất cả những cá tính vùng miền đã được các họa sĩ góp lên một phòng tranh đầy ấn tượng không những về các phong cách vẽ, mà còn là những sẻ chia về chuyện đời, chuyện nghề, về tình người trong nhóm Kết Nối đã đi qua với nhau sau năm lần triển lãm. Đặc biệt đây cũng là một triển lãm kỷ niệm 5 năm ngày ra đời nhóm Kết nối.

Triển lãm kéo từ nay tới hết 26/7/2022 tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Khung trời khác (Võ Văn Quý).

Tác phẩm Tiếng sáo (Lý Vinh).

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/trien-lam-ket-noi-cac-hoa-si-khap-moi-mien-to-quoc-2040955.html